TIN TỨC KHÁC

Hội nghị triển khai, hướng dẫn công tác phòng, chống ma túy, mại dâm trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2023
Ngày đăng 26/05/2023 | 09:28  | View count: 9

Phòng Lao động Thương binh & Xã hội quận Hoàng Mai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thương xuyên Quận tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy học đường cho gần 200 học sinh và giáo viên Trung tâm.

Ngày 17/5/2023 , phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Hoàng Mai phối hợp với Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai, hướng dẫn công tác phòng, chống mại dâm, các hoạt động can thiệp, giảm hại trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm cho các chủ cơ sở kinh doanh và người lao động làm việc trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm . Về dự và trực tiếp truyền đạt các nội dung của hội nghị có đồng chí  Lê Thị Thúy - Phó Chi cục trưởng, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe phổ biến các nội dung tuyên truyền về thực trạng tình hình tệ nạn mại dâm hiện nay, những ảnh hưởng tiêu cực của tệ nạn mại dâm đối với gia đình, xã hội và trách nhiệm của cơ sở kinh doanh dịch vụ trong công tác phòng, chống mại dâm; quan điểm, cách tiếp cận mới trong xây dựng chính sách pháp luật, giải pháp về phòng ngừa mại dâm, đồng thời đấu tranh với các vi phạm hành chính, tội phạm liên quan đến mại dâm; vấn đề đảm bảo quyền của người lao động và hỗ trợ cho người hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhằm giảm thiểu tác hại do hoạt động mại dâm. Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, làm hạn chế đến mức thấp nhất tệ nạn mại dâm, mại dâm trá hình tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ bị lợi dụng như: khách sạn, nhà trọ, karaoke, massage... 

Để nâng cao hiệu quả  phòng, chống mại dâm trong thời gian tới, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động dưới nhiều hình thức, tạo phong trào toàn dân lên án, phát hiện, tố giác và tham gia phòng, chống mại dâm. Cùng với đó, đôn đốc, hướng dẫn và giám sát việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống mại dâm ở cơ sở với các trọng tâm như: (I) Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống mại dâm, cai nghiện ma túy và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về năm 2023 trên địa bàn; (II) Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thường xuyên kiểm tra, phát hiện, xử lý các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm, ma túy trên địa bàn; (III) Đẩy mạnh phong trào “xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ mại dâm, ma túy”; lựa chọn và xây dựng, các mô hình phòng ngừa mại dâm, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện; tổ chức tư vấn, cảm hoá, giúp đỡ người bán dâm, cai nghiện ma túy hoàn lương tái hoà nhập cộng đồng; (IV) Tổ chức điều tra, khảo sát số người liên quan đến ma túy; hoạt động mại dâm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm trên địa bàn để quản lý và có kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh tệ nạn xã hội; (V) Củng cố và duy trì hoạt động đội công tác xã hội tình nguyện góp phần giảm thiểu tối đa về tệ nạn xã hội phát sinh ở địa phương

Ngày 18/5/2023, phòng Lao động Thương binh & Xã hội quận Hoàng Mai phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thương xuyên Quận tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy học đường cho gần 200 học sinh và giáo viên Trung tâm.

Tại buổi tuyên truyền, giáo viên và học sinh đã được báo cáo viên Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội phổ biến về tác hại của các loại ma túy và thuốc lá điện tử, đặc điểm nhận diện của một số loại ma túy phổ biến hiện nay; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy; thủ đoạn của tội phạm ma túy, cách chủ động phòng tránh để không vướng vào tệ nạn ma túy…

Một trong những nội dung đáng chú ý trong tuyên truyền của Báo cáo viên đó là:

Môi trường tưởng chừng được an toàn nhất – Trường học – thì bây giờ đây cũng đang bị tệ nạn ma túy xâm nhập. Công tác giáo dục phòng, chống tệ nạn ma túy trong nhà trường là một yêu cầu bức xúc. Như chúng ta biết, ma túy có thể rình rập tiếp xúc chúng ta qua rất nhiều con đường: đôi lúc là 1 vài con tem giấy, vài ly nước, vài viên kẹo hay vài điều thuốc khi được bạn bè rủ rê..v..v..Nếu chúng ta không làm chủ được bản thân mà để rơi vào ma túy thì sẽ không tránh khỏi những tai họa:

Sức khỏe, trí tuệ bị hủy hoại, không có sức đề kháng với bệnh tật, luôn uể oải, không có khả năng lao động. Ma túy phá hoại sức khỏe của con người, người nghiện dễ mắc các bệnh tim mạch, gan, thần kinh. Họ thường gầy còm, ốm yếu, kém ăn, kém ngủ, thần kinh rối loạn, trí nhớ kém, lười lao động…Khi dùng loại ma túy kích thích hoạt động hoặc gây ảo giác làm cho người nghiện có những nhận thức và hành động không phù hợp với đạo đức, tập quán và pháp luật nên dễ dàng phạm tội. Theo kết quả điều tra xã hội học cho thấy 80% số người nghiện ma túy trả lời: sẵn sàng làm tất cả mọi việc kể cả phạm tội để có tiền thỏa mãn nhu cầu ma túy.

Ma túy là con đường ngắn nhất dẫn tới HIV/AIDS do tiêm chích chung kim tiêm ở các tụ điểm với những người nghiện có sẵn vi rút HIV. Vì vậy, ma túy là cầu nối làm gia tăng căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Ở Việt Nam số con nghiện HIV/AIDS ngày một tăng và thời gian dẫn đến cái chết rất ngắn.

Theo số liệu thống kê, hiện nay ở nước ta có đến hàng trục nghìn thanh thiếu niên nghiện ma túy và đang có nguy cơ tăng nhanh, thâm nhập vào học đường…v.v.. dự báo những năm tới, nếu chúng ta không làm tốt công tác giáo dục phòng chống ma túy thì tệ nạn này sẽ lan tràn, Việt Nam sẽ là một nước trong khu vực có số người nghiện ma túy cao, họ là nguy cơ tiềm ẩn phá hoại trật tự, an toàn xã hội.

Cuộc chiến chống ma túy học đường là cuộc chiến quyết liệt, không ngừng nghỉ, không khoan nhượng đặc biệt phải có sự phối hợp của gia đình, nhà trường, địa phương sẽ là thành trì vững chắc trong việc bảo vệ những chủ nhân tương lai của đất nước. Bên cạnh việc tăng cường công tác giáo dục về những tác hại của ma túy và các chất kích thích, thuốc lá điện tử cho các em, nhà trường, tổ chức đoàn thể cần phải có những hoạt động thiết thực, như: Tổ chức trò chơi, các cuộc thi tìm hiểu về hút ma túy và những tác hại của ma túy, thuốc lá điện tử… 

Qua buổi tuyên truyền, báo cáo viên Nguyễn Đình Sơn, chuyên viên
Chi cục phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội đã chia sẻ cho cán bộ, giáo viên và học sinh những kiến thức hữu ích về phòng, chống ma túy. Qua đó, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn, sâu hơn về các quy định của pháp luật có liên quan đến ma túy và cách phòng, chống ma túy. Vì một xã hội không có tệ nạn ma túy chúng ta:

(i) Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. 

(ii) Không xúi giục người khác tham gia vào tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội khác. 

(iii) Khi phát hiện những cá nhân, tổ chức có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho Cơ Quan Công An nơi gần nhất để kịp thời xử lí. 

(iv) Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện. 

(v) Tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt ứng phó kịp thời với những tình huống có thể xảy ra. Tìm hiểu về tác hại của ma túy thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, cộng đồng để có nhận thức đúng đắn về tác hại của ma túy. Từ đó, trong từng trường hợp cụ thể có thể tuyên truyền, vận động cho mọi người cùng phòng tránh ma túy

Nguồn tin từ phòng LĐTB&XH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận