phường yên sở

Phường Yên Sở triển khai kế hoạch bơi chải truyền thống quận Hoàng Mai năm 2018, hướng tới Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Quận
Ngày đăng 12/09/2018 | 08:22  | View count: 654

Thực hiện Kế hoạch 249/KH-UBND của UBND quận Hoàng Mai ngày 31/8/2018 về việc Tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống phường Yên Sở, quận Hoàng Mai năm 2018 hướng tới Kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận Hoàng Mai (25/11/2003 - 25/11/2018)

Lễ hội bơi chải truyền thống của làng Yên Duyên, phường Yên Sở ra đời gắn với sự tích của Vua Lý Nhân Tông khi người đi vi hành để tìm hiểu cuộc sống của dân và trên đường vi hành Vua Lý nhân Tông đã gặp một chuyện kỳ diệu như một nhân duyên trời định với một người con gái xinh đẹp nhưng tương truyền rằng người con gái đẹp đó không nói năng gì đã cùng thuyền chìm xuống lòng sâu, hôm ấy là ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Nhân sự kiện đặc biệt này Vua Lý Nhân Tông muốn giữ lại kỷ niệm về mối tình đẹp đó nên đã lập “Nghè Bà” để thờ và cũng từ đó Lễ hội bơi chải được mở trong 3 ngày từ ngày 13 đến ngày 15/8 âm lịch (ngày đầu bơi thờ, ngày thứ hai bơi lèo, ngày thứ ba bơi giải).

Năm 2012, Lễ hội bơi chải truyền thống làng Yên Duyên được UBND quận nâng cấp thành Lễ hội cấp quận, từ đó đến nay Lễ hội được duy trì tổ chức hàng năm. Lễ hội bơi chải là một nét đẹp văn hóa dân gian không chỉ của nhân dân Yên Sở nói riêng mà còn của nhân dân Thủ đô nói chung.

Được sự nhất trí của Thường vụ Đảng ủy, ngày 05/9/2018, UBND phường tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch Tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống năm 2018. Về dự Hội nghị, có đồng chí Lê Văn Thuận - Bí thư Đảng ủy phường - Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Vũ Minh Thư - Phó Chủ tịch HĐND phường; đồng chí Lương Đăng Sơn - Chủ tịch UBMTTQ phường; đồng chí Nguyễn Quốc Quyết - Chủ tịch UBND phường - Trưởng ban tổ chức Lễ hội; các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, TTHĐND, Lãnh đạo UBND, UBMTTQ phường, Trưởng các ban ngành đoàn thể, Ban tổ chức Lễ hội bơi chải truyền thống năm 2018, Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận, tổ trưởng các tổ dân phố khu vực Yên Duyên và 42 đồng chí được phân công nhiệm vụ phục vụ Lễ hội.

Năm 2018, Lễ hội dự kiến được tổ chức trong 2 ngày 23 và 24/9 tức ngày 14 và 15/8 âm lịch; gồm 32 đội tuyển với 592 vận động viên đến từ 7 khu dân cư làng Yên Duyên. Đây là dịp để nhân dân bảo tồn, phát huy và quảng bá lễ hội dân gian truyền thống, gắn kết tình đoàn kết cộng đồng quần chúng nhân dân để xây dựng quê hương Yên Sở ngày càng giàu đẹp, văn minh.