ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội nghị tọa đàm công tác Dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động giảm sinh và giảm sinh con thứ 3, cụm phường Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì
Ngày đăng 16/04/2018 | 10:50  | View count: 110

Căn cứ Chương trình số 70-CTr/BDVQU ngày 12/01/2018, Chương trình công tác Dân vận năm 2018; Thực hiện Chương trình số 77-CTr/BDVQU-TTDS, ngày 31/01/2018, Chương trình phối hợp công tác dân vận giữa Ban Dân vận Quận ủy và Trung tâm Dân số-Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàng Mai năm 2018. Ngày 06/4/2017, tại hội trường UBND phường Thanh Trì, Ban Dân vận Quận ủy và Trung tâm DS-KHHGĐ quận phối hợp tổ chức Tọa đàm Công tác Dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động giảm sinh và giảm sinh con thứ 3, cụm phường Trần Phú, Lĩnh Nam, Thanh Trì

     Với sự tham dự của 52 đại biểu, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, UBND, Trưởng khối vận phường Thanh Trì, Lĩnh Nam, Trần Phú; các đồng chí Tổ trưởng Tổ Dân vận phường và Cán bộ dân số 14 phường. Về dự và đưa tin, thực hiện phóng sự về công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 21- NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”. Chủ tọa gồm đồng chí Đào Minh Chi - Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy; đồng chí Nguyễn Giang Linh - Phó giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ quận; đồng chí Hoàng Thị Minh Huệ - phó Chủ Tịch UBND phường Thanh Trì.

     Hội nghị tọa đàm đã có 07 ý kiến trao đổi tham luận với các nội dung  tập trung vào đặc điểm tình hình của dân cư các phường, phân tích những yếu tố tác động đến dân số và quan trọng là các đại biểu bàn về giải pháp, cách làm để vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện đạt kết quả mục đích đề ra là tỷ lệ sinh giảm và giảm sinh con thứ 3 +. Đồng thời nâng cao chất lượng dân số, hướng tới các mục tiêu của Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về công tác dân số trong tình hình mới”.

     Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hằng, cán bộ Dân số phường Thanh Trì đưa ra các giải pháp: 1. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền về công tác Dân số-KHHGĐ. Tổ chức thực hiện tốt các nội dung của Nghị quyết số 47-NQ/TW ngày 22/3/2005, Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017. Xây dựng các chỉ tiêu về Dân số và chỉ tiêu về sinh con thứ 3 vào kế hoạch phát triển Kinh tế- Xã hội của phường và có biện pháp giảm sự gia tăng sinh con thứ 3 như : Tổ chức tuyên truyền nhóm, tọa đàm tìm ra những nguyên nhân và có các giải pháp để giảm tình trạng sinh con thứ 3 cho lãnh đạo các khu dân cư và cho các cặp vợ chồng  sinh con một bề gái và các cặp vợ chồng có con trai và con gái nhưng vẫn có ý định sinh con thứ 3. Tăng cường công tác kiểm tra giám sát, đưa công tác Dân số - KHHGĐ trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình hoạt đông của các cấp ủy đảng chính quyền, gắn kết quả thực hiện các nhiệm vụ có liên quan tới công tác Dân số và phong trào thi đua của từng khu dân cư tổ dân phố. 2. Giải pháp truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi thực hiện chính sách Dân số - KHHGĐ: Tăng cường truyển thông theo đối tượng, nội dung phù hợp phải trúng, đúng những gì họ đang quan tâm, đặc biệt là chất lượng truyền thông phải đạt chất lượng để thực hiện được việc giảm tình trạng sinh con thứ 3+.

     Đồng chí Trần Thị Hải Yến, cán bộ Dân số phường Trần Phú, trong nhân dân hiện nay tư tưởng “muốn có con trai để nối dõi tông đường” vẫn còn tiềm ẩn trong tâm trí của nhiều người dân, một số hộ có tư tưởng sinh nhiều con để phụ giúp gia đình; hộ có kinh tế khả giả muốn sinh thêm con để vui nhà,vui cửa, vấn nạn về tai nạn giao thông chết người thường xuyên xảy ra cũng ảnh hưởng đến tâm lý người dân muốn sinh con nhiều để trừ “hao hụt”. Chính vì vậy, tình trạng sinh nhiều con vẫn diễn ra. Có thể nói Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm đến “Dân số” tuy nhiên làm như thế nào để người dân hiểu thấu các chính sách, đồng thời động viên được lực lượng nhân dân  thì thật sự cần phải đầu tư nhiều hơn nữa về tiền của, công sức và thời gian để mọi tầng lớp nhân dân đều nhận thức đúng, hiểu đúng và quan trọng là thực hiện đúng thì công tác truyên truyền của cán bộ Dân số, các cộng tác viên tuyên truyền mới đạt hiệu quả.

     Với các bác Tổ trưởng tổ dân vận thì nhìn nhận dưới một góc độ khác về tư tưởng của cha ông đối với việc sinh con, nuôi dưỡng, chăm sóc con cái của các gia đình. Hay các ý kiến của gia đình, họ hàng, dòng tộc, đối với việc có thêm con đối với các gia đình…Việc “Trọng nam, kinh nữ” cũng không còn quá nặng nề so với thời gian trước đây. Tuy nhiên, để thực hiện tốt công tác tuyên truyền thì cần tập trung vào các cặp vợ chồng trẻ, đang trong độ tuổi sinh con; các gia đình có đủ 2 con, tuy nhiên đều là con gái hay toàn là con trai; vận động phải cụ thể và theo sát xem tâm tư nguyện vọng của gia đình như thế nào. Người tuyên truyền cần có trình độ, hiểu biết, hay chính là tấm gương, có như vậy thì mới ngăn ngừa và tuyên truyền vận động kịp thời khi họ “muốn” hay có “ý định” tiếp tục sinh con. Với các gia đình có đạo thì cũng khó khăn hơn vì trong quy định “không được bỏ khi có thai” nếu không sẽ có tội...Đó là một số trao đổi thảo luận trong tọa đàm của các bác Nguyễn Thị Miên, phường Lĩnh Nam, Nguyễn Thị Quỳnh, phường Trần Phú, bác Nguyễn Xuân Hóa, Nguyễn Văn Lương và Bùi Văn Kim Phường Thanh Trì.

     Đồng chí Đào Minh Chi - Phó trưởng Ban Dân vận Quận ủy kết luận buổi tọa đàm và mong muốn các đại biểu sẽ phát huy tinh thần của hội nghị tọa đàm ngày hôm nay thành sức mạnh, tập trung các phương pháp “vận dộng khéo”, phù hợp với đối tượng cụ thể, vận dụng thực tế  hoàn cảnh, đặc điểm của từng  trường hợp, từng địa bàn để thuyết phục. Trách nhiệm vận động, tuyên truyền không phải chỉ riêng của cán bộ công tác dân số,mà vận dụng tranh thủ toàn lực, cả hệ thống chính trị cùng thực hiện để hiệu quả đạt mong muốn, đạt yêu cầu đề ra. Trong thời gian không xa, cụm 3 phường Thanh Trì, Trần Phú, Lĩnh Nam, sẽ  không còn trong danh sách phường có tỷ lệ sinh và sinh con thứa 3 + quá cao như hiện nay.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận