Tin tức hoạt động các phường

Phường Yên Sở tổ chức thành công lễ hội truyền thống làng Sở Thượng năm 2023
Ngày đăng 14/03/2023 | 17:15  | View count: 15

Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới, trong niềm hân hoan chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Hoàng Mai hướng tới kỷ niệm 20 thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 - 25/11/2023), trong 2 ngày 02, 03/3/2023, phường Yên Sở long trọng tổ chức Lễ hội truyền thống làng Sở Thượng năm 2023.

     Lễ hội được tổ chức tại Đình làng Sở Thượng để tưởng nhớ công ơn, tài đức của vị Thành hoàng làng Linh lang Đại vương và Thái phu Đại vương. Theo thần phả còn lưu giữ được, Đình làng Sở Thượng là công trình văn hóa, tín ngưỡng tâm linh được nhân dân xây dựng để phụng thờ Đức Linh lang Đại vương, là con thứ tư của vua Lý Thần Tông vì có công lớn trong việc dẹp giặc Vĩnh Trịnh phương Bắc nên được nhà vua phong sắc thưởng công. Thành Hoàng Linh lang Đại vương được phong 12 sắc phong, trong đó đời cảnh Hưng có 4 sắc phong, từ đời vua Minh Mạng nhà Nguyễn đến vua Duy Tân có 8 sắc phong. Sở Thượng là một trong nhiều nơi trên cả nước thờ phụng Linh lang đại vương. Sau này, Đình làng Sở Thượng phối thờ thêm Thái phu Đại vương.

     Lễ hội từ lâu đã trở thành hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng, mang tính tâm linh và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Từ năm 2012, Lễ hội truyền thống làng Sở Thượng được phục hồi và tổ chức hàng năm, sau 03 năm (2020, 2021, 2022) không tổ chức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2023 Lễ hội tổ chức đã đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn phường. Người dân đến và tham gia lễ hội với tâm nguyện tốt lành và hướng thiện.

     Lễ hội truyền thống làng Sở Thượng được tổ chức phù hợp với thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương. Lễ khai mạc, lễ cấp thủy tại Miếu Cốc - Di tích lịch sử Kiến trúc nghệ thuật, Lễ rước sắc, các nghi thức Tế, dâng hương được tổ chức chu đáo, khoa học, trang nghiêm, thành kính, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, không có các hoạt động mê tín dị đoan, các hủ tục lạc hậu. Phần hội với các tiết văn nghệ do quần chúng nhân dân dàn dựng và biểu diễn; các trò chơi dân gian như: kéo co, đập niêu, bắt vịt trên cạn, diễn ra sôi nổi, tạo được không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của cộng đồng dân cư.

     Lễ hội truyền thống làng Sở Thượng đã diễn ra an toàn, tiết kiệm và văn minh. Đây là dịp để các cộng đồng dân cư cùng sinh sống trên địa bàn thể hiện mối quan hệ gắn bó, tình đoàn kết, giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống cũng như trong lao động, sản xuất, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ về mặt đời sống tinh thần cho nhân dân; đồng thời là hình thức giáo dục, chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc của dân tộc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và du lịch trên địa bàn phường.

Nguồn: UBND phường Yên Sở

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh