kinh tế - tài chính

Quận Hoàng Mai triển khai Kế hoạch vận động toàn dân Tham gia ủng hộ xây dựng Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”
Ngày đăng 15/05/2023 | 16:21  | View count: 136

Nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023)

Chăm sóc đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là đạo lý truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là trách nhiệm của mỗi người dân và toàn xã hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh dành tình cảm đặc biệt và luôn nhắc nhở toàn Ðảng, toàn dân ta ghi nhớ công lao to lớn của các thương binh, liệt sĩ. Bác từng nói: "Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ…". Người căn dặn: “Thương binh, bệnh binh, gia đình quân nhân và gia đình liệt sĩ là những người có công với Tổ quốc, với nhân dân; cho nên bổn phận chúng ta là phải biết ơn, phải thương yêu và giúp đỡ họ”.

Khắc ghi và thực hiện tốt lời căn dặn của Người, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn trân trọng và đánh giá cao những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sĩ đối với Tổ quốc. Chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn được đặt ở vị trí quan trọng hàng đầu trong hệ thống chính sách xã hội; đồng thời chú trọng giáo dục ý thức, trách nhiệm nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với người có công với cách mạng.

Mặc dù trong những năm qua, tình hình kinh tế đất nước còn không ít khó khăn, nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo người có công và đẩy mạnh công tác đền ơn đáp nghĩa; triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách, chế độ ưu đãi người có công; tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ; xây dựng, tu bổ nghĩa trang, công trình ghi công liệt sĩ. Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” phát triển và đạt hiệu quả thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa và mang tính nhân văn sâu sắc trong đời sống xã hội.

          Hưởng ứng phong trào chung trong cả nước, công tác “Đền ơn đáp nghĩa” trên địa bàn quận Hoàng Mai đã thực sự trở thành phong trào sâu rộng trong hệ thống chính trị và toàn xã hội. Công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, huy động được mọi tầng lớp nhân dân, các cấp, các ngành, đoàn thể tích cực tham gia, thể hiện sâu sắc truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Một trong những việc làm thiết thực trong công tác Đền ơn đáp nghĩa là đóng góp, quyên góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Hàng năm, toàn Quận nhận được sự ủng hộ chung tay xây dựng Quỹ được trung bình hơn 1,3 tỷ đồng. Từ việc vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa đã tạo thêm nguồn lực vật chất để chăm lo và tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp đỡ các gia đình người có công như: tặng quà nhân các ngày Lễ, Tết; khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí; tặng sổ               tiết kiệm tình nghĩa; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở; phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng...

Trong 5 năm gần đây, toàn Quận đã tặng quà bằng tiền mặt cho khoảng 50.000 lượt người có công và thân nhân liệt sĩ, tặng 287 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá 3-10 triệu đồng/sổ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn với kinh phí 750 triệu đồng; hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 30 hộ gia đình với kinh phí 680 triệu đồng; tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho trên 10.000 lượt người có công, thân nhân liệt sĩ…Qua đó, đã góp phần nâng cao sức khỏe, ổn định đời sống các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

“Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của cả cộng đồng và toàn xã hội, để cuộc sống tinh thần và vật chất của gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng đầy đủ hơn, ấm áp hơn. Ngày 20/4/2023, Ủy ban nhân dân quận Hoàng Mai ban hành Kế hoạch số 160/KH-UBND để động viên toàn thể nhân đân tham gia ủng hộ xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Trong đó, đặc biệt kêu gọi sự ủng hộ, đóng góp từ các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình cùng tiếp tục chăm lo, giúp đỡ nhằm đền đáp những hy sinh, cống hiến của các thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình có công với nước; tiếp tục khơi dậy lòng tự hào dân tộc, truyền thống “Uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc ta; góp phần động viên các gia đình chính sách tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, góp phần vào việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tổ chức, cá nhân có thể đóng góp với hình thức hỗ trợ trực tiếp đến từng hộ gia đình chính sách hoặc chuyển tiền vào tài khoản số 3761.0.9101364 tại Kho bạc Nhà nước quận Hoàng Mai hoặc bằng tiền mặt gửi tại cơ quan thường trực “Quỹ đền ơn đáp nghĩa” phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận, địa chỉ: Số 8 ngõ 6 phố Bùi Huy Bích, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, số điện thoại liên hệ: 0243.6340598. Một địa chỉ nữa đó là đóng góp ủng hộ trực tiếp tại UBND các phường trên địa bàn Quận.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” là cuộc vận động lớn của Đảng và Nhà nước, thành phố Hà Nội nói chung và của quận Hoàng Mai nói riêng trong đó việc làm có ý nghĩa quan trọng là tham gia ủng hộ Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. UBND quận Hoàng Mai mong nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, hộ gia đình và nhân dân trong và ngoài địa bàn. Với sự chung tay góp sức hưởng ứng của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, quận Hoàng Mai sẽ hoàn thành tốt chỉ tiêu vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa năm 2023 và có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa dành tới các gia đình người có công./.  

Nguồn tin từ Phòng LĐTBXH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 14
Tổng: 0