an ninh - quốc phòng

Hướng dẫn xây dựng mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" trên địa bàn quận Hoàng Mai
Ngày đăng 29/03/2023 | 18:00

UBND quận Hoàng Mai hướng dẫn mô hình "Điểm chữa cháy công cộng" cụ thể như sau:

     I. Lực lượng tại chỗ

* Đối tượng:

- Tại các ngõ, hẻm sâu tập trung nhiều nhà (nhà ở hộ gia đình hoặc nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh) có chiều sâu từ 50m trở lên, xe chữa cháy không tiếp cận được.

- Người sử dụng phương tiện tại mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” là người dân thường xuyên sinh sống, làm việc tại hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh hoặc người dân từ 18 tuổi trở lên có đủ sức khỏe và có kiến thức PCCC và CNCH; kỹ năng chữa cháy, thoát nạn và sử dụng phương tiện, thiết bị PCCC trong các khu dân cư có bố trí, lắp đặt mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”.

     II. Phương tiện tại chỗ

     2.1. Điều kiện đối với mô hình:

Phải có quy định về quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH tại các điểm chữa cháy công cộng (trong đó quy định rõ việc sử dụng, quản lý, kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế phương tiện khi hỏng hóc hoặc sau khi sử dụng).

     2.2. Bố trí, trang bị phương tiện PCCC và CNCH tại điểm chữa cháy công cộng:

Bố trí các điểm chữa cháy thuận lợi cho việc sử dụng các phương tiện để chữa cháy, CNCH; không cản trở lối đi lại của người dân, tránh mưa, nắng và có biển thông báo. Khoảng cách giữa 02 điểm đặt phương tiện là 50m.

Số lượng, chủng loại phương tiện tại mỗi điểm:

+ 01 biển thông báo bằng tôn, nền màu đỏ, chữ màu vàng tiếng việt “ĐIỂM CHỮA CHÁY CÔNG CỘNG” và tiếng anh “PUBLIC FIRE FIGHTING VEHICLE POINT”

+ 02 bình bột chữa cháy loại ABC;

+ Nội quy quản lý, sử dụng phương tiện PCCC, CNCH;

+ Tối thiểu 01 xà beng hoặc kìm cộng lực (căn cứ điều kiện thực tế).

+ Ban hành, niêm yết quy trình xử lý sự cố cháy, nổ, cứu nạn, cứu hộ (các bước xử lý cháy, nổ, sự cố; số điện thoại liên hệ: Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH qua số 114 hoặc App báo cháy 114, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ, UBND phường, Công an phường, Lực lượng dân phòng,...) và hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

+ Căn cứ vào điều kiện thực tế, khu vực có trụ nước chữa cháy có thể trang bị lăng, vòi, đầu nối, thiết bị mở khóa; khu vực có ao, hồ, bể nước có thể trang bị máy bơm chữa cháy khiêng tay, lăng vòi chữa cháy.

     III. Tổ chức hoạt động

- Tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong khu vực có duy trì mô hình nắm rõ vị trí lắp đặt các điểm lắp đặt phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; nội quy, quy định về bảo quản, bảo dưỡng phương tiện; các trường hợp được sử dụng phương tiện; Quy trình chữa chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và cách sử dụng các phương tiện có hiệu quả;

- Kiểm tra, duy trì chế độ thường trực của phương tiện; thay thế kịp thời các phương tiện hư hỏng hoặc mất tác dụng.

     IV. Xử lý tình huống khi có cháy, nổ, sự cố cứu nạn, cứu hộ

- Người phát hiện cháy, nổ, sự cố, tai nạn hô hoán cho mọi người trong ngõ, hẻm biết; báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH (qua số 114 hoặc App báo cháy 114), UBND phường hoặc Công an phường;

- Sử dụng các phương tiện tại các điểm chữa cháy công cộng để chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Nguồn: phòng VHTT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh