an ninh - quốc phòng

Phòng, chống ma túy hưởng ứng ngày toàn dân phòng chống ma túy 26/6
Ngày đăng 27/06/2018 | 10:27

Hiện nay, tệ nạn ma tuý ở nước ta vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới, ma tuý đã trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Ma tuý làm huỷ hoại sức khoẻ dẫn đến mất khả năng lao động, suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia

Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma tuý và người nghiện ma tuý, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma tuý. Đặc biệt ma tuý còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh thế kỷ mà hiện nay chưa có thuốc chữa.

Với thực trạng đáng báo động như vậy, những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng công tác phòng chống, ma túy trên cả nước thường xuyên liên tục và quyết liệt, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Việc triển khai gắn kết đồng bộ các Chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; lồng ghép với các chính sách xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội. Lực lượng chức năng phối hợp, chủ động dự báo, nắm bắt các hoạt động của tội phạm nên đã triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển và sử dụng ma túy lớn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng phòng, chống ma túy Bộ đội Biên phòng trong cả nước đã phát hiện, bắt giữ 786 vụ, 884 đối tượng tàng trữ, vận chuyển, buôn bán các ch