Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Đại Kim: Người lái đò thầm lặng
Ngày đăng 02/01/2020 | 14:23

Từ những ngày đầu khi chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu phát động phong trào “Nghìn việc tốt” cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay góp sức vào để xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu

     Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, càng dạy cấp học thấp lại càng vất vả và chịu nhiều áp lực hơn. Thế nhưng cô giáo Nguyễn Thị Bích Hằng cho rằng cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.Đó chính là người đồng nghiệp của tôi, cô giáo cô Nguyễn Thị Bích Hằng, giáo viên trường Tiểu học Đại Kim– nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác.

“Mùa xuân ai đi hái hoa

Mà em đi nuôi dạy trẻ.”

     Câu hát ấy đã theo cô Nguyễn Thị Bích Hằng trong suốt 19 năm qua - với cương vị là người lái đò. Mùa xuân là mùa cây cối đâm chồi, nảy lộc. Cái tên Bích Hằng ấy của cô đã mang đến sự tươi trẻ, sung túc, giàu sang, quý phái. Với tôi, cô chính là một bông hoa đẹp giữa mùa xuân. Tôi thật may mắn khi được ở bên cạnh bông hoa đẹp như thế!. Cô sinh năm 1976, tại làng Bằng B, một ngôi làng có truyền thống hiếu học. Năm 2000, cô tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội và về công tác tại trường Tiểu học Đại Kim từ năm 2008 cho đến nay.

     Nhớ lại những ngày đầu mới chập chững bước vào nghề khi ngày đó còn rất khó khăn. Có những hôm trời mưa ngói dột cô trò lại phải lấy chậu hứng nước mưa. Khó khăn vất vả thế nhưng cô vẫn bám lớp bám trường, yêu nghề mến trẻ. Thế hệ học sinh của cô giờ đã trưởng thành cùng năm tháng. Thế rồi thời gian cũng qua đi, khó khăn đều đươc khắc phục, công việc của cô ngày 2 buổi đến trường yêu nghề mến trẻ.

     Trong tập thể nhà trường dù việc lớn việc nhỏ, cô vẫn luôn hăng hái đi đầu. Ngoài việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, cô còn là người dạy bảo truyền nghề cho giáo viên mới ra trường. Cô Hằng thường nói với chúng tôi rằng: “Các em còn trẻ, các em phải phấn đấu nỗ lực thật nhiều”. Cô giờ đã khá nhiều tuổi nhưng cô luôn đặt tinh thần trách nhiệm của công việc lên hàng đầu. Cô xác định: đã chọn nghề là phải xác định yêu nghề nên dù khó khăn nhưng cô vẫn không ngừng phấn đấu, học tập và rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và thực hiên xuất sắc chức năng của người phụ nữ trong gia đình.

     Suốt quá trình công các của mình cô đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mọi người. Với cấp trên, cô là một gương mặt lãnh đạo “chọn mặt gửi vàng”. Khi được giao nhiệm vụ, cô không chỉ làm với nghĩa vụ mà còn bằng sự tâm huyết và nhiệt thành. Bởi thế, dù nhiệm vụ khó khăn tới đâu, cô cũng luôn tìm ra giải pháp thực hiện và khiến mọi người luôn nể phục. Những lúc đồng nghiệp nào gặp khó khăn trong cuộc sống mà không dám nói ra với sự tinh tế và nhạy bén của mình, cô luôn tìm hiểu, chia sẻ và giúp đỡ để mọi người yên tâm công tác. Bên cô, mọi người có cảm giác gần gũi như người thân bởi chính tấm lòng yêu quý và chân thành mà cô đã dành cho đồng nghiệp của mình. Với bề dày kinh nghiệm cũng như nghiệp vụ sư phạm vững vàng cô được giao làm khối trưởng khối 2. Những vướng mắc trong quá trình giảng dạy, những khó khăn trong việc chủ nhiệm lớp; cách ứng xử giao tiếp với phụ huynh sao cho đúng mực, phù hợp, cùng vô vàn những thắc mắc với những người mới bước vào nghề như tôi được cô tận tình chỉ bảo. Cách cô nói thật dịu dàng, cặn kẽ, tỉ mỉ như cách cô vẫn dùng để dạy dỗ các con học sinh. Tôi đã học hỏi từ cô rất nhiều điều, không chỉ trong công việc mà trong cách sống giàu lòng nhân ái, biết nghĩ cho người khác. Tôi luôn coi cô là một thần tượng để học hỏi và noi theo. Bên cạnh những vai trò ấy, cô còn là một giáo viên có tiếng trong ngành Giáo dục Tiểu học Quận và trong lòng phụ huynh học sinh. Cô đã tham dự nhiều cuộc thi giáo viên giỏi cấp Quận và đã mang về cho trường giải ba năm 2015. Nhiều học sinh dưới sự chỉ bảo tận tâm của cô đã đạt giải cao trong các kì thi viết chữ đẹp, thi giải Toán - Tiếng Việt, Toán - Tiếng Anh qua mạng internet cấp Quận và cấp Thành Phố. Phụ huynh nhớ đến cô như một người mẹ thứ hai của con mình, nhiều năm cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Hiện nay dù không còn trẻ nhưng khi có những phương pháp mới, cách sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại cô vẫn không ngừng tìm tòi, áp dụng cho học sinh của mình. Tinh thần tự học và sự đam mê với nghềlà điều ai ai cũng dễ dàng nhận thấy khi được tiếp xúc với cô.

     Bên cạnh vai trò là một người giáo viên được đồng nghiệp và phụ huynh tin yêu. Trở về gia đình cô là một người vợ biết lo toan, chu toàn việc nhà – một hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác. Các con cô đều là những học sinh, sinh viên ưu tú nơi mình theo học, được thầy yêu bạn mến. Thành quả ấy có được là do cách quan tâm, dạy dỗ và yêu thương đúng cách của cô. Hàng xóm nhắc đế cô là nhắc đến người phụ nữ sống chan hòa, biết quan tâm chia sẻ và tham gia tích cực các hoạt động cộng đồng của Bằng B, phường Hoàng Liệt. Bởi thế năm nào gia đình cô cũng đạt “Gia đình văn hóa.”

     Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Dù trong cuộc họp hay giao tiếp với mọi người hằng ngày, người ta ít thấy cô dùng những từ mỹ miều hoặc đao to búa lớn. Có khi gặp những việc căng thẳng cô vẫn giữ được thái độ và lời lẽ rất mực bình tĩnh, tự tin. Tuy đảm nhiệm vị trí tổ phó tổ 1-2-3 đồng thời là khối trưởng khối 2 nhưng cô luôn giành thời gian động viên, quan tâm, hỏi han đến từng  giáo viên, nhân viên trong trường. Cô luôn là người để chị em giáo viên gần gũi, chia sẻ. Đặc biệt,trong nhà trường, cô phát động việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Phát động phong trào học tập, nâng cao trình độ, khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên, nhằm nâng cao trình độ chuyên môn. Chính sự nhiệt tình, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm, cô được đồng nghiệp yêu thương, học sinh quý mến.

     Không thể nói hết bằng lời về tấm gương mẫu mực của cô giáo Nguyễn Thị Bích Hằng, với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống. Giờ đây, cô giáo Bích Hằng vẫn không ngừng phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Cô xứng đáng được tôn vinh là “Cô giáo mẫu mực” là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường Tiểu học Đại Kim nói riêng và bậc học Tiểu học nói chung. Kính chúc cho cô luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để hoàn thành tốt công việc trồng người.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận