cải cách hành chính - tổ chức

Phường Định Công triển khai mô hình ứng dụng mã QR trong cải cách thủ tục hành chính
Ngày đăng 17/03/2023 | 07:53  | View count: 60

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính tại phường Định Công được nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định. UBND phường Định Công triển khai mô hình “ứng dụng mã QR trong cải cách thủ tục hành chính” (nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến thể hiện dưới dạng mã QR).

    Theo đó, các cơ quan tổ chức cá nhân khi đến làm thủ tục hành chính tại UBND phường Định Công chỉ cần dùng điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng Camera hoặc ứng dụng Zalo để quét mã QR tương ứng với thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến.  Hiện tại có 08 dịch vụ công trực tuyến được UBND phường triển khai ứng dụng quét mã QR cụ thể:

- Bản sao trích lục hộ tịch

- Đăng ký kết hôn

- Đăng ký khai sinh

- Đăng ký lại khai sinh

- Xác nhận tình trạng hôn nhân

- Trang thông tin điện tử phường Định Công

- Liên thông thủ tục hành chính về dăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi

- Liên thông thủ tục về đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, hưởng chế độ tử tuất, trợ cấp tuất và trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng, hưởng mai táng phí trực tuyến).

     Việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến là một nội dung quan trọng trong tiến trình cải cách hành chính triển khai Chính phủ điện tử. Điều đó không những tạo điều kiện cho nhân dân và doanh nghiệp mà còn giảm áp lực giấy tờ công việc lên các cơ quan quản lý nhà nước. Công dân khi đăng ký dịch vụ công trực tuyến sẽ giảm thời gian gửi - nhận hồ sơ, giảm thời gian đi lại cho người sử dụng. Tăng tính minh bạch của các cơ quan cung cấp dịch vụ.

     Phường Định Công đã triển khai và ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đồng thời tuyên truyền cho nhân dân được biết và sử dụng dịch vụ. Với sự phát triển của công nghệ thông tin, Phường Định Công tiếp tục ứng dụng và triển khai mô hình “ứng dụng mã QR trong cải cách thủ tục hành chính” (nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến thể hiện dưới dạng mã QR); đồng thời công khai mã QR và tuyên truyền trên mọi phương tiện như: hệ thống Đài truyền thanh, bảng tin tổ dân phố, trong thang máy các khu Chung cư cao tầng, nhóm Zalo tổ dân phố, Facebook Định Công quê hương tôi, cho nhân dân được biết và sử dụng dịch vụ. Điều này sẽ giúp cho công dân khi làm thủ tục hành chính không cần phải đăng nhập vào phần mềm, hoặc đường link mà chỉ cần quét mã QR - tự động được đưa đến trang - thủ tục cần làm, cần đăng ký - rất đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện cho công dân, có thể thực hiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối Internet. Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch; đơn giản thủ tục giấy tờ. Chủ động các công việc khác của công dân. Đảm bảo công khai, minh bạch hồ sơ, thủ tục. Hiệu quả kinh tế cho cả người sử dụng dịch vụ  và cơ quan cung cấp dịch vụ, do đó có thể tiết kiệm  thời gian, công sức, cắt giảm các chi phí đi lại, chi phí văn phòng phẩm, chi phí nhân công. Ngoài ra, nhờ ứng dụng phần mềm để liên thông giữa các ngành nên rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ; giảm giấy tờ, giảm công sức và thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí cho tổ chức, công dân.

    Với những lợi ích nêu trên, hiện nay việc “ứng dụng mã QR trong cải cách thủ tục hành chính” (nộp hồ sơ dịch vụ công trực tuyến thể hiện dưới dạng mã QR) tại phường Định Công đang được công dân đón nhận, ủng hộ và có phản hồi rất tích cực./.

N guồn UBND  phường Định Công

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh