Đất đai - Tài nguyên Môi trường

Tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày môi trường Thế giới 05/6/2018
Ngày đăng 14/06/2018 | 11:36  | View count: 74

Ngày Môi trường thế giới năm 2018 với chủ đề “Giải quyết ô nhiễm nhựa và nilon” được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức vào 7 giờ 00 ngày 03/6/2018 tại Quảng trường tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Chương trình được tổ chức gồm những hoạt động cụ thể và thiết thực nhằm thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực của Thành phố trong việc kêu gọi cộng đồng tiêu dùng tiết kiệm, bền vững, tái chế, tái sử dụng chất thải nhựa, khuyến khích sử dụng năng lượng, công nghệ sản phẩm thân thiện với môi trường, thu gom rác thải điện tử và hạn chế sử dụng nilon, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, hướng đến một Hà Nội xanh và bền vững.

Tại quận Hoàng Mai, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Kế hoạch số 176/KH-UBND ngày 28/5/2017 về việc tổ chức hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ngày 05/6/2018 nhằm kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi thói quen tiêu dùng và hạn chế thải bỏ chất thải nhựa ra môi trường, các nội dung chỉ đạo tại kế hoạch gồm:

- Thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường trên các tuyến đường phố chính, tại trụ sở trung tâm hành chính quận, trụ sở UBND 14 phường.

- Tổ chức hội nghị, buổi họp khu dân cư, giới thiệu các mô hình tiên tiến về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các hoạt động bảo vệ môi trường do người dân và cộng đồng tự khởi xướng; lên án, tạo dư luận và áp lực xã hội với những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường.

- Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề về bảo vê môi trường; chủ động ứng với biến đổi khí hậu; quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải của địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án, các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường;

- Khuyến khích các tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, các khu dân cư và đông đảo người dân tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường, làm sạch ao hồ, kênh mương tại các khu dân cư và các khu vực công cộng... trên địa bàn Quận.

- Triển khai các giải pháp quản lý, thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải nhựa nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa vào môi trường tự nhiện; xử lý nghiêm khắc đối với các cơ quan, doanh nghiệp vi phạm các quy định tại Nghị định số 38/NĐ-CP ngày 24/4/2015 của Chính phủ về quản lý chất thải và phế liệu, Thông tư số 36/TT-BTNMT ngày 30/6/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về quản lý chất thải nguy hại./.