an ninh - quốc phòng

Kết quả thực hiện chương trình phối hợp công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức Quốc phòng - An ninh năm 2017 của Hội LHPN quận
Ngày đăng 22/01/2018 | 02:28

Xác định công tác tuyên truyền, giáo dục quốc phòng toàn dân trong đó có nội dung tuyên truyền giáo dục pháp luật là một trong những nội dung hết sức quan trọng, Hội LHPN quận thường xuyên phối hợp tuyên truyền, vận động các tầng lớp phụ nữ và nhân dân nhận thức đúng đắn và tích cực thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung, trên lĩnh vực quốc phòng, công tác quân sự địa phương nói riêng

Quán triệt sâu rộng luật nghĩa vụ quân sự, pháp lệnh về dự bị động viên đến Hội phụ nữ các cấp, Nghị quyết TW 8 (khóa IX) về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; Nghị quyết số 28-NQ/BCT của Bộ Chính trị (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng các tỉnh, thành phố thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”; Nghị quyết số 152/NQ-ĐUQSTW của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về “Tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của lực lượng vũ trang trong thời kỳ mới”; Nghị quyết số 11/NQ-TW của Bộ Chính trị về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước"..., từ đó xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc giáo dục nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác cách mạng cho hội viên, phụ nữ.

Phát huy truyền thống đó, ngày nay các cấp Hội LHPN trong quận đặc biệt quan tâm tới công tác đền ơn đáp nghĩa, hậu phương quân đội. Hội luôn chăm lo chú trọng tới công tác an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện như vận động thăm và tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, quân nhân dự bị tham gia huấn luyện diễn tập tại các đơn vị, vận động ủng hộ các gia đình hội viên phụ nữ, trẻ em khó khăn hoạn nạn trong quận và nhiều tỉnh thành với tổng số tiền trên 100 triệu đồng.

Hội LHPN Quận đã vận động 120 triệu xây dựng 4 “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo. Thường xuyên thăm hỏi, chăm sóc mẹ VNAH, các gia đình thương binh liệt sỹ, trao tặng 125 xuất quà, tổng trị giá 52 triệu. Phụng dưỡng mẹ VNAH Đào thị Nuôi tại phường Tân Mai với số tiền 700 ngàn/tháng. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày TBLS Hội đã phối kết hợp với Hội phụ nữ phường Lĩnh nam sửa chữa mái ấm cho mẹ liệt sỹ Phạm Thị Côi tổng trị giá trên 100 triệu đồng. Tặng 10 xuất quà cho các gia đình chính sách của Tiểu đoàn 610, mỗi xuất 500.000 đồng. Phối hợp tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi bổ ích khác nhân dịp hè cho thiếu nhi.

Đã tổ chức 01 lớp bồi dưỡng về kiến thức ANQP tại trung tâm bồi dưỡng chính trị với gần 300 cán bộ hội viên tham dự, Báo cáo viên do Ban chỉ huy quân sự quận mời và giảng dạy. Tổ chức chương 01 lớp tập huấn về pháp lệnh dân quân dự bị động viên với sự tham gia học tập của cán bộ hội viên phụ nữa và nữ chiến sỹ tiểu đoàn 610. Phối hợp với tiểu đoàn 610 tổ chức các tiết mục văn nghệ vào dịp tổng kết công tác Hội.

Tổ chức 9 lớp tập huấn, hội nghị bồi dưỡng kiến thức Luật hình sự, Luật phòng chống ma túy, Pháp lệnh phòng chống mại dâm, các văn bản của Đảng, Nhà nước liên quan đến công tác phòng chống tội phạm; Tổ chức 32 buổi tọa đàm về vai trò của gia đình trong phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phương pháp giáo dục trẻ em trong gia đình, giáo dục kỹ năng sống cho thanh thiếu niên; kỹ năng tư vấn, tiếp cận người nghiện, thanh thiếu niên hư, chậm tiến, những người nghi nghiện, mới nghiện, thu hút trên 14.000 lượt cán bộ, hội viên.

Tiếp tục duy trì mô hình CLB “Phụ nữ với pháp luật: được triển khai tại  6 phường, thu hút hơn 400 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn, thường xuyên tuyên truyền, vận động phụ nữ và gia đình chấp hành luật pháp, chính sách nhà nước tại các cụm dân cư, tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em.

Tổ chức hội nghị học tập trao đổi kinh nghiệm giữ Ban chỉ huy tiểu đoàn 610 và Ban thường vụ hội LHPN quận, thăm quan doanh trại nơi ăn ở và tập luyện của các chiến sỹ. Phối hợp tuyên truyền phòng dịch sốt xuất huyết huy động 100 hội viên phụ nữ cùng tiểu đoàn 610 xuống từng khu dân cư, tổ dân phố phun thuốc muỗi giúp dân phòng dịch.

Tháng 4 năm 2017, Hội LHPN phối hợp phòng QLĐT và tiểu đoàn 610 và 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, các chiến sỹ bộ đội cùng các tầng lớp nhân dân phường Thịnh Liệt  phát động phong trào “phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường chủ nhật” tổng VSMT và trồng hoa tại hơn 100 bồn cây trên tuyến đường sông Sét  nhằm tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nội dung Chỉ thị 08/CT-UB ngày 26/05/2017 của Thành ủy Hà Nội về  “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị” trên địa bàn Thủ đô, nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng gia đình và nhân dân tích cực tham gia thực hiện trật tự văn minh đô thị, “Năm an toàn giao thông”, xây dựng mô hình điểm dân vận khéo nhằm nhân rộng tới các cấp hội phụ nữ trong toàn quận.

Thông qua đó tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ với đơn vị bộ đội kết nghĩa trên địa bàn quận, củng cố mối quan hệ quân dân ngày càng thắm thiết trong việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.