Tin tức hoạt động các phường

Liên Tổ dân phố số 5,8, 19 phường Hoàng Văn Thụ tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề Quý II/2024 về việc nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn thanh niên ở Tổ dân phố.
Ngày đăng 14/06/2024 | 10:52  | View count: 45

Chiều ngày 3/6/2024, tại Nhà hội họp, chi bộ liên Tổ dân phố số 5,8,19 đã tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề Quý II/2024 về việc nâng cao chất lượng của tổ chức Đoàn thanh niên ở Tổ dân phố. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đắc Dũng – Bí thư chi bộ, cùng các đồng chí trong cấp uỷ chi bộ, 13 đoàn viên, thanh niên liên Tổ dân phố và gần 50 đảng viên thuộc chi bộ 5, 8,19.

Hiện nay, liên Tổ dân phố số 5,8,19 có 13 đoàn viên tham gia sinh hoạt, chiếm tỷ lệ 4,3% tổng số đoàn viên trong phường. Tổ chức Đoàn thanh niên ở Tổ dân phố có vai trò quan trọng trong việc giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, rèn luyện, động viên đoàn viên, thanh niên phấn đấu vươn lên trong học tập, lao động, sản xuất và công tác, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, khó khăn đặt ra trong công tác Đoàn hiện nay là công tác tập hợp thanh niên, nguyên nhân do nhu cầu việc làm phần lớn thanh niên không bố trí được thời gian tham gia các hoạt động tại tổ dân phố, một số cán bộ Đoàn thiếu tâm huyết, trách nhiệm, hạn chế về trình độ, nghiệp vụ, năng lực công tác Đoàn; Nội dung, hình thức, chất lượng hoạt động Đoàn tại địa bàn Tổ dân phố đôi lúc thiếu hấp dẫn, nên tỷ lệ đoàn viên tham gia các hoạt động Đoàn không cao.

Trước thực trạng trên, Cấp uỷ chi bộ đã chỉ đạo Ban công tác mặt trận, các chi hội đoàn thể phối hợp với đoàn thanh niên Tổ dân phố khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao năng lực hoạt động của tổ chức Đoàn. Trong đó, tập trung đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Đoàn ở tổ dân phố thông qua các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ chi đoàn, chất lượng đoàn viên; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động chi đoàn trong tình hình mới. Chủ động phát hiện bồi dưỡng và tạo nguồn, thực hiện tốt công tác quản lý quy hoạch, đào tạo và sử dụng cán bộ Đoàn cơ sở. Về chất lượng đoàn viên, khi kết nạp đoàn viên mới, BCH chi đoàn tập trung nâng cao chất lượng đối tượng kết nạp Đoàn, thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình và thủ tục kết nạp đoàn viên mới, không chạy theo số lượng, không hạ thấp tiêu chuẩn khi kết nạp thanh niên vào Đoàn. Triển khai thực hiện tốt Chương trình rèn luyện đoàn viên trong thời kỳ mới, nhân rộng mô hình như “thanh niên lập thân, lập nghiệp”, hoạt động hè cho thiếu nhi, tích cực vận động thanh niên tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp và địa phương phát động. Bên cạnh đó, chi đoàn tập trung, chủ động giúp đỡ những thanh niên nhà trọ trên địa bàn hòa nhập, nhiệt tình tham gia các hoạt động Đoàn, Hội ở địa phương qua đó nhằm tập hợp, thu hút đông đảo thanh niên tham gia tổ chức Đoàn.

Tại hội nghị sinh hoạt chuyên đề đã có 03 ý kiến phát biểu góp ý, các ý kiến nhất trí với báo cáo của chi bộ về tình hình tổ chức Đoàn, những nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng và nâng cao tổ chức Đoàn thanh niên ở Tổ dân phố đồng thời chia sẻ nhưng kinh nghiệm, đánh giá khách quan nhằm đóng góp cho hoạt động tổ chức Đoàn thanh niên ở tổ phát triển mạnh mẽ hơn nữa và xứng đáng với tiềm năng của thanh niên đó là “Xung kích, tình nguyện, đổi mới, tiên phong, sáng tạo”.

Việc nâng cao chất lượng các hoạt động của tổ chức Đoàn thanh niên ở Tổ dân phố là góp phần xây dựng Đảng, chính quyền, khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, là lực lượng thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng tại địa phương./.

Nguồn: phường HVT