TIN TỨC KHÁC

Đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trong dịp lễ hội năm 2018
Ngày đăng 13/03/2018 | 09:38  | View count: 134

Nhằm dảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy trong dịp diễn ra các lễ hội năm 2018; Phòng Cảnh sát PC&CC số 8 khuyến cảo đảm bảo an toàn PCCC như sau

     I. An toàn PCCC khi sử dụng điện

     1. Việc sử dụng điện phải đảm bảo an toàn, có các thiết bị bảo vệ như: cầu chì, còng tắc, cầu dao, attomat, rơle... Không sử dụng đồng thòi nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong cùng một ổ cắm. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi; khdng đế trè nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật sử dụng các thiết bị điện.

     2. Khi sử dụng máy sưởi dầu, máy sưởi điện cần chú ý:

     - Đặt mảy sưởi ở bề mặt phẳng và chắc chắn, tránh đặt ở khu chênh vênh, dề đồ. Không sử dụng máy sưởi ở những nơi có nước tràn, tuyệt đối không được để nước tràn vào trong máy, hạn chế sử dụng máy ở những nơi có hơi nước bốc lên đè tránh gây chập cháy.

     - Khi sử dụng máy sưởi trong thời gian dài, nhiệt độ xung quanh máy rất lớn phải duy trì khoảng cách tối thiểu lm giữa máy sưởi và các vật dụng khác, đặc biệt là các vật dụng dễ cháy như quần áo, màn, chăn đệm, giấy tờ, hồ sơ,... Không sử dụng máy sưởi gần khu vực có các chất dễ gây cháy, nổ như xăng, dầu, thùng sơn, gas, diêm,...

     - Chi sử dụng máy sưởi khi có người ở trong phòng để tránh hiện tượng nhiệt độ tăng quá cao gây cháy.

     3. Không dùng dây điện trần (không vỏ bọc) để dẫn điện, dùng dây điện có chất lượng cao về cách điện. Luồn dây điện trong những ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

     4. Không để thiết bị dùng điện, dây điện quá gần các thiết bị dễ cháy như xốp, thùng carton, giấy... Trường họp không thể tránh khỏi, tạo khoảng cách chổng cháy lan an toàn hoặc dây điện đi trong ống gen bảo vệ chống cháy an toàn.

     5. Không tùy tiện lắp đặt đấu nối thêm các thiết bị tiêu thụ điện làm phát sinh sự cố về điện gây cháy, nổ. Khi lắp đặt thêm những máy móc dùng điện công suất lớn kiểm tra và lắp đặt lại hệ thống dây dẫn điện sử dụng đặc biệt là dây dẫn điều hoà nhiệt độ, máy sưởi,...

     6. Sử dụng những thiết bị điện có chất lượng và uy tín để đảm bảo an toàn. Nếu có sự cố cháy nổ xảy ra nên sử dụng bình chữa cháy xách tay có chất chữa cháy dạng khí để chữa cháy. Không sử dụng nước để chữa các đám cháy điện.

     7. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, ra khỏi phòng hoặc ra khỏi nhà. Đối với các cơ quan, cơ sở hoạt động kinh doanh, buôn bán cần có thiết bị thường xuyên sử dụng nguồn điện phải bố trí người có chuyên môn thường trực 24/24 giờ để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

     II. An toàn PCCC tại các nơi thờ tự, đình, đền, chùa, miếu...

     1. Tăng cường tuyên truyền nâng cao kiến thức PCCC cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát loa phóng thanh tuyên truyền cho khách đến viếng, cúng cỏ ý thức chấp hành về PCCC.

     2. Việc sử dụng hệ thống điện phải đảm bảo an toàn, có thiết bị bảo vệ điện như như rơle, công tắc, cầu chì, cầu dao, attomat... Không bổ trí các thiết bị điện, dây dẫn điện gần khu vực thắp hương, hoá vàng. Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện để đảm bảo không có sự cố cháy, nổ xảy ra.

     3. Phải có kho bảo quản để đảm bảo an toàn PCCC đối với nhang, đèn cầy, vàng mã; dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

     4. Phải có nơi hủy nhang, đèn, vàng mã... Phải cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

     5. Không để vật tư, hàng hóa, trưng bày; không cho người dân buôn bán trên lối đi, lan can, hành lang, cửa ra vào gây cản trở việc di chuyển và thoát nạn.

     6. Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt tại khu vực bếp, tủ điện, kho thuốc, bãi xe,... Tăng cường công tác tuần tra canh gác thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày để kịp thời xử lý.

     7. Chủ động trang bị phương tiện PCCC, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện PCCC hiện có đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra, như: nước, xô, bình chữa cháy xách tay các loại,... Tổ chức cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ các thao tác sử dụng bình chữa cháy, các điều kiện thoát nạn.

     8. Khi cháy, nổ xảy ra phải bình tĩnh xử lý, tìm lối thoát nạn an toàn, đồng thời báo cho mọi người xung quanh để kịp thời ra khỏi khu vực nguy hiểm. Gọi điện thoại cho Cảnh sát PC&CC Thành phố qua số 114; Phòng CS PC&CC số 8 qua số điện thoại 024.6 343 494 hoặc đội dân phòng, Chính quyền, Công an phường gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy theo tình huống đã dự kiến.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận