chi tiết tìm kiếm

Quận Hoàng Mai dự hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý I năm 2024
Ngày đăng 19/04/2024 | 16:25

Thực hiện chương trình công tác năm 2024, ngày 19/4/2024, Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND Thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý I năm 2024.

Dự tại điểm cầu quận Hoàng Mai có đồng chí Nguyễn Minh Đức - Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND Thành phố tại quận Hoàng Mai; đồng chí Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND Quận; đồng chí Lê Minh Trường - Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND Quận.

Hội nghị đã triển khai các nội dung: Báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động của HĐND các cấp Thành phố Quý I năm 2024, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm Quý II và các tháng cuối năm 2024; Quán triệt, triển khai các Luật, Nghị quyết tại kỳ họp thứ 6 và kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội khóa XV theo chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Xây dựng Quy chế phối hợp và phần mềm tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri gửi HĐND Thành phố.

Có thể đánh giá, năm 2024 là năm thứ Tư thực hiện Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của HĐND Thành phố, đồng thời cũng là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII. Trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng thấp và không đồng đều giữa các nền kinh tế lớn; căng thẳng địa chính trị gia tăng tiếp tục gây ra rủi ro đối với hoạt động thương mại toàn cầu, ảnh hưởng hưởng đến hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu của các nước, trong đó có Việt Nam; ngay từ đầu năm Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành và địa phương triển khai quyết liệt các Nghị quyết, Kết luận của Trung ương và Thành phố; khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Kết quả phát triển kinh tế của Thủ đô tiếp tục duy trì tăng trưởng, thu ngân sách đạt khá, an sinh xã hội được đảm bảo. Tăng trưởng GRDP Quý I đạt 5,5%, tuy nhiên thấp hơn cùng kỳ năm trước (GRDP Quý I năm 2023 tăng 5,81%); tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Thành phố ước thực hiện là 146,9 nghìn tỷ đồng, đạt 36% dự toán pháp lệnh năm và tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục khởi sắc đạt 946,8 triệu USD, gấp 6 lần so với cùng kỳ (Quý I năm 2023 thu hút 158,7 triệu USD); Các hoạt động đầu tư, xây dựng tiếp tục được quan tâm chú trọng; lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục quan tâm, chú trọng; công tác đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội được đảm bảo, quốc phòng, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

HĐND các cấp Thành phố đã bám sát các chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, chủ động triển khai chương trình, kế hoạch công tác trên cơ sở chủ đề công tác năm 2024 của Thành phố tiếp tục là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển” để kịp thời thể chế hóa, ban hành các cơ chế, chính sách và thực hiện tốt các nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, đảm bảo đúng quy định, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô. Góp phần vào kết quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội, trong 3 tháng đầu năm 2024, bám sát sự chỉ đạo của Quận ủy về thực hiện  hiệu quả chủ đề năm: Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo,  phát triển ”, HĐND Quận đã triển khai nhiệm vụ, kế hoạch, chương trình  công tác đảm bảo về tiến độ đề ra. Các Ban HĐND Quận đã chủ động  dành nhiều thời gian tiến hành các hoạt động khảo sát, nghiên cứu, thu thập thông tin, nắm bắt tình hình, đảm bảo chất lượng các cuộc giám sát, khảo sát, các vấn đề trọng tâm, trọng điểm có tính thời sự, phản ảnh đúng thực tiễn đã và đang diễn ra trên địa bàn Quận. Hoạt động của HĐND Quận đã góp phần  quan trọng trong việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Quận./.

Nguồn: HĐND