cải cách hành chính - tổ chức

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng tiếp xúc cử tri quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm
Ngày đăng 11/05/2023 | 11:13  | View count: 49

Sáng 5/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4 đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm nhằm chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại trụ sở HĐND - UBND phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai kết nối với 14 điểm cầu tại hai địa phương.

     Tham gia tiếp xúc cử tri, có các đại biểu Quốc hội: Hoà thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Vũ Thị Lưu Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội. Dự hội nghị có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Trung tướng - Giám đốc Công an Thành phố Nguyễn Hải Trung; Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm...

    Mở đầu buổi tiếp xúc, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai đã báo cáo với cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV và tổng hợp trả lời của các bộ, ngành và thành phố Hà Nội về ý kiến, kiến nghị của cử tri hai địa phương trong kỳ tiếp xúc trước.

     Đánh giá cao nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, cử tri quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm đã nêu ý kiến, kiến nghị với đại biểu Quốc hội về nhiều vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai, xây dựng hạ tầng cơ sở, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn quận, huyện, công tác đầu tư công, PCCC…

    Sau khi nghe Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền giải đáp các kiến nghị của cử tri, thay mặt các đại biểu Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã phát biểu tiếp thu ý kiến, kiến nghị và làm rõ thêm một số nội dung mà cử tri quan tâm. 

     Theo Bí thư Thành ủy, đến nay, Tổng công ty HUD đã có văn bản bàn giao các ô đất quy hoạch về cho Thành phố. Quan điểm của Thành phố trong việc này là khi tiếp nhận sẽ giao cho quận quản lý, sử dụng. Khi đó, quận phải kêu gọi đầu tư bằng nguồn xã hội hóa. Đối với trường học, nếu không có nhà đầu tư thì mới sử dụng ngân sách nhà nước. Đối với bãi đỗ xe, quận phải khuyến khích đầu tư bãi xe thông minh, cho phép xây dựng bãi đỗ xe cao tầng. Đồng chí Đinh Tiến Dũng cho rằng, từ việc này, Thành phố cũng phải rút kinh nghiệm trong công tác quản lý đầu tư đô thị trên địa bàn; phải nêu rõ quan điểm, tạo điều kiện hết sức, nhưng phải có kỷ cương, kỷ luật. Chủ đầu tư dự án khu đô thị phải xây dựng hạ tầng trường học, bệnh viện trước mới cho xây nhà, bán nhà. Đối với các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm quy định, Thành phố đã cho rà soát và tiến hành thu hồi; tới đây, sẽ làm tiếp trên quan điểm đã dừng là dừng, huỷ ngay quyết định giao đất. 

     Về điều chỉnh quy hoạch chung liên quan đến huyện Gia Lâm, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, nội dung này đã được đưa vào Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô (Quyết định 1259 của Thủ tướng Chính phủ). Đối với kiến nghị liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy các cơ sở kinh doanh dịch vụ Karaoke, đồng chí Đinh Tiến Dũng đề nghị Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Hải Trung chỉ đạo rà soát nhanh, nơi nào đủ các điều kiện an toàn thì cho hoạt động trở lại. Về đội quản lý trật tự xây dựng cấp huyện, thành phố đã có kiến nghị  với Chính phủ cho phép duy trì thí điểm đến khi Luật Thủ đô (sửa đổi) được ban hành. Việc duy trì tổ chức và hoạt động của đội cũng đã được đưa vào Luật Thủ đô mới. 

     Chia sẻ thông tin kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Thành phố thời gian qua, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành phố đang triển khai những dự án lớn, chủ trương chiến lược về quy hoạch, thể chế, phát triển công nghiệp văn hóa, quản lý tài sản công, cải tạo chung cư cũ...

     Trong đó, thông tin về tình hình Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy cho biết, đến nay, Thành phố đã hoàn thành giải phóng mặt bằng 50% diện tích đất, 60% số mộ cũng đã được di dời. Thành phố đang quyết tâm bàn giao từ 70% diện tích giải phóng mặt bằng trở lên và tiến hành khởi công trong tháng 6/2023. 

     “Thành phố có kết quả như vậy là nhờ sự vào cuộc trách nhiệm cao và rất quyết liệt của cấp ủy, chính quyền 7 quận, huyện có dự án đi qua; đặc biệt là nhờ sự ủng hộ của người dân. Sự đồng thuận của nhân dân rất quan trọng trong tất cả các công việc. Thuận lòng dân là sẽ làm được”, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

     Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tổng số tiền giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 trên địa bàn Hà Nội (58,6km) là khoảng 13.000 tỷ đồng, bao gồm phần đường cao tốc, đường song hành 2 bên và 30m chiều ngang dự trữ làm đường sắt quốc gia. “Tính ra chi phí cho mỗi km đường Vành đai 4 vào khoảng hơn 360 tỷ đồng. Con số này không lớn nếu so với đầu tư cho đường Vành đai 2,5 chỉ hơn 1km trên địa bàn quận Hoàng Mai mà chi phí hơn 2.500 tỷ đồng; đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục cũng chỉ hơn 1km, mà chi phí hơn 7.600 tỷ đồng. Nên chúng ta làm sớm được ngày nào, làm đồng bộ luôn một lần thì tiết kiệm được rất lớn. Tiền cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn là đời sống người dân ổn định; không phải lo di dời, giải phóng mặt bằng”, đồng chí Đinh Tiến Dũng nói. 

     Lưu ý tầm quan trọng, ý nghĩa của năm 2023, năm bản lề, sơ kết giữa nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Thành ủy đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu, nhất là cấp cơ sở; phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thần tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết, chương trình của Trung ương và Thành ủy, trong đó có Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. 

     Quận Hoàng Mai phấn đấu xây dựng thành quận trung tâm, động lực phát triển ở khu vực phía Nam thành phố. Huyện Gia Lâm phấn đấu trở thành quận phát triển như mục tiêu đã đề ra. 

    Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 4 tiếp thu đầy đủ ý kiến, kiến nghị của cử tri hai địa phương để báo cáo với Quốc hội và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết để trả lời cử tri ở kỳ tiếp xúc lần sau.

Nguồn: phòng VHTT quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh