TIN TỨC KHÁC

Thăm quan di tích lịch sử địa phương đền Nguyễn Trãi, đến Nguyễn Thị Lộ, Đình Khuyến Lương năm học 2017-2018
Ngày đăng 03/04/2018 | 02:26  | View count: 172

Năm nào cũng vậy, vào dịp đầu xuân, thực hiện kế hoạch công tác ngoại khóa tháng 2, sáng ngày 27/02/2018, Cấp ủy, ban giám hiệu, giáo viên khối 4-5 dẫn hơn 400 học sinh khối 4,5 đi thăm quan di tích lịch sử đền Nguyễn Trãi, đền Nguyễn Thị Lộ và đình Khuyến Lương. Các em học sinh được ông Cao VănThành - trưởng ban khánh tiết thôn Khuyến Lương, phường Trần Phú đón tiếp và giới thiệu sơ lược về cụ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ - danh nhân văn hóa của đất Việt

     Tương truyền rằng, Khuyến Lương là một làng cổ rất nổi tiếng ở phía Đông Nam kinh thành Thăng Long.Cuối thời Trần, Khuyến Lương nằm trong thái ấp của danh nhân Trần Khát Chân.Cảnh quan vẻ đẹp của cùng đất mà Trần Khát Chân xây dựng thành Điền Trang Thái ấp.Cổ Mai đã sớm được người anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi ca ngợi, vùng đất thì đỏ chấm cùng sắc xanh đen ruộng thì vào hạng thượng thượng. Hơn nữa, dòng sông Kim ngưu như một giải lụa vắt ngang đã là món quà của thiên nhiên tặng cho vùng này.

     Cùng với sự tích  Nguyệt Án Cổ Mai Phong.Khuyến Lương là nơi mang những dấu ấn về Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ. Theo các cụ cao tuổi truyền lại thì: Thái ấp cổ mai xưa - Khuyến Lương nay là nơi Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ ở và mở trường dạy học. Nguyễn Trãi đã chọn một khu đất cao có cây đề cổ thụ, phía trước là cánh đồng lúa để làm trường dạy học.Đúng là cảnh quan: Hương đồng gió nội.  Chính vì vậy nên Nguyễn Trãi đã có bài thơ :

Thành Nam lều một căn

No nước uống thiếu cơm ăn

Trì Thanh cá lội in vầng nguyệt

Cây tĩnh chim về rợp bóng xuân

     Sau khi cụ Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ bị hành quyết ở Lệ Chi Viên.Dân làng Thái ấp Cổ Mai cùng các môn sinh nhớ lòng công ơn Nguyễn Trãi lập đền thờ. Sau khi Nguyễn Trãi được vua Lê Thánh Tông giải oan, làng Khuyến Lương nay đã lập đền thờ cụ. Theo các nhà nghiên cứu sử học thì Nguyễn Trãi (1380 - 1442) là vị anh hùng dân tộc lỗi lạc của thế kỷ XV. Cụ Nguyễn Thị Lộ là vợ thứ của cụ Nguyễn Trãi.
     Sau khi thăm quan hai di tích đền thờ, các thầy cô giáo và các em học sinh thăm quan đình làng Khuyến Lương nơi thờ danh tướng Trần Khát Chân.  Tại đình làng, các em học sinh được ông Thành cho biết: trước đây, đình làng là nơi du kích Việt Minh đã hoạt động chống Pháp.
     Sau khi tham quan, các em học sinh sôi nổi tham gia phần thi hiểu biết về các di tích.  Ra về, các em học sinh đều phấn khởi và thầm hứa chăm ngoan học giỏi để noi gương các cụ danh nhân thời xưa, góp phần xây dựng quê hương Trần Phú giàu truyền thống lịch sử.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận