kinh tế - tài chính

BHXH quận Hoàng Mai đảm bảo công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 1,2 và quà tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 an toàn, đầy đủ hướng tới không dùng tiền mặt
Ngày đăng 06/02/2024 | 10:11  | View count: 233

Thực hiện hướng dẫn của BHXH thành phố Hà Nội về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 01, 02 và chi quà tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, BHXH Quận Hoàng Mai đã phối hợp với Bưu điện trung tâm Long Biên tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng đồng loại tại 14 phường trên địa bàn từ ngày 05/01/2024.

Thực hiện hướng dẫn của BHXH thành phố Hà Nội về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 01, 02 và chi quà tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, BHXH Quận Hoàng Mai đã phối hợp với Bưu điện trung tâm Long Biên tiến hành chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH cho người hưởng đồng loại tại 14 phường trên địa bàn từ ngày 05/01/2024.

Theo kế hoạch, thời gian chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH và tiền quà tết Nguyên đán Giáp Thìn diễn ra từ ngày 05 đến ngày 09/01/2024 qua hai hình thức: Tài khoản cá nhân (thẻ ATM) hoặc nhận tiền mặt tại các điểm chi trả. Căn cứ theo danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp tháng 1, tháng 2 năm 2024, BHXH quận Hoàng Mai hiện đang quản lý và chi trả cho 38.896  người hưởng, trong đó có 16.530 người hưởng lĩnh bằng tiền mặt và 22.456 người hưởng lĩnh qua tài khoản cá nhân ATM.

Thực hiện Đề án 06/CP của Thành phố về việc triển khai phương án chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn Thành phố. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong việc quản lý người hưởng và chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Trong ngày đầu tiên thực hiện chi trả bằng hình thức không dùng tiền mặt (ngày 05/01/2024), đã có 22.456 người đã được trả lương qua tài khoản thẻ với số tiền 139.64 .tỷ đồng.  Trong 2 ngày, 09-10/01/2024, Bưu điện trung tâm Long Biên thực hiện chi trả trực tiếp 15.760 người với số tiền 80 tỷ đồng.

Bảo hiểm xã hội quận đã phân công cán bộ giám sát việc chi trả lương các phường trong kỳ chi trả đảm bảo an toàn, kịp thời, đầy đủ. Tại các điểm chi trả, nhiều người lĩnh lương hưu đã có tài khoản ngân hàng nhưng lại chưa đăng ký nhận lương qua tài khoản cá nhân đã được cán bộ chi trả hướng dẫn, tuyên truyền, vận động hỗ trợ thực hiện đăng ký. Cũng như nhiều bác lĩnh chế độ BHXH chưa có tài khoản cá nhân đã được cán bộ chi trả lương hưu, viên chức BHXH quận khuyến khích, hướng dẫn, tuyên truyền, hỗ trợ đăng ký tài khoản cá nhân.                  

        Trong quý 4 năm 2023, BHXH quận đã thực hiện rà soát công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH đối với trường hợp ngưởi hưởng chế độ ủy quyền cho người khác lĩnh thay, cán bộ BHXH quận đã liên hệ trực tiếp hoặc thông qua tổ chi trả các phường thông báo tới người hưởng để xác minh, thông tin liên hệ của người ủy quyền, người được ủy quyền, người cao tuổi; người ủy quyền cho người khác lĩnh thay có thời gian ủy quyền kéo dài. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động, khuyến khích người được ủy quyền, người ủy quyền tạo tài khoản và đăng ký nhận chế độ BHXH qua tài khoản cá nhân (ATM) để nhận chế độ an toàn, nhanh chóng, thuận tiện nhất. 

Ngoài ra, trong năm 2024, BHXH quận Hoàng Mai tiếp tục phối hợp với Bưu điện trung tâm Long Biên, UBND 14 phường và các ngân hàng thương mại trên địa bàn, tuyên truyền vận động người hưởng nhận tiền qua tài khoản cá nhân, thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống ngân hàng theo chỉ đạo của UBND Thành phố và BHXH Việt Nam.

Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH thông qua tài khoản cá nhân (ATM) tại BHXH quận đạt 58%, tăng so với cùng kỳ năm 2023 là 52% .Thời gian tới, BHXH quận phấn đấu mục tiêu 100% người dân được hưởng chính sách BHXH đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân.

BHXH

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Số lượng truy cập

Đang truy cập: 5
Tổng: 0