Thi đua - khen thưởng

Gương người tốt, việc tốt tháng 11: ông Đăng Văn Đức - Tấm gương âm thầm làm sạch khu phố
Ngày đăng 20/11/2018 | 11:29

Hàng chục năm nay, hình ảnh ông Đặng Văn Đức (67 tuổi, ở số nhà 26, 28 ngõ 68 tổ 15, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai) với cây chổi, cùng chiếc xẻng hót rác không kể nắng, mưa ngày ngày quét dọn, hót rác thải làm sạch ngõ 68, 55 trên tuyến đường Thanh Lân, tại tổ 15, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai đã trở nên quen thuộc đối với những người dân trong tổ dân phố này

     Việc làm của ông Đức trở thành một  hiện tượng lạ hơn 10 năm qua và trở thành đầu đề câu chuyện cho người dân trong khu phố. Nhiều người thấy ông Đức cầm chổi quét rác thì cho rằng ông bị tâm thần, thui thủi ở một mình mà suốt ngày đi quét rác, đêm tối vẫn luôn bên những đống rác hôi hám. Lời nói đến tai nhưng ông cũng chẳng trách cứ ai, vì mục đích duy nhất của ông là cả khu phố được “nhà sạch thì mát, phố sạch thêm vui”. Mỗi ngày như mọi ngày, bất kể mưa nắng, ngày nào cũng hai lần, ông Đức cầm chổi xuống đường quét rác. Thay bằng việc tập thể dục, bắt đầu từ 5 giờ 30 phút sáng, ông đi quét đường, gom rác lại để cho xe rác đi qua bỏ vào 5 giờ chiều, ông lại cặm cụi quét đường. Những lúc đang đi trên trường, hễ bắt gặp những túi nylon hay tờ giấy báo vương vãi trên mặt đường là ông Đức dừng lại nhặt rồi đến bỏ vào đống rác quy định. Công việc quét rác, dọn rác làm cho đường thêm sạch đẹp tốn nhiều công sức, nhưng ông Đức không nề hà vất vả, có khi ông còn phải bỏ tiền túi ra để thuê người vứt rác nặng, đó là vật liệu xây dựng, phế thải, gạch gói, giường, tủ hỏng mà một số nhà tiện tay hất ngay ra đường. Mọi người trong khu phố góp tiền mua dụng cụ quét dọn cho ông, biếu ông ít tiền uống nước, nhưng ông không bao giờ nhận của ai cái gì. Dần dần, mọi người không bàn ra tán vào chuyện của ông nữa, mà cứ đến giờ thấy bóng ông cần mẫn quét rác họ lại cùng mang chổi ra quét dọn trước cửa nhà mình.

     Từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé đó đã tác động tích cực đến ý thức người dân xung quanh, ông Nguyễn Văn Giảng và bà Nguyễn Thị Ngà, ở cùng ngõ phố chia sẻ: “Thấy ông Đức dù tuổi cao nhưng ngày ngày đều xắn tay quét dọn sạch sẽ tuyến đường, không chỉ gia đình tôi mà các gia đình trong các ngõ phố này ai nấy đều tự ý thức trong việc chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường”. Ông Đặng Văn Đức chia sẻ: “Công việc này không chỉ tạo cho tôi niềm vui mà còn cho tôi thêm sức khỏe mỗi ngày. Tôi sẽ tiếp tục làm việc này để sạch ngõ, gọn phố, đẹp Thủ đô”.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận