an ninh - quốc phòng

Hướng dẫn xây dựng mô hình "Khu chung cư, tập thể an toàn PCCC"
Ngày đăng 29/03/2023 | 18:04

UBND quận Hoàng Mai hướng dẫn mô hình “KHU CHUNG CƯ, TẬP THỂ AN TOÀN PCCC”, cụ thể như sau:

     I. Lực lượng tại chỗ

- Đối tượng: Các chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ trên địa bàn Quận.

- Lực lượng: Gồm Tổ trưởng tổ dân phố, Ban quản trị, Chủ đầu tư (trường hợp chưa thành lập ban quản trị), chủ hộ gia đình tại các Khu chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ. Trong đó phải đáp ứng các tiêu chí sau:

+ Có Quyết định thành lập lực lượng PCCC&CNCH tại chỗ (Đội PCCC cơ sở); Các thành viên Đội PCCC cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ, cấp chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ về PCCC&CNCH đảm bảo theo quy định;

+ Có phương án huy động lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phù hợp với tính chất, đặc điểm của khu chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ và tổ chức thực tập định kỳ hoặc khi có yêu cầu. 

     II. Trang bị kiến thức, kỹ năng và phương tiện tại chỗ

     2.1. Đối với Khu chung cư, nhà tập thể, nhà ở có nhiều hộ

- Đội PCCC cơ sở tại các khu chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ được trang bị các phương tiện, dụng cụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đảm bảo theo quy định; Ban hành, niêm yết các nội quy, biển cấm, biển báo, biển chỉ dẫn an toàn về PCCC&CNCH;

- Trang bị các hệ thống, phương tiện PCCC&CNCH cho công trình đảm bảo theo quy định (Quy chuẩn, tiêu chuẩn thời điểm đưa công trình vào hoạt động; theo Nghị quyết số 05/2022/NQ-HĐND năm 2022 của HĐND Thành phố).

- 100% người dân sinh sống và làm việc trong các khu chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ phải được phổ biến kiến thức, kỹ năng an toàn về PCCC&CNCH.

     2.2. Đối với các hộ gia đình

- Trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay (loại bình bột ABC hoặc bình khí C02), ít nhất 01 dụng cụ phá dỡ (căn cứ theo điều kiện thực tế, có thể trang bị thêm mặt nạ phòng độc, dây cứu người, thang dây,…);

- Thành viên trong hộ gia đình thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định, quy chế hoạt động của tổ liên gia, biết cách sử dụng phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, biết cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra; cài đặt và sử dụng thành thạo ứng dụng Báo cháy 114 (lưu ý: Cập nhật danh sách thành viên trong Tổ liên gia để sử dụng tính năng “Tôi an toàn”, thông báo an toàn khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố).

- Thực hiện các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH:

+ Mỗi hộ gia đình thực hiện tốt các điều kiện an toàn PCCC, bố trí mặt bằng, hệ thống điện, bếp đun nấu, nơi thờ cúng đảm bảo an toàn về PCCC; sắp xếp vật dụng, thiết bị, chất cháy gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, không để gần nguồn lửa, nguồn nhiệt, ổ cắm điện, aptomat, cầu dao, thiết bị tiêu thụ điện có sinh nhiệt).

+ Mỗi hộ gia đình chuẩn bị sẵn sàng các phương án thoát nạn (qua cửa chính, cửa phụ, qua ban công, qua nhà hàng xóm liền kề, lối lên mái, sử dụng thang dây,…) phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra và phổ biến đến tất cả các thành viên trong gia đình.

     III. Chỉ huy tại chỗ

     3.1. Chỉ huy chữa cháy

- Chủ hộ gia đình, Tổ trưởng Tổ dân phố hoặc Đội trưởng Đội PCCC cơ sở, dân phòng (tại khu dân cư) hoặc người được uỷ quyền chịu trách nhiệm trong thời gian những người này vắng mặt để thực hiện công tác PCCC và CNCH, chỉ huy chữa cháy...

- Người chỉ huy chữa cháy phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH theo quy định tại Nghị định số 136/2020/NĐ-CP.

    3.2. Về tổ chức hoạt động

- Chủ hộ gia đình và các thành viên trong gia đình tự tổ chức kiểm tra an toàn PCCC và thoát nạn đối với hộ gia đình mình. Người đứng đầu cơ sở, Tổ trưởng tổ dân phố phối hợp các đơn vị có liên quan (Công an phường, Đội dân Phòng,…) định kỳ (06 tháng/lần) kiểm tra việc thực hiện các điều kiện PCCC tại cơ sở và các hộ gia đình.

- Định kỳ (06 tháng hoặc 01 năm/lần) tổ chức họp để phổ biến kiến thức PCCC, CNCH và nắm tình hình việc triển khai thực hiện công tác PCCC của các hộ gia đình. Tổ chức họp đột xuất rút kinh nghiệm khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

     IV. Về hậu cần tại chỗ

     Chuẩn bị sẵn sàng nguồn kinh phí, điều kiện cần thiết phục vụ công tác PCCC và CNCH, cụ thể:

- Đối với hộ gia đình: Thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định tại Khoản 1 Điều 17 Luật Phòng cháy và chữa cháy.

- Đối với cơ sở hoạt động trong khu dân cư: Thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP, tham gia chữa cháy khi được huy động.

- Đối với khu dân cư: Thực hiện và duy trì các điều kiện an toàn về PCCC theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 136/2020/NĐ-CP. Duy trì hoạt động của lực lượng dân phòng để chữa cháy kịp thời các vụ cháy, nổ tại khu dân cư.

     V. Xử lý tình huống cháy, nổ

     Khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình bất kỳ trong các chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ, các bước xử lý cụ thể như sau:

- Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn chuông báo động cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND phường hoặc Công an phường.

- Thành viên của các hộ gia đình trong các chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ sử dụng phương tiện chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình tham gia chữa cháy, cứu người bị nạn.

- Tổ trưởng các chung cư, nhà tập thể, nhà có nhiều hộ chỉ huy chữa cháy, cứu người bị nạn, thông báo cho lực lượng dân phòng, Công an phường, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình vụ việc và bàn giao lại quyền chỉ huy khi lực lượng dân phòng, Công an phường hoặc lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH có mặt.

Nguồn: phòng VHTT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh