phường thanh trì

Phường Thanh Trì tuyên truyền công tác Dân số-KHHGĐ trong tình hình mới
Ngày đăng 02/01/2018 | 09:13  | View count: 522

Thực hiện Kế hoạch số 71/KH-BCĐ ngày 06/12/2017 của Ban Chỉ đạo Dân số-KHHGĐ quận Hoàng Mai về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia về dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2017. Sáng ngày 20/12/2017, phường Thanh Trì đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền công tác Dân số-KHHGĐ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21-NQ/TW của ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII và hưởng ứng kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2017

Sau phần diễn văn kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2017 do đồng chí Hoàng Thị Minh Huệ trình bày; các đại biểu đến dự hội nghị được nghe tuyên truyền về công tác Dân số-KHHGĐ trong tình hình mới do báo cáo viên Nguyễn Tân Sơn – Trưởng phòng nghiệp vụ đào tạo Tổng cục Dân số thành phố Hà Nội hướng dẫn:

Dân số Việt Nam sau 25 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương khóa VII và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tốc độ gia tăng dân số đã được khống chế thành công, đạt mức sinh thay thế sớm 10 năm so với mục tiêu Nghị quyết đề ra và tiếp tục duy trì cho đến nay, hạn chế tăng thêm hàng chục triệu người. Cơ cấu dân số chuyển dịch tích cực. Dân số trong độ tuổi lao động tăng mạnh. Từ năm 2007, nước ta bước vào thời kỳ dân số vàng. Dân số đã có sự phân bố hợp lý hơn, gắn với quá trình đô thị hoá, công nghiệp hóa và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Tuy nhiên, công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình vẫn còn nhiều hạn chế. Mức sinh giữa các vùng còn chênh lệch đáng kể. Mất cân bằng giới tính khi sinh tăng nhanh, đã ở mức nghiêm trọng. Chưa có giải pháp đồng bộ phát huy lợi thế của thời kỳ dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số.

Dân số là yếu tố quan trọng hàng đầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Công tác dân số là nhiệm vụ chiến lược, vừa cấp thiết vừa lâu dài; là sự nghiệp của toàn Đảng, toàn dân. Vì vậy công tác Dân số - KHHGĐ trong tình hình mới theo Nghị quyết số 21-NQ/TW của ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Với mục tiêu: Giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.