Tin tức hoạt động các phường

Phường Lĩnh Nam tổ chức Hội nghị tập huấn hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em
Ngày đăng 11/07/2018 | 04:56  | View count: 75

Thực hiện Kế hoạch tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cộng đồng năm 2018; sáng ngày 28/6/2018, UBND phường Lĩnh Nam phối hợp với Bệnh viện Tâm thần Hà Nội - Trung tâm y tế dự phòng quận Hoàng Mai đã tổ chức Hội nghị tập huấn hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em

     Dự Hội nghị có Thạc sỹ - Bác sỹ Trần Quyết Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hà Nội, cán bộ, nhân viên y tế thuộc Trung tâm y tế dự phòng quận Hoàng Mai, cán bộ, nhân viên Trạm y tế phường Lĩnh Nam, bà Trần Thanh Nga - Phó chủ tịch UBND phường Lĩnh Nam, các ông bà Bí thư chi bộ, Tổ trưởng, tổ phó dân phố, cộng tác viên dân số - trẻ em.

     Hội nghị đã nghe Thạc sỹ - Bác sỹ Trần Quyết Thắng - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Hà Nội phổ biến hướng dẫn cách phát hiện sớm các rối loạn tâm thần, tâm thần học đại cương, chương trình bảo vệ sức khỏe tâm thần cộng đồng và trẻ em. Cụ thể:

     Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nước ta có gần 9 triệu người bị rối loạn tâm trí, trong đó khoảng 200 nghìn người bị tâm thần phân liệt, 2,4 triệu người mắc các chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng, còn lại là mắc các chứng rối loạn về sức khỏe tâm thần.  Rối loạn tâm thần rất đa dạng từ các triệu chứng nhẹ nhất như suy nhược cơ thể, đau đầu, rối loạn giấc ngủ, thay đổi tính nết, dễ phản ứng, khó tập trung, buồn chán, thiếu quan tâm, xa lánh mọi người cho đến các triệu chứng của loạn thần. Các biểu hiện rối loạn tâm thần thường gặp gồm: Rối loạn về ngôn ngữ, bệnh nhân nói những lời vô nghĩa, có người nói liên tục, có người không nói, nói những câu không logic. Hoặc rối loạn về cảm xúc, vui thái quá, buồn thái quá. Rối loạn về ảo giác, nghe những tiếng, thấy những hình ảnh không có trong thực tế. Hoặc rối loạn về hoang tưởng, có bệnh nhân cho mình tài ba lỗi lạc, có người cho rằng mình đang bị người khác ám hại. Nhóm tiếp theo là rối loạn hành vi, bệnh nhân có thể bỏ nhà đi lang thang. ở trẻ em thì biểu hiện rõ qua việc chậm phát triển qua các mốc thông thường như lẫy, bò, đi, nói, tự vệ sinh, gặp khó khăn trong học tập cũng như trong quan hệ với trẻ khác...    

     Biểu hiện sớm của bệnh tâm thần rất kín đáo và tế nhị, nên việc phát hiện sớm bệnh tâm thần đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị. Việc phát hiện bệnh thường do chính bản thân, hoặc người thân trong gia đình, người cùng cơ quan, đơn vị, trường học, những người hay gần gũi với người bệnh. Có trên 70% số người bệnh không nhận ra mình bị mắc rối loạn tâm thần dẫn đến không được điều trị một cách thỏa đáng và kịp thời.

     Hậu quả của rối loạn tâm thần rất nặng nề. Đối với bản thân người bệnh thì bỏ bê công việc đang làm, không đảm nhiệm được công việc mà cơ quan và xã hội giao phó, bệnh nhân không có khả năng lao động. Bệnh nhân gây nhiều hành vi nguy hiểm cho chính bản thân và những người xung quanh. Một ảnh hưởng nữa là có những hành vi dẫn đến mất an toàn, trật tự xã hội.

     Cho đến nay, chăm sóc sức khỏe tâm thần ở nước ta vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn. Ước tính có gần 9 triệu người cần được chăm sóc sức khỏe tâm thần, số người rối loạn tâm thần nặng có hành vi nguy hiểm cho gia đình (đập phá tài sản, đánh người, gây mất trật tự) vào khoảng 200.000 người. Bệnh tâm thần thường không gây chết đột ngột, nhưng làm giảm sút khả năng lao động, học tập, đảo lộn sinh hoạt, gây căng thẳng, nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình, xã hội, cũng như tổn hại cả về kinh tế. Vì vậy, việc phát hiện sớm và chữa bệnh kịp thời sẽ ngăn chặn được sự tiến triển xấu của bệnh.

     Để có sức khỏe tâm thần lành mạnh, mỗi người chúng ta cần phải xác định:

- Sức khoẻ là tất cả

- Tự điều chỉnh

- Tâm lý nhất quán

- Cân bằng thần kinh

- Cảm giác đúng ngưỡng - vượt và dừng đúng lúc

- Tham vọng vừa sức

- Đánh giá, làm và hưởng đúng giá trị của mình

- Có trách nhiệm với mình, gia đình, cộng đồng và xã hội

     Sau thời gian hơn 2 tiếng tập huấn, Hội nghị khép lại, giúp cho cán bộ khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn phường phát hiện sớm các biểu hiện tâm thần trong cộng đồng dân cư để cùng phối hợp với gia đình, chính quyền địa phương và Trạm y tế cơ sở phát hiện sớm các biểu hiện tâm thần, hướng dẫn người bệnh dùng thuốc đúng cách, trẻ em thì chủ yếu điều trị ngoại trú và tránh những mối nguy hại cho cộng đồng dân cư./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận