cải cách hành chính - tổ chức

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại quận Hoàng Mai
Ngày đăng 15/08/2017 | 06:17  | View count: 249

Sáng ngày 10/8/2017, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã đến thăm các bệnh nhân sốt xuất huyết tại bệnh viện Thanh Nhàn; kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàng Mai. Tham gia đoàn kiểm tra có các đồng chí: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Sửu; lãnh đạo Sở Y tế và một số sở, ban, ngành thành phố Hà Nội

     Tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải có các đồng chí Nguyễn Đức Vinh - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy; đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; các đồng chí trong TT HĐND, lãnh đạo UBND; UBMTTQ; các ban ngành đoàn thể của quận và lãnh đạo các phường.

     Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận báo cáo tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn quận đang diễn biến phức tạp, cộng dồn số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hoàng Mai từ ngày 01/01/2017 đến ngày 09/8/2017 đã có 2.483 người mắc, số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở Y tế là 315 bệnh nhân, 400 ổ dịch, 84 ổ dịch đang hoạt động tại 14 phường. Với đặc điểm quận Hoàng Mai là vùng trũng, thấp, hệ thống thoát nước của thành phố đều đi qua, nhiều dự án, công trình đang xây dựng, nhiều trường đại học, cao đẳng, nhiều bến xe lớn, còn nhiều ô đất trống, số người đến thuê trọ nhiều, thời tiết mưa rồi lại nắng tạo điều kiện cho bọ gậy phát triển…là một trong những nguyên nhân dẫn đến trên địa bàn Hoàng Mai có số người mắc sốt xuất huyết cao.

     Trước tình hình đó, Quận đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt và huy động sự và cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Quận ban hành 30 văn bản chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc trong đó có (01 văn bản Chỉ thị của Quận ủy, 02 Quyết định, 11 Kế hoạch và 16 công văn và các văn bản khác); 14 Nghị quyết chuyên đề của các cấp ủy Đảng để triển khai đến 15.000 đảng viên trên toàn Đảng bộ Quận. Công tác tuyên truyền, tập huấn phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Quận được triển khai bằng các hình thức tuyên truyền khác nhau như: Đài truyền thanh, loa cầm tay, in tờ rơi, in thông báo, tập huấn, họp dân, xe lưu động, tuyên truyền trực tiếp đến nhân dân. Xây dựng các thông điệp truyền thông, khuyến cáo phòng chống dịch tại các cơ sở điều trị và cộng đồng. Đã phát 140.190 tờ rơi và tờ thông báo tuyên truyền về công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình trên địa bàn Quận. Tổ chức lễ phát động chiến dịch người dân tự diệt muỗi, bọ gậy phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tổ chức huy động 500 giáo viên ra quân chiến dịch tăng cường cho 10 phường. Ủy ban MTTQ Quận tổ chức tập huấn và phát động chiến dịch dọn vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với sự tham gia của Trưởng ban công tác Mặt trận khu dân cư và các tổ chức thành viên với 2.144 người tham gia tuyên truyền, dọn vệ sinh 1.600 điểm trong 2 ngày 22 – 23/7 (thứ 7 và chủ nhật) đã phát động chiến dịch. Quận đã tổ chức 34 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch cho 4.743 lượt người tham dự. Lực lượng tham gia phòng, chống sốt xuất huyết tham gia đông đảo, nhiệt tình trách nhiệm. Trung tâm Y tế đã kiện toàn các đội cơ động và 1 tổ cấp cứu. Huy động toàn bộ cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch. Thành lập đội diệt bọ gậy với 40 cán bộ y tế. Chỉ đạo các phòng khám đa khoa, trạm y tế phường sẵn sàng cấp cứu, thu dung và điều trị bệnh nhân, huấn luyện kỹ năng kiểm tra, phát hiện và xử lý ổ bọ gậy tại hộ gia đình. Tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diện rộng tại các phường đảm bảo. Tại các phường đã thành lập 1.780 đội xung kích và 150 tổ giám sát dịch sốt xuất huyết. Quận đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát,  tăng cường công tác giám sát công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn Quận, đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính 03 cơ sở kinh doanh lốp ô tô và 01 công trình xây dựng với số tiền phạt 5.250.000đ và nhiều biện pháp khác trong công tác phòng chống sốt xuất huyết.

     Kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của quận Hoàng Mai trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt là việc thành lập các tổ xung kích, tổ giám sát ở các khu dân cư.  Bí thư Thành ủy đề nghị các cơ quan của Thành phố, các địa phương phải tuyên truyền mạnh hơn nữa để nâng cao được nhận thức của người dân, để mỗi người dân tự phải biết phòng tránh sốt xuất huyết. Đặc biệt, phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc, phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của các cấp ủy đảng, chính quyền, thường xuyên giao ban hàng tuần để đánh giá và có giải pháp chống dịch phù hợp. Tuyên truyền về diễn biến và đặc thù bệnh của năm nay để người dân tự bảo vệ. Trước mắt, việc cần làm ngay là phun thuốc diệt muỗi diện rộng, phát động phong trào vệ sinh môi trường. Đặc biệt, trong quá trình triển khai chống dịch phải kiên quyết xử phạt hành chính với người dân, tổ chức chống đối, không hợp tác với các cơ quan chuyên môn. Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế của Thành phố đang quá tải phải có sự điều hành hết sức khoa học, rà soát, phân luồng khám chữa bệnh, phân loại bệnh nhân để giảm quá tải ở tuyến trên.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận