ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Tháng cao điểm hướng về công nhân lao động của quận Hoàng Mai
Ngày đăng 16/05/2024 | 10:17  | View count: 88

Chiều 7/5/2024 quận Hoàng Mai đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

Dự buổi lễ có các đồng chí: Phạm Quang Thanh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội; Nguyễn Xuân Phong - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai; Nguyễn Minh Tâm - Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai.

 

Lãnh đạo LĐLĐ thành phố Hà Nội và quận Hoàng Mai trao thưởng

 cho "Công nhân giỏi" năm 2024.

Thay mặt lãnh đạo quận Hoàng Mai, phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đồng chí Võ Xuân Trọng cho biết, trong những năm qua, quận Hoàng Mai luôn đặc biệt quan tâm và coi công tác ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Những kết quả tích cực đạt được trong thực hiện nhiệm vụ này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Công đoàn quận Hoàng Mai đã chung tay cùng chính quyền, chỉ đạo và triển khai nhiều nội dung, phần việc với chủ trương: Đa dạng hóa các hình thức và các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; khẳng định và tôn vinh những đóng góp của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động trên địa bàn.

Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong phát biểu chỉ đạo.

 

Theo đồng chí Võ Xuân Trọng, việc tổ chức phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân là hoạt động thường niên được UBND - LĐLĐ quận phối hợp tổ chức hằng năm; nhằm thúc đẩy sâu rộng phong trào quần chúng lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và các cơ quan đơn vị trong việc chấp hành quy định pháp luật về ATVSLĐ và phòng chống cháy nổ. Đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện bảo hộ lao động, nhằm hạn chế và ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy, nổ, để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. “Đây cũng là dịp để biểu dương, vinh danh các công nhân, lao động giỏi có sáng kiến, sáng tạo trong hoạt động sản xuất, kinh doanh”, Phó Chủ tịch Võ Xuân Trọng bày tỏ.

Trên cơ sở tình hình thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ đề ra, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đề nghị các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các cấp Công đoàn quận và đội ngũ đoàn viên, người lao động trong quận quan tâm, tập trung thực hiện.

 

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng

phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024.

Đáng chú ý, đồng chí Võ Xuân Trọng đề nghị, căn cứ đặc điểm tình hình của mỗi cơ quan, đơn vị, các cấp Công đoàn cần tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Công nhân bằng những việc làm cụ thể, thực chất ngay từ cơ sở. Hướng trọng tâm hoạt động nhằm khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam và tổ chức Công đoàn. “Đặc biệt chú trọng quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần tạo động lực để người lao động vươn lên; chung tay chia sẻ, giải quyết và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải tỏa những căng thẳng, áp lực trong cuộc sống, trong công việc của người lao động. Hỗ trợ kịp thời người lao động có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai nêu rõ. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Võ Xuân Trọng cũng đề nghị, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần chủ động phối hợp với Công đoàn đồng cấp, tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc, đối thoại với công nhân lao động, kịp thời giải quyết những vấn đề mà người lao động quan tâm; xây dựng văn hóa an toàn lao động, kiểm soát các nguy cơ, rủi ro mất ATVSLĐ tại nơi làm việc cho người lao động.

Hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024 do UBND - LĐLĐ quận Hoàng Mai phát động, đại diện Công ty Ford Thủ đô và Trường Mầm non Linh đàm, đều khẳng định, đơn vị luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật; bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách nhằm giúp người lao động yên tâm công tác, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Phát biểu chỉ đạo, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Xuân Phong khẳng định, đối với quận Hoàng Mai, công tác bảo đảm ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ và chăm lo đời sống cho công nhân lao động là việc làm thường xuyên, quanh năm. “Tháng 5 có ngày Quốc tế lao động, được chọn là tháng cao điểm hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân, nên có ý nghĩa rất quan trọng. Để nhắc nhở chúng ta luôn dành tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm đặc biệt trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; cũng như thực hiện những quy định đảm bảo sự an toàn, sức khỏe của người lao động trong quá trình lao động sản xuất”, đồng chí Nguyễn Xuân Phong bày tỏ.

Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm

trao thưởng cho tập thể có thành tích xuất sắc trong “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp”.

Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai cho rằng, phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, cũng như các chế độ chính sách cho công nhân lao động. “Vai trò của Công đoàn là chủ lực, trung tâm trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội tăng cường tập huấn các kỹ năng về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ cho công nhân lao động. Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải thường xuyên quan tâm cải thiện môi trường làm việc”, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do ảnh hưởng của thời kỳ hậu Covid-19, thời tiết không thuận lợi, tình hình quốc tế khó lường,… đồng chí Nguyễn Xuân Phong đề nghị, Công đoàn quận tích cực chung tay với doanh nghiệp tạo môi trường lao động luôn luôn an toàn, để người lao động yên tâm sản xuất, từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, cũng là để nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phong Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai

trao quà cho công nhân, viên chức, lao động.

 

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai cũng đề nghị các đơn vị liên quan chủ động phối hợp, thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là những ngành nghề thường xuyên có nguy cơ mất an toàn như: Hoá chất, điện, hàn cắt… Qua đó kịp thời biểu dương, khen thưởng những đơn vị làm tốt và nhắc nhở, uốn nắn đơn vị làm chưa tốt.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao quà cho công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn; khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc trong “Phong trào Xanh - Sạch - Đẹp”, cá nhân có sáng kiến sáng tạo tiêu biểu và biểu dương “Công nhân giỏi” năm 2024.

Nguồn: LĐLĐ

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh