Thi đua - khen thưởng

Trường Tiểu học Thịnh Liệt: Một cô giáo tận tâm với nghề
Ngày đăng 06/02/2020 | 17:25

Nụ cười tươi, nhẹ nhàng, giản dị và dịu hiền là ấn tượng đầu tiên trong cảm nhận của tôi khi tiếp xúc với cô giáo Phạm Thị Ngát. Năm học 2019-2020 này, cô trực tiếp giảng dạy lớp 5A7 trường Tiểu học Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội. Nói đến cô giáo Phạm Thị Ngát thì học sinh và đồng nghiệp cũng như những phụ huynh có con từng được cô Ngát chủ nhiệm đều dành những lời hay nhất, đẹp nhất cho cô. Quả đúng như vậy. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tụy, nhiệt tình trong công tác và bởi bảng thành tích rất đáng nể của cô

     Là cô giáo có chuyên môn vững, nhiệt tình, có uy tín với đồng nghiệp, được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công dạy khối 5 nhiều năm liền, cô luôn hoàn thành tốt công việc được giao. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô luôn lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với đồng nghiệp mà đặc biệt là những đồng nghiệp mới đứng lớp, cô luôn nhiệt tình giúp đỡ. Với cô, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của học sinh.

     Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Ngát không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học hỏi trao đổi kiến thức với các bạn đồng nghiệp để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học để truyền cho học trò những kiến thức mới. Ngoài việc học và đọc thêm những kiến thức trong sách vở, trao đổi cùng đồng nghiệp cô còn thường xuyên tìm hiểu, học hỏi thêm những vốn kiến thức trong thực tế cuộc sống để có những bài giảng hấp dẫn. Những tiết học vui nhộn, thú vị với nhiều phương pháp mới của cô luôn được đánh  giá cao và tạo được hứng thú cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ đối với các em học sinh.

     Cô luôn gần gũi học trò và tạo được thiện cảm, niềm tin yêu, kính trọng của các em học sinh và các bậc phụ huynh. Sự tin yêu của học sinh và phụ huynh chính là nguồn động viên  to lớn giúp cô không ngừng phấn đấu để đáp lại niềm tin yêu đó. Cô luôn coi trọng việc thực hành kiến thức. Chính vì vậy học trò của cô luôn có những giờ thực hành trải nghiệm vô cùng sống động và hấp dẫn.

     Trong suốt những năm đứng trên bục giảng, cô đã không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Năm học 2011-2012 cô được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng và cử tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận. Không phụ lòng tin của Ban Giám hiệu nhà trường, năm học này, cô đã đạt giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp Quận, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và đã có rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm cấp Quận và cấp Thành phố.

     Đã có lần cô Ngát bộc lộ với tôi: "Niềm vui lớn nhất của em là khi chứng kiến học sinh của mình trưởng thành, tự tin bước vào đời. Dưới mái trường này, rất nhiều em học sinh đã biết tự vượt qua hoàn cảnh để trở thành những người có ích cho xã hội, nhưng có lẽ trường hợp để lại cho em nhiều cảm xúc nhất là Học sinh Tạ Mai Anh - một học sinh học giỏi và rất tự lập. Hồi Mai Anh học lớp 5, mẹ em vẫn đang ở quê, còn bố em công tác ở Quảng Ninh chỉ cuối tuần bố em mới lên Hà Nội cung cấp thực phẩm cho em ăn trong vòng một tuần. Sau đó một mình em ở lại phòng trọ. Hằng ngày em tự nấu cơm, tự đi học và tối đến ngủ một mình. Ấy vậy mà năm học đó em vẫn là học sinh xuất sắc. Còn hiện tại, em đang là du học sinh của một trường Đại học danh tiếng ở Hà Lan. Kể đến đây, tôi thấy niềm vui lấp lánh trên khuôn mặt cô”. Chính vì sự tận tâm và yêu quý học trò mà cô được rất nhiều học trò yêu quý. Ngày 20/11 hay ngày tổng kết năm học nào cũng có rất đông học trò cũ về thăm cô. Có cả những em đã là học sinh trung học phổ thông, thậm chí là sinh viên đại học cũng về thăm cô. Học sinh về nhiều đến nỗi có những bạn cô không thể nhớ hết tên. Cô đã viết những bài thơ vô cùng xúc động khi gặp lại trò cũ, trong đó có những câu thơ cô tự trách mình vì không nhớ hết tên trò:

“Xin lỗi các con vì cô không thể nhớ hết tên

Bởi cô thì già đi, còn các con lớn quá

Nhưng có một điều vượt trên tất cả

Tình yêu cô dành vẫn nguyên vẹn như xưa“.

     Không những giỏi việc trường, cô Ngát còn rất đảm đang, tháo vát. Cô sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình. Quê cô còn nghèo và nhiều lần về thăm quê, thăm mẹ thì cô thấy đất quê thì rộng mà người dân thì còn nghèo nên cô đã nảy sinh ra cách giúp người thân của mình bằng cách cùng lập một trang trại chăn nuôi lợn và trồng rau sạch các loại để cho người thân có công ăn việc làm. Nhưng nghĩ thì dễ mà đi vào thực hiện mới gặp vô vàn khó khăn. Nào là phải tìm hiểu về nông nghiệp, về cách chăn nuôi, về cách phòng chống dịch bệnh. Nhưng được sự đồng thuận của chồng nên cuối cùng cô cũng đã có nguồn rau sạch, thịt lợn sạch để cung cấp cho gia đình và những người thân trên thành phố, cung cấp thêm cho một số công ty nhỏ.

     Không chỉ giỏi việc trường, đảm việc nhà, cô còn tích cực tham gia các phong trào của Công đoàn nhà trường và ủng hộ các quỹ từ thiện do Công đoàn Ngành, Trường phát động. Đặc biệt nhiều lần cô Ngát còn quyên góp sách vở, quần áo ủng hộ cho học sinh miền núi.

     Các thành tích, việc làm kể trên góp phần làm tỏa sáng cô giáo Phạm Thị Ngát, một nhà giáo nhiệt huyết, có năng lực được đồng nghiệp, các bậc phụ huynh và các em học sinh yêu mến, kính trọng. Từ tấm gương điển hình về cô giáo Phạm Thị Ngát - Giáo viên trường Tiểu học Thịnh Liệt trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Người: “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo”.

     Với những thành tích và việc làm của cô thì tôi hi vọng rằng nhà trường sẽ tổ chức một buổi tọa đàm để tôi và những đồng chí giáo viên khác được giao lưu, học giỏi để từ đó nhân rộng tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt giúp trường Tiểu học Thịnh Liệt sẽ có nhiều giáo viên như cô giáo Phạm Thị Ngát.

     Vâng! Cô giáo Phạm Thị Ngát - cái tên cũng giản dị như con người của cô vậy, có lẽ cái tên ấy đã in sâu trong lòng nhiều thế hệ học sinh, nhiều đồng nghiệp. Tôi luôn hi vọng tất cả những thế hệ học sinh đã, đang và sẽ được sự dìu dắt của cô cũng sẽ biết noi gương cô luôn cố gắng phấn đấu trong học tập, trở thành những người vừa có đức vừa có tài. Cô Phạm Thị Ngát thật sự là một tấm gương sáng về người tốt việc tốt mà chúng tôi cần học tập và noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận