ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Đoàn đại biểu LĐLĐ quận Hoàng Mai dự Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp
Ngày đăng 03/05/2018 | 03:24  | View count: 216

Trong 3 ngày 23-25/4/2018, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô diễn ra Đại hội XVI Công đoàn Thành phố Hà Nội (nhiệm kỳ 2018 – 2023) đây là sự kiện chính trị quan trọng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô, đánh dấu sự trưởng thành, phát triển và những đóng góp không nhỏ của đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Hà Nội thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐ. Đại hội vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Nhà nước trao tặng LĐLĐ Thành phố Hà Nội

     Tổng số đại biểu chính thức của Đại hội: 549 đại biểu với phương châm của Đại hội "Đoàn kết - sáng tạo - hội nhập - phát triển"; chủ đề của Đại hội "Tập trung bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển toàn diện, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh", Đại hội bế mạc vào 10h30 ngày 25/4/2018. Đại hội đã thực hiện đúng các nội dung, chương trình đề ra. Đặc biệt, tại Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XVI, đã diễn ra Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND Thành phố cùng Giám đốc các Sở với các đại biểu chính thức dự Đại hội. Đây là một hoạt động mới và khác biệt so với các Đại hội nhiệm kỳ trước. Thông qua Hội nghị đối thoại, các kiến nghị của đại biểu dự Đại hội đối với Thành phố đã được giải quyết cụ thể, rõ ràng một cách trực tiếp đã tạo ra không khí phấn khởi, tin tưởng của lực lượng CNVCLĐ Thủ đô vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và chính quyền Thành phố.

     Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 đã rất vinh dự được đón tiếp đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Bùi Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội; đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội; đồng chí Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Vũ Hồng Khanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hà Nội. Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; lãnh đạo của các Ban, các đơn vị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Các đồng chí Thường trực, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội và các sở, ngành, đoàn thể Thành phố; Các đồng chí nguyên là Thường trực Thành ủy Hà Nội khóa XV. Các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; Bí thư Đảng ủy, Giám đốc các Tổng Công ty; Bí thư Đảng ủy, hiệu trưởng các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, nguyên là lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố qua các thời kỳ, các đồng chí nguyên UVBCH LĐLĐ thành phố Hà Nội khóa XV và các cơ quan Báo chí của Trung ương và Hà Nội. Đại biểu Lãnh đạo các LĐLĐ Thành phố: Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải phòng, Quảng Ninh và một số tỉnh có quan hệ hợp tác với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội. Lãnh đạo các Công đoàn ngành Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

     Đại hội thực hiện các nội dung theo quy định và tập trung thảo luận, có 42 ý kiến tham gia thảo luận đại diện cho các lĩnh vực và chuyên đề tại Đại hội. Đoàn Chủ tịch Đại hội tổng hợp giải trình và thống nhất thông qua một số nội dung trọng tâm:

     - Thông qua Báo cáo của BCH LĐLĐ Thành phố Hà Nội khóa XV; Thông qua Báo cáo Tổng hợp ý kiến xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội XII Công đoàn Việt Nam; Thông qua Báo cáo Tổng hợp ý kiến sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn Việt Nam; Thông qua Tổng hợp đề xuất, kiến nghị với Đảng, chính quyền và tổ chức Công đoàn về những vấn liên quan đến người lao động và hoạt động công đoàn; Bầu Ban chấp hành Liên đoàn Lao động Thành phố khóa XVI và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

     Tại phiên Khai mạc sáng ngày 24/4/2018, đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội và đồng chí Bùi Văn Cường - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát biểu chỉ đạo Đại hội.

     Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XVI đã đánh giá, nhận định và thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XV, nhiệm kỳ 2013-2018 và những nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, khuyết điểm. Đồng thời Đại hội cũng đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm được đúc rút trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn Thành phố, nhiệm kỳ 2013-2018. Đại hội đã thống nhất mục tiêu, phương hướng, chỉ tiêu và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2018-2023:

     * Về Mục tiêu đó là: “Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ công đoàn nhằm chủ động thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng của tình hình mới; nâng cao nhận thức chính trị, trình độ chuyên môn, ý thức chấp hành pháp luật, thực hiện kỷ luật lao động, xây dựng tác phong công nghiệp cho đoàn viên, người lao động, xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô phát triển toàn diện, đáp ứng yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế; xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh”.

     * Về chỉ tiêu và nhiệm vụ: Đại hội thống nhất thông qua 15 chỉ tiêu, 09 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu của nhiệm kỳ 2018-2023. Cũng tại Đại hội này, đã có: 04 kiến nghị với Đảng, Nhà nước; 07 kiến nghị đối với Tổng LĐLĐ Việt Nam và 12 kiến nghị với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội.

     * Về kết quả bầu cử BCH và các chức danh chủ chốt: Đại hội đã bầu được Ban chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2018-2023 là 58 ủy viên (thiếu 01 đ/c so với số lượng ủy viên BCH đã được Đại hội quyết định); Đoàn Chủ tịch đã xin ý kiến Đại hội; các đại biểu của Đại hội đã thảo luận và thống nhất không bầu lần 2 và giao cho Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XVI kiện toàn sau cho đủ số lượng ủy viên BCH mà Đại hội đã quyết định là 59 đ/c, với tỷ lệ biểu quyết đạt 100%.

     Tại kỳ họp thứ nhất BCH LĐLĐ Thành phố khóa XVI, Hội nghị đã nhất trí số lượng Ban Thường vụ khóa XVI là 19 đ/c, UBKT là 11 đ/c. Ban Chấp hành đã bầu đủ số lượng Ban Thường vụ, UBKT và các chức danh như sau: Chủ tịch LĐLĐ Thành phố: đ/c Nguyễn Thị Tuyến (tái cử). Các Phó chủ tịch: Đ/c Ngô Văn Tuyến (tái cử), đ/c Đặng Thị Phương Hoa (tái cử); đ/c Lê Đình Hùng (tái cử); đ/c Phạm Bá Vĩnh (tái cử); đ/c Nguyễn Chính Hữu (Chủ tịch LĐLĐ quận Nam Từ Liêm). Bầu đồng chí Lương Quang Thành - Ủy viên BTV là Chủ nhiệm UBKT LĐLĐ Thành phố khóa XVI. Đại hội đã bầu được 23 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

     Tham dự Đại hội Đoàn đại biểu LĐLĐ Quận Hoàng Mai gồm 12 đồng chí đại diện cho gần 2 vạn CNVCLĐ trên địa bàn Quận mang nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Đại hội, góp phần vào thành công chung của Đại hội.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận