an ninh - quốc phòng

Hội nghị tập huấn PCCC trong các di tích trên địa bàn Quận
Ngày đăng 10/08/2017 | 11:18

Thực hiện kế hoạch số 228/KH-UBND ngày 31/7/2017 của Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai về việc tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy trong các di tích trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2017. Sáng ngày 04/8/2017, tại chùa Khuyến Lương, phường Trần Phú, phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy số 8 đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác phòng cháy chữa cháy trong các di tích (gồm đình, chùa, đền…) trên địa bàn quận Hoàng Mai

Đến tham dự Hội nghị có đồng chí Đinh Văn Long - Quận ủy viên, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, đồng chí Nguyễn Ngọc Hải - Phó Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin; đồng chí Thượng úy Vũ Văn Sơn - Phòng Cảnh sát và Phòng cháy chữa cháy số 8 quận Hoàng Mai; Các đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa - xã hội UBND 14 phường, các cán bộ văn hóa phường và gần 150 đại biểu là Trưởng các tiểu ban quản lý di tích; những tăng ni, phật tử, người trông coi các di tích trên địa bàn Quận.

Với mục đích nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy chữa cháy nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cán bộ văn hóa, người trông coi di tích biết cách phòng ngừa, xử lý tai nạn hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở; hướng dẫn các biện pháp an toàn PCCC cho các cán bộ văn hóa, tổ chức, tăng ni, người trực tiếp trông coi di tích trên địa bàn Quận; tập trung vào những địa bàn trọng điểm, cơ sở tôn giáo tín ngưỡng có nhiều nguy cơ cháy, nổ. Chủ động về lực lượng, phương tiện tại chỗ nhằm làm tốt công tác phòng ngừa và tổ chức cứu chữa kịp thời, có hiệu quả các vụ cháy, nổ xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do cháy gây ra; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, hạn chế những hành vi, hiện tượng mất an toàn; nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác PCCC của chính quyền các cấp và cơ quan, các di tích, khuyến cáo các giải pháp kỹ thuật, biện pháp an toàn PCCC để tăng tính chủ động xử lý các tình huống khi xảy ra hỏa hoạn tại cơ sở.

Đồng chí Vũ Văn Sơn đã phổ biến những vấn đề liên quan đến công tác PCCC được quy đinh trong các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật Phòng cháy chữa cháy, Thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn về PCCC...; những đặc điểm nguy hiểm cháy, nổ, tại di tích, nơi có nguy cơ gây cháy, nổ tập trung vào những vật liệu gây cháy như: sử dụng nguồn điện, nguồn nhiệt, những vật dụng dễ gây cháy, nổ; những giải pháp, biện pháp phòng ngừa, các biện pháp thoát nạn khi xảy ra cháy, nổ tại cơ sở; quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy xảy ra, vận động nhân dân trang bị phương tiện chữa cháy xách tay tại cơ sở (như bình bột chữa cháy, bình khí chữa cháy, thiết bị báo rò rỉ khí LPG, thang dây,…). Giới thiệu về lực lượng Cảnh sát PCCC (tổ chức, lực lượng, phương tiện khả năng hoạt động, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 8...), lực lượng PCCC dân phòng; lực lượng PCCC cơ sở; các phương tiện PCCC xách tay phổ biến được trang bị: bình bột chữa cháy, bình khí chữa cháy, thang dây; bình xe đẩy chữa cháy, cấu tạo tính năng tác dụng, cách sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng các loại phương tiện chữa cháy.

Các đại biểu tham dự Hội nghị là Trưởng tiểu ban quản lý các di tích; những tăng ni, phật tử, người trông coi các di tích được các đồng chí Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 8 hướng dẫn cụ thể cách sử dụng các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại sân của Nhà chùa Khuyến Lương gồm bình bột và bình khí./.