Thi đua - khen thưởng

Người tốt, việc tốt - Người chị với tấm lòng nhân ái
Ngày đăng 29/11/2018 | 08:45

Một người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện là những lời khen của bạn bè, đồng nghiệp dành cho chị Lý Thị Ngân, hiệu phó phụ trách nuôi dưỡng đồng thời là chủ tịch công đoàn trường mầm non Định Công của chúng tôi

     Tôi xuống gặp chị vào một chiều cuối thu, khi mà các rét đầu mùa đã len lỏi vào từng cành cây và ngọn cỏ. Gió đầu mua se lạnh cùng với “Trời tháng mười chưa cười đã tối” làm cho ai cũng cảm thấy trời tối lắm rồi và  mọi người đều hối hả về với tổ ấm riêng của mình. Tôi chỉ định chào hỏi chị qua loa để cả chị và tôi cùng về kẻo trễ. Nhưng chị lạị nở nụ cười thật tươi và ánh mắt đôn hậu vốn có hỏi han tôi trước: “Sao hôm nay có việc nên về muộn hả em?” Tôi: “Dạ, em làm dở chút việc nên cố cho xong chị ạ. Sao chị giờ mới về?”, chị nhẹ nhàng đáp: “Chị cùng làm cho xong báo cáo gửi cấp trên, à mà đợt này chị lại chuẩn bị đi từ thiện ở Sơn La đấy, trên đó lại vừa trải qua đợt lũ quét khủng khiếp nhất từ trước đến nay, mưa lũ lớn cuốn mất nhiều nhà cửa ruộng vườn, học sinh thì không có chỗ để học, tội quá em ạ”. Tôi vội nói: “Chị cứ phát động phong trào làm từ thiện đi, em luôn ủng hộ chị”.

     Công việc của một hiệu phó đã đủ rất bận nhưng việc nắm bắt tâm tư tình cảm, tháo gỡ những thắc mắt bất đồng trong một tập thể mà đa phần là nữ chẳng thể nói là dễ chút nào, nhưng với chị thì lại khác. Chị luôn thu xếp hoàn thành tốt công việc được giao và giành thời gian để làm các công việc từ thiện, nhân đạo. Nhiều năm gần đây, năm nào chị cũng phát động chương trình làm từ thiện ủng hộ những vùng gặp khó khăn, nhất là các tỉnh phía Bắc...

     Năm đó mưa lũ kéo dài cả xã Quang Huy 2, Bản Suối Ó, xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La gặp vô vàn khó khăn. Tìm hiểu để nắm bắt được thông tin chính xác, chị đã liên lạc với chính quyền địa phương, để đặt vấn đề ủng hộ cho địa phương đó và chị giành sự quan tâm đặc biệt đến các em nhỏ lứa tuổi mầm non. Việc kêu gọi mọi người chung tay góp sức từ bạn bè, đồng nhiệp và phụ huynh đã được mọi người ủng hộ nhiệt tình cả về vật chất cũng như tiền bạc. Với đồ vật mọi người mang đến, cả nhóm đã phân loại cho phù hợp với từng độ tuổi và đóng thành từng túi riêng. Còn số tiền gần 20 triệu mọi người ủng hộ đã được dùng để mua những đồ dùng thiết yếu cho sinh hoạt hàng ngày: áo khoác, đôi ủng, gạo, bột canh, nồi niêu, xoong chảo. Ngoài ra, chị cũng để lại một khoản đủ để mua sách vở đồ dùng học tập cho các em. Chuyến đi từ thiện của cả đoàn đã mang lại rất nhiều cảm xúc cho tất cả mọi người. Những món quà nhỏ đã được chuyển đến tận tay người dân, còn với chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng khi đã cùng nhau chung góp sức chia sẻ bớt khó khăn với người dân nơi đây.

     Chị Ngân tâm sự: "Trước kia chị sinh ra và lớn lên ở vùng núi rừng Tây Bắc nên được chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, gặp nhiều em học sinh nghèo khó lắm. Muốn đến lớp nhưng các em phải đi hàng mấy cây số đường đất mới đến được trường. Hôm nắng ráo không sao chứ hôm mưa bão thì khổ vô cùng. Bốn bề là nước. Các em nhỏ đi không cẩn thận rất dễ bị lũ cuốn trôi” nên tôi cũng dễ hiểu vì sao chị luôn giành nhiều tình cảm yêu thương chia sẻ với quê hương của mình - một vùng đất đẹp thơ mộng nhưng lại phải đối đầu với rât nhiều trận mưa bão,lũ quét tràn về.

     Với cương vị là Chủ tịch công đoàn, chị đã phối hợp với các ban ngành đoàn thể trong nhà trường để triển khai và duy trì chương trình “Cặp lá yêu thương”. Chương trình được phát động từ năm 2017 đến nay đã được 2 năm với tổng số tiền là 28.700.000 đồng đã giúp đỡ được rất nhiều các đồng chí trong nhà trường thiếu may mắn bị mắc bệnh hiểm nghèo. Tuy số tiền không lớn những đã rất kịp thời để hỗ trợ chia sẻ với người bệnh và gia đình giảm bớt khó khăn, cho đến nay quỹ đó vẫn đang duy trì để hỗ trợ các đồng nghiệp trong nhà trường khi khó khăn.

     Ngoài việc triển khai các hoạt động từ thiện trên, cô Lý Thị Ngân còn là thành viên tích cực của hội  thiện nguyện “Tổ cháo Định Công”. Tuần nào tổ cũng nấu một nồi cháo từ thiện đến phân phát cho các bệnh nhân ở bệnh viện: Viện nhi, bệnh viện K. Chúng tôi luôn cảm phục và mến yêu chị bởi tấm lòng bao dung, chia sẻ. Chị luôn là tấm gương sáng để chúng tôi học tập và noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận