an ninh - quốc phòng

Tình hình phòng cháy chữa cháy tháng 8 năm 2017
Ngày đăng 18/09/2017 | 04:20

Trong tháng 8/2017 trên địa bàn thành phố Hà Nội lên tiếp sảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản gồm 66 vụ cháy (trong đó nhà dân 33 vụ, kho xưởng 09 vụ, chung cư nhà cao tầng 03 vụ, nhà tập thể 03 vụ, văn phòng cơ quan 06 vụ, phương tiện giao thông 04 vụ, cửa hàng kinh doanh dịch vụ 02 vụ, Karaoke 02 vụ)

Vụ cháy điển hình: Hồi 10h30’ ngày 29/7/2017, xảy ra cháy cơ sở sản xuất Sôcôla kết hợp nhà ở của anh Nguyễn Văn Được sinh năm 1992; HKTT: Xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Thành phố Hà Nội, tại địa chỉ: Thôn Thượng Thụy, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội, Thiệt hại về người: 08 người chết, 02 người bị thương. Thiêt hại về tài sản: cháy hầu hết tài sản bên trong nhà xưởng, trị giá tài sản đang thống kê. Nguyên nhân do sơ xuất bất cẩn trong hàn cắt.

Để đảm bảo an toàn PCCC cho người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai, Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau đây:

1. Đối với nhà ở gia đình, nhà dạng ống, nhà liền kề, chia lô: không sắp xếp vật dụng che chắn, cản trở lối thoát nạn; không nắp đặt biển quảng cáo, lồng sắt, lưới sắt tại các ban công, lô gia của nhà; tầng sân thượng, mái phải bố trí thông thoáng và có lối lên từ tầng dưới qua các thang cố định và cửa đi… bố trí lối đi có thể sang mái nhà bên cạnh, không để xăng, dầu, khí đốt, chất lỏng dễ cháy ở trong nhà; khi cần thiết thì chỉ dự trữ số lượng tối thiểu đáp ứng nhu cầu sử dụng và bảo quản nơi khô thoáng, cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt.

2. Đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, chứa hàng hóa, chất nguy hiểm về cháy, nổ nên bố trí cách biệt với nơi ở, sinh hoạt.

3. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt: khi đun nấu, thắp hương thờ cúng…., xử dụng các thiết bị đốt nóng, sửa chữa, thi công, hàn cắt…(gây phát sinh nguồn lửa, nguồn nhiệt) phải có người trông coi và giải pháp đảm bảo an toàn PCCC.

4. Sắp xếp đồ dùng, hàng hóa, vật liệu dễ cháy ngăn nắp, gon gàng, cách xa nguồn lửa nguồn nhiệt (như: tủ điện, ổ cắm điện…) ít nhất 0,5m.

5. Hệ thống điện cần được thiết kế, lắp đặt đảm bảo đủ công xuất cấp cho các thiết bị sử dụng, có thiết bị đóng, ngắt, bảo vệ (cầu giao, cầu chì, aptomat …) cho hệ thống điện chung tòa nhà, từng tầng nhánh và thiết bị tiêu thụ điện có công xuất lớn (điều hòa, bình nóng lạnh…), Câu giao, aptomat lắp đặt tại vị trí thuận tiện cho việc ngắt điện. Khi lắp đặt thêm thiết bị tiêu thụ điện cần cầm tính toán chánh gây quá tả; không dùng đồng thời nhiều thiết bị điện tại một thời điểm, nhất là vào lúc cao điểm sử dụng điện; cắm thêm nhiều thiết bị điện trên cùng một ổ cắm, tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, khi đi ngủ hoặc ra khỏi nhà.

6. Đầu tư các thiết bị cảnh báo cháy sớm như báo cháy rự động, báo rò rỉ khí gas, thường xuyên kiểm tra ống dẫn gas, van khóa, van an toàn, kịp thời thay thế khi van hư hỏng. Vị trí dặt Bình gas, bếp gas cần đảm bảo thông thoáng, không để gần các thiết bị điện, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt…. Chuẩn bị các thiết bị chữa cháy tại chỗn như: Nước, chăn, Bình chữa cháy xách tay… để dập tắt cháy ngay khi từ mới phát sinh, Trang bị phương tiện phá dỡ để mở lối thóa nạn; mặt nạ phòng độc, khăn mềm để phòng chống ngạt khói.

7. Mỗi gia đình chuẩn bị phương án thoát nạn khi có cháy sảy ra, dự kiến các lối thoát nạn khác ngoài cửa chính như ban công, lô gia, sân thượng, lên mái, sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống bằng thang dây…

8. Khi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện đầy đủ nội quy, quy định về PCCC, quan sát những nơi đặt bình chữa cháy, biển chỉ dẫn thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn để kịp thời xử lý khi có cháy nổ xảy ra.

Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra hãy bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài qua lối thoát nạn an toàn hoặc qua lối lên mái, ban công, cửa sổ sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuông bằng thang dây, trong quá trình di chuyển dùng khăn thấm ướt che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói; đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; Phòng CS PC&CC số 8 qua số điện thoại 04.36 343 494./.