chi tiết tìm kiếm

Phường Mai Động tổ chức triển khai kế hoạch xét nghiệm, sàng lọc, phát hiện sơm ung thư đại trực tràng
Ngày đăng 20/09/2018 | 15:53

Sáng ngày 04/9/2018, UBND phường Mai Động tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch Xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng trên địa bàn phường Mai Động

Thực hiện công văn số 1845/UBND-YT ngày 07/8/2018 của UBND quận Hoàng Mai về việc phối hợp xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng; Kế hoạch số 902/KH-TTYT ngày 15/8/2018 của Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai về xét nghiệm, sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân trên địa bàn quận Hoàng Mai; Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc phòng, chống ung thư nói chung và phòng, chống, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng nói riêng, triển khai xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người dân có bảo hiểm y tế từ 40 tuổi trở lên, Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe phường Mai Động đã tham mưu xây dựng Kế hoạch số 137/KH-UBND ngày 17/8/2018 về việc xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm thư đại trực tràng và triển khai thực hiện trên toàn địa bàn phường Mai Động.

Tham dự hội nghị, có đồng chí Lê Tuyết Hương - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch HĐND phường, đồng chí Ngô Ngọc Hiển - Thường vụ Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQ phường, đồng chí Nguyễn Thị Mai Lan - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND phường, đồng chí Phạm Mạnh Hùng - Đảng ủy viên - Phó chủ tịch UBND phường - Trưởng Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu phường Mai Động; các đồng chí trưởng các ban ngành, đoàn thể, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng ban công tác mặt trận, các đồng chí tổ trưởng tổ dân phố.

Mở đầu chương trình, đồng chí Trần Thị Thùy Dương - Phó Trưởng trạm y tế phường Mai Động lên triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Đây là chương trình miễn phí được UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo triển khai thực hiện, bệnh viện đa khoa Vinmex là nhà tài trợ cho chương trình, UBND Quận, Huyện, Trung tâm Y tế là đơn vị giám sát thực hiện và cơ quan thực hiện là Trạm y tế phường và UBND phường.

Hội nghị được nghe Tiến sỹ Trần Thị Dụ Chi - Giám đốc chương trình nghiên cứu ung thư đại trực tràng đã trao đổi với hội nghị về bệnh ung thư đại trực tràng và chương trình xét nghiệm miễn phí ung thư đại trực tràng tại địa phương trong đó Bệnh viện đa khoa Vinmex sẽ thực hiện tài trợ miễn phí cho chương trình bao gồm: Xét nghiệm phân, nội soi đại trực tràng có gây mê, thực hiện thủ thuật cắt polyps và làm sinh thiết khối u.

Tiến sỹ Trần Thị Dụ Chi cũng đã giới thiệu về chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng, tìm hiểu về ung thư đại trực tràng, hướng dẫn tại hội nghị việc lấy mẫu và cách thực hiện lấy mẫu phân để xét nghiệm và quy trình triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Quy trình thực hiện như sau:

- Phát test, hướng dẫn lấy mẫu phân.

- Lấy mẫu phân và điền phiếu khai thông tin và bảng hỏi tầm soát ung thư đại tại nhà.

- Chuyển mẫu phân, phiếu thông tin, bảng hỏi đã điền đến trạm y tế phường (trong vòng 24h sau khi lấy mẫu phân).

- Trạm y tế nhập liệu, chuyển mẫu phiếu thông tin và bảng hỏi đã điền về bệnh viện Vinmex (trong vòng 3 ngày kể từ khi nhận của người dân).

- Bệnh viện Vinmex làm xét nghiệm và trả kết quả trực tuyến về trạm y tế phường (trong 7 ngày kể từ khi nhận mẫu từ trạm y tế phường).

- Trạm y tế trả kết quả và tư vấn cho người dân về kết quả xét nghiệm.

Đối với các trường hợp có kết quả dương tính với xét nghiệm, người dân sẽ được các bác sĩ tư vấn và chỉ định thêm các xét nghiệm chuyên sâu khác như xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư, nội soi đại tràng, sinh thiết polyp để xác định rõ nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời.

Đối tượng xét nghiệm sàng lọc phải đáp ứng các yêu cầu: Từ 40 tuổi trở lên, có thẻ BHYT do cơ quan BHXH Hà Nội cấp. Để biết thêm thông tin về chương trình xét nghiệm miễn phí sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng xin kính mời nhân dân đáp ứng đủ điều kiện đến trạm y tế phường Mai Động tại địa chỉ Số 25C, ngõ 13 Lĩnh Nam, phường Mai Động để được hướng dẫn chi tiết./.