kinh tế - tài chính

Tham gia BHXH, BHYT, BHTN là quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của người lao động, chủ sử dụng lao động trong các doanh nghiệp
Ngày đăng 13/06/2018 | 05:03  | View count: 844

Người lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN để bảo hiểm cho chính mình, ổn định cuộc sống trên cơ sở san sẻ rủi ro của số đông người lao động khác và san sẻ rủi ro của chính mình theo thời gian khi không may ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, lúc già cả

      Chủ sử dụng lao động có trách nhiệm phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà mình thuê mướn. Khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN, chủ sử dụng lao động còn vì lợi ích của chính mình khi cùng thực hiện san sẻ rủi ro giữa tập đoàn những người sử dụng lao động, để bảo đảm cho quá trình sản xuất, kinh doanh không bị ảnh hưởng khi phát sinh nhu cầu đóng, hưởng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động.

     Theo quy định, tỷ lệ tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động hiện nay là 10,5% và của người sử dụng lao động là 21,5% mức lương làm căn cứ đóng BHXH. Mức hưởng BHXH, BHTN được tính trên cơ sở mức đóng, thời gian đóng BHXH, BHTN. Mức hưởng bảo hiểm y tế theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng trong phạm vi quyền lợi và thời gian tham gia bảo hiểm y tế. Với vai trò quản lý, xây dựng chính sách, chế độ, tổ chức triển khai và giám sát quá trình thực hiện, Nhà nước luôn bảo đảm sự công bằng, minh bạch nhằm thực hiện tốt nhất quyền, nghĩa vụ của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

     Trên địa bàn Thủ đô hiện nay, tình trạng nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN của các doanh nghiệp đang có xu hướng tăng cao, chủ yếu ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa, các doanh nghiệp làm trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ với mức nợ phổ biến từ 3 đến 6 tháng, thậm chí nhiều doanh nghiệp nợ từ 6 đến 12 tháng và đặc biệt còn có thời gian nợ kéo dài hơn.

     Trốn đóng, chậm đóng, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm (quy định tại Điều 17 Luật BHXH) gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người lao động và tình hình an sinh xã hội trên địa bàn. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhưng không được thanh toán chế độ BHXH khi họ ốm đau, bệnh tật, mang thai, sinh đẻ hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cũng như không được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh.

     Để thực hiện công tác thu và hạn chế tối đa việc nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH Thành phố đã thực hiện nhiều biện pháp như: tăng cường tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với các doanh nghiệp và người lao động, cử cán bộ trực tiếp xuống doanh nghiệp để đôn đốc, lập biên bản làm việc, thành lập tổ công tác giải đáp thắc mắc, kiến nghị của doanh nghiệp và người lao động tại các khu công nghiệp, công khai danh sách các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng…Đồng thời BHXH Thành phố tăng cường thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành về đóng BHXH, BHYT, BHTN và xử phạt vi phạm hành chính. Trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu phạm tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN thì phối hợp chuyển hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền đề nghị điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

     Đối với xử phạt hành chính, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền với mức từ 12% đến 20% tổng số tiền doanh nghiệp phải đóng BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm, tùy vào mức độ vi phạm, mức xử phạt tối đa là 75 triệu đồng theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 95 năm 2013 (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 88 năm 2015) của Chính phủ.

     Điều 216 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định rất cụ thể các mức truy cứu trách nhiệm hình sự dựa vào số lao động, số tiền mà doanh nghiệp trốn đóng. Chỉ cần trốn đóng bảo hiểm với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên, hoặc từ 10 người lao động trở lên là đã bị xử lý hình sự, mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ 01 năm và mức án cao nhất là phạt tù 07 năm. Đồng thời, mức phạt tiền kèm theo đối với cá nhân vi phạm cũng tăng rất cao, thấp nhất là 50 triệu đồng và cao nhất lên đến 1 tỷ đồng. Đối với pháp nhân vi phạm thì mức phạt tiền là từ 200 triệu đồng cho đến 3 tỷ đồng.

     Ngoài ra, theo quy định tại Luật BHXH sửa đổi năm 2014, người sử dụng lao động có hành vi nợ đóng, trốn đóng, chiếm dụng tiền đóng, hưởng BHXH, BHYT từ 30 ngày trở lên thì ngoài việc phải đóng đủ số tiền chưa đóng, chậm đóng và bị xử lý theo quy định của pháp luật, còn phải nộp số tiền lãi bằng 02 lần mức lãi suất đầu tư quỹ bảo hiểm xã hội bình quân của năm trước liền kề tính trên số tiền, thời gian chậm đóng (đối với BHXH), hoặc  hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng và phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế (đối với BHYT).

     Để tránh bị xâm phạm về quyền lợi, bản thân người lao động cần ý thức và hiểu rõ về các quy định quyền lợi, trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Pháp luật cho phép người lao động có quyền được yêu cầu chủ sử dụng lao động và cơ quan BHXH cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm; được giữ sổ BHXH; được quyền khiếu nại, tố cáo về bảo hiểm xã hội; ủy quyền cho tổ chức công đoàn khởi kiện chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp vi phạm về đóng bảo hiểm…

     Nhằm hướng tới một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh và đảm bảo các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật, các doanh nghiệp cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, góp phần tạo nên một xã hội phát triển bền vững với chất lượng an sinh ngày càng được nâng cao./.   

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận