phường đại kim

Ra quân vệ sinh môi trường khu Tam giác (cạnh khách sạn Mường Thanh) và tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch
Ngày đăng 27/09/2017 | 15:21  | View count: 727

Nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của phụ nữ đối với công tác bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận Hoàng Mai đã tập trung chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt các hoạt động, xây dựng các mô hình cụ thể như phong trào phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật, mô hình gia đình phụ nữ 5 không 3 sạch nhằm phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong tuyên truyền, vận động nhân dân quận Hoàng Mai tham gia bảo vệ môi trường

Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với sự hoạt động hiệu quả, thiết thực và sôi nổi của mô hình, Hội LH Phụ nữ phường Đại Kim đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn nâng cao tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ phường, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Để công tác bảo vệ môi trường đi vào nền nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi người dân, Hội LHPN phường phát động sâu rộng phong trào “Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật” tới các chi hội. Qua đó, từng bước nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; vệ sinh đường phố.

Hưởng ứng phong trào do Hội LHPN Quận Hoàng Mai phát động, Hội LHPN phường Đại Kim đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường với nhiều nội dung, phong phú, hiệu quả. Tại phường Đại Kim hình ảnh mà mọi người dễ dàng bắt gặp, đó là vào sáng sớm chủ nhật hàng tuần, trên các khu dân cư, tổ dân phố, rất đông người dân hào hứng tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, trong đó phần lớn là phụ nữ.

Sáng ngày 23 và ngày 24 tháng 9 năm 2017, Được sự chỉ đạo nhất trí và tạo điều kiện của Hội LHPN Quận, Đảng ủy, UBND phường, Hội LHPN phường Đại Kim đã vận động 150 cán bộ, hội viên phụ nữ phường ra quân tổng vệ sinh môi trường khu đất Tam Giác (khu đất công bỏ trống do UBND phường quản lý – Cạnh Khách sạn Mường Thanh); dọn cỏ, cắt tỉa, trồng hoa bổ sung tại các bồn cây tại tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch (đoạn Cầu Quán Duối – Đại Từ).

Khu đất Tam Giác là khu đất nằm trên đường đi vào khu Bán đảo Linh Đàm có diện tích khoảng 5.000m 2 , là khu đất trước có vi phạm về Trật tự xây dựng, đầu năm 2017, UBND phường đã tổ chức vận động và cưỡng chế dỡ bỏ toàn bộ công trình vi phạm và trồng gần 40 cây xanh xung quanh. Sau khi giải tỏa, Hội LHPN phường đã thường xuyên ra quân tổng vệ sinh môi trường nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp. Sáng ngày thứ 7, 23/9/2017, bất chấp trời nắng, oi ả 80 cán bộ hội viên phụ nữ phường đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, cắt cỏ, thu dọn khoảng 45m3 cỏ và rác thải tại ô đất Tam Giác tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch là tuyến đường ở phía sau các nhà chung cư nhân dân ở, nên trong thời gian qua nhân dân thường xuyên đổ trộm rác, phế thải vật liệu xây dựng lên phần vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Vào thời điểm ngày 02 tháng 7 năm 2017, Hội LHPN phường đã ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn hơn 40m3 cỏ, rác thải, vật liệu xây dựng và trồng hoa vào gần 40 bồn cây trên tuyến đường. Sáng ngày 24/7/2017, Hội LHPN phường tiếp tục vận động gần 80 cán bộ, hội viên phụ nữ ra quân tổng vệ sinh môi trường, nhổ cỏ, thu gom rác thải, và trồng hoa bổ sung vào các bồn cây tại tuyến đường tạo cảnh quan khu phố như được mở rộng, thoáng đãng, đảm bảo an toàn giao thông, tạo diện mạo mới cho tuyến đường.

Sau buổi ra quân, hội LHPN phường đã gắn biển “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp do phụ nữ đảm nhận, quản lý”, đã giao cho 4 chi hội khu Bắc Linh Đàm thường xuyên duy trì, quản lý. Đều đặn vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, phụ nữ ở các khu Linh Đàm 1,2,3,4  chủ động tham gia dọn dẹp vệ sinh tuyến đường và chăm sóc, tưới hoa ở các bồn cây dọc tuyến đường.

Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường được cấp Hội Phụ nữ Đại Kim triển khai khá đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển đô thị nhanh của phường, môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vì vậy, Phụ nữ Đại Kim quyết tâm chung tay với cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng đô thị văn minh.