an ninh - quốc phòng

Phòng, chống ma túy hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6
Ngày đăng 27/06/2018 | 10:27

Hiện nay, tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới, ma tuý đã trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia

     Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma tuý và người nghiện ma tuý, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma tuý. Đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

     Với thực trạng đáng báo động như vậy, những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng công tác phòng chống, ma túy trên cả nước thường xuyên liên tục và quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Việc triển khai gắn kết đồng bộ các Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; lồng ghép với các chính sách xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội. Lực lượng chức năng phối hợp, chủ động dự báo, nắm bắt các hoạt động của tội phạm nên đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy lớn.

     Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ 786 vụ, 884 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán các chất ma túy. Tang vật thu giữ là 526kg ma túy các loại, chủ yếu trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và một số địa bàn trọng điểm tuyến Việt Nam - Campuchia. Đặc biệt, trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng đã phát hiện và đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn qua địa bàn các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh.

     Cùng với cả nước, thời gian qua quận Hoàng Mai đã phát huy sức mạnh tổng hợp, tích cực tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy, chủ động tấn công, trấn áp bọn tội phạm ma tuý, xây dựng phường xã thị trấn “lành mạnh không có ma túy”, góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, tạo môi trường thuận lợi, đáp ứng yêu cầu thực hiện các chương trình, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của Quận.

     Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” 26/6/2016, quận Hoàng Mai phát động toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy. Trước hết là trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên và cán bộ, công nhân viên chức.

     Đây là thời điểm đột phá và quyết liệt, các ban, ngành, tổ chức đoàn thể cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi tầng lớp nhân dân tích cực tham gia, hỗ trợ lực lượng chuyên trách trong phòng, chống, chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy, kiềm chế sự gia tăng người nghiện mới, hạn chế tái nghiện. Các lực lượng chuyên ngành phối hợp cùng chính quyền, các đoàn thể tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời bắt giữ và đưa ra xét xử các đối tượng hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép các chất ma túy; liên tục đấu tranh ngăn chặn các nguồn ma túy nhập vào địa phương; nâng cao vai trò, năng lực thực hiện công tác cai nghiện tập trung, quản lý, giúp đỡ và tạo việc làm cho người nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Đẩy mạnh cuộc vận động “Phường lành mạnh, không tội phạm, không ma túy, không mại dâm”, mỗi người dân hãy nói “không” với ma túy, không thử, không giữ, không sử dụng. Nhất là giáo dục, bảo vệ các cháu thanh thiếu niên không để rơi vào vòng xoáy thảm họa của ma túy.

     Thiết thực hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy 2016”, “Ngày Thế giới phòng, chống ma túy” và “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6”, thực hiện từ ngày 01/6/2015 đến hết ngày 30/6/2016 với chủ đề: “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy", các cấp, ngành, địa phương phát động đợt tuyên truyền sâu rộng về hiểm họa của tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy tổng hợp (Ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ…), cần sa và các chất hướng thần mới, nhằm tạo sự chuyển biến trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma tuý; huy động các ngành, các cấp, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và tất cả các tầng lớp nhân dân tham gia vào công tác đấu tranh, phòng chống ma túy và “Hãy nói không với ma túy”.  

     Vì tương lai của bản thân và gia đình, vì thế hệ mai sau, vì sự tồn vong của dân tộc. Chúng ta quyết ngăn chặn, bài trừ tận gốc tệ nạn ma tuý ra khỏi cuộc sống đem lại sự bình yên cho mọi nhà và đảm bảo trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn quận Hoàng Mai./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận