Thi đua - khen thưởng

Trường THCS Hoàng Văn Thụ: Tấm gương người tốt, việc tốt - cô giáo Nguyễn Thị Nguyệt Anh
Ngày đăng 17/02/2020 | 15:38

Người phụ nữ giữ 1 vai trò khá quan trọng trong xã hội không chỉ là người giữ lửa trong gia đình mà còn có bao đóng góp cho xã hội trên cương vị công tác của họ. Ở đây tôi muốn nói tới đó là chị Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Phó hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ

     Khi nhắc tới tên chị thì cả trường tôi không ai trong chúng tôi không biết đến. Chị là một người phụ nữ khéo léo, tận tụy, tân tâm hết mình vì gia đình vì công việc. Ngày nay khi đất nước đang trên đà phát triển ngàng GD và ĐT đòi hỏi bao sự đổi mới thì chị càng thể hiện sự năng động, sáng tạo và những phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam với những cống hiến cho nghành giáo dục quận Hoàng Mai và GD nước nhà. Trên cương vị là một đảng viên ĐCS Việt Nam, Phó Bí thư chi bộ, Phó Hiệu trưởng nhà trường, Uỷ viên BCH Mặt trận Tổ quốc phường Hoàng Văn Thụ, trong 5 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Nhà trường văn hóa - Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch” (giai đoạn 2015-2020) Chị là người phụ nữ với những phẩm đáng quý. Yêu nước, yêu Thủ đô, yêu nghề, yêu trẻ, tâm huyết, gắn bó với nghề dạy học; thực hiện tốt đường lối giáo dục của Đảng, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật của nhà nước, gương mẫu chấp hành nghiêm Luật Giáo dục, Điều lệ, Quy chế, Quy định của ngành; Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Có tinh thần tập thể, luôn yêu thương, quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp; có ý thức trách nhiệm cao và hoàn thành mọi công việc được giao; ý thức tổ chức kỷ luật tốt và luôn có tinh thần xây dựng nhà trường là một tập thể đoàn kết, thống nhất bằng sự tôn trọng, chân thành. Có đạo đức trong sáng, tận tụy với nghề, gương mẫu, trung thực, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, giữ gìn phẩm chất, danh dự, uy tín của nhà giáo, uy tín của nhà trường; không lợi dụng chức vụ để vụ lợi, đảm bảo dân chủ trong hoạt động nhà trường với phạm vi, chức trách nhiệm vụ được giao.

     Đối với công tác chuyên môn chị luôn. Tích cực tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chuyên môn, đảm bảo ngày công lao động. Chỉ đạo và thực hiện có hiệu quả các hoạt động chuyên môn của nhà trường theo sát kế hoạch chung của quận và nhà trường; chỉ đạo và triển khai hiệu quả việc đổi mới, sáng tạo trong dạy và học, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn theo đúng quy chế và kế hoạch. Chủ động và tích cực tham gia các hoạt động bồi dưỡng và tự bồi dưỡng nâng cao trình độ, dù bận nhiều công việc, xong với tinh thần, ý thức ham học hỏi chị tham gia đầy đủ ccá lớp bồi dưỡng, tập huấn để luôn hoàn thiện và nâng cao chuyên môn của mình như: Tham gia lớp Bồi dưỡng CBQL trường THCS bổ nhiệm lại đạt loại Giỏi và được tặng Giấy khen của trường Bồi dưỡng CBGD Hà Nội năm 2015;  Hoàn thành khóa học Thạc sĩ Quản lý giáo dục 2014-2016 với kết quả bảo vệ luận văn đạt loại Xuất sắc;  Hoàn thành khóa học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên hạng I và thi đỗ kì thi thăng hạng II lên hạng I năm 2018; Hoàn thành chương trình: Bồi dưỡng ngạch chuyên viên do Học viện Quản lý giáo dục đào tạo năm 2019 (từ 12/7/2019 - 30/9/2019); Hoàn thành khóa tập huấn về Đánh giá ngoài cơ sở giáo dục phổ thông năm 2019 do Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức; tham gia đoàn đánh giá ngoài kiểm định chất lượng của Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Thực hiện có chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, đúc kết sáng kiến kinh nghiệm, từ năm học 2014-2015 đến năm học 2018-2019, bản thân có 03 SKKN được xếp loại C cấp ngành. Luôn có ý thức học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn và năng lực quản lý, tìm tòi và áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường, được các được đồng nghiệp quý mến, tin cậy.

     Về chất lượng dạy học và công tác: Trong giảng dạy luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tìm tòi đổi mới phương pháp để phù hợp với đối tượng học sinh. Lớp dạy luôn được đánh giá là lớp có nề nếp tốt, kết quả luôn đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, được học sinh và phụ huynh tin tưởng, tín nhiệm.

     Bằng nhiệt huyết của mình trong các năm học, với trách nhiệm chính được giao là phụ trách về chuyên môn, bản thân đã cùng Ban chuyên môn luôn trăn trở, tìm tòi các giải pháp để đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên. Chỉ đạo các tổ, nhóm, cá nhân thực hiện tốt đổi mới phương pháp dạy học, các chuyên đề, chủ đề dạy học, hội thi chuyên môn giỏi, ngày chuyên môn. Phối hợp các tổ chuyên môn tạo điều kiện, nâng cao việc ứng dụng CNTT, sử dụng phương tiện, đồ dùng dạy học nhằm tạo môi trường, ý thức học tập, giảng dạy tốt cho cả thày và trò. Kết quả:

     Trong các năm, hoạt động này của nhà trường có nhiều tiến bộ vượt bậc. Học sinh giỏi Thành phố luôn duy trì có từ 1-2 em; học sinh giỏi cấp quận năm học 2015-2016 có 14 học sinh, năm học 2016-2017 có 18 học sinh, năm học 2017-2018 có 15 em, năm học 2018-2019 có 18 em. Đặc biệt, năm học 2016-2017, lần đầu tiên nhà trường có học sinh đạt giải quốc gia trong cuộc thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống dành cho học sinh THCS của em Nguyễn Nhật Minh. Em Nhật Minh còn đạt giải Nhì Thành phố cuộc thi “Em yêu lịch sử Việt Nam” cũng trong năm học này.

     Chất lượng đầu ra: Tỉ lệ học sinh lớp 9 của nhà trường được xét tốt nghiệp THCS luôn đạt mức cao từ 98% - 100%. Tỉ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ vào lớp 10 THPT công lập cũng ngày một tiến bộ, đạt từ 80,3% năm học 2015-2016, 90% năm học 2016-2017, 90% năm học 2017-2018 (xếp thứ 6/15 trường THCS trong toàn quận) và đặc biệt đạt 98,46% năm học 2018-2019 (xếp thứ 2/15 trường THCS trong toàn quận, thứ 12/640 trường THCS toàn Thành phố Hà Nội, với chất lượng môn Ngữ văn, Tiếng Anh đứng đầu toàn quận).

     Về phía giáo viên, hàng năm, thông qua các Hội thi GVDG, nhà trường cũng đều có GV đạt danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” và Chiến sĩ thi đua cấp Quận. Tham gia các hoạt động khác, đội ngũ giáo viên nhà trường cũng luôn đạt thành tích tốt như: Giải Khuyến khích cuộc thi “Nhân viên thư viện giỏi”, Giải Nhì Hội thi GVDG chuyên đề Giáo dục NSTLVM cho học sinh Thủ đô năm học 2016-2017, Giải Nhì thi “Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi” năm học 2018-2019 ...

     Ngoài công tác chuyên môn chị còn được phân công công tác phụ trách bán trú: Hoạt động này nhà trường mới bắt đầu triển khai công tác bán trú từ năm học 2016-2017 đến nay, trong nhiệm vụ mới này, chị luôn sát sao, học hỏi kinh nghiệm để làm tốt nhiệm vụ. Kết quả đã duy trì và tăng sĩ số học sinh bán trú năm sau tăng hơn năm trước, đảm bảo tuyệt đối về sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh.

     Đối với công tác phụ trách thư viện: Chị cũng có nhiều giải pháp để cùng cán bộ phụ trách thư viện duy trì hiệu quả hoạt động của thư viện: xây dựng mô hình thư viện mở để thu hút học sinh tới đọc sách; duy trì các hoạt động giới thiệu sách, triển lãm sách theo chủ để, phát động quyên góp ủng hộ sách để tăng đầu sách cho thư viện trong điều kiện kinh phí còn hạn chế. Thư viện nhà trường liên tục trong các năm đều được Sở GD&ĐT Hà Nội chứng nhận thư viện “Đạt danh hiệu Chuẩn”.

     Chị có phong cách nề lối làm việc đáng ngưỡng mộ. Nề nếp làm việc cẩn trọng, khoa học, lối sống lành mạnh, giản dị; quan hệ tốt với đồng nghiệp, luôn gần gũi, hòa đồng, phong cách ứng xử giao tiếp văn minh, khoan dung, phù hợp với bản sắc văn hóa dân tộc và môi trường giáo dục. Đối với phụ huynh và học sinh luôn đúng mực, chân thành. Chị cũng luôn tích cực, gương mẫu tham gia các cuộc vận động, các phong trào của ngành và của nhà trường như: Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phong trào xây dựng Nhà trường thân thiện. Nhà giáo mẫu mực - Học sinh thanh lịch; Mỗi thày cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo, Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết sáng tạo. Trang phục, tác phong, ngôn ngữ, cử chỉ luôn mẫu mực, thể hiện nếp sống thanh lịch của người Hà Nội, người giáo viên, có tác dụng lan tỏa làm gương cho học sinh noi theo. Tích cực tham gia các hoạt động ủng hộ, gây quỹ từ thiện do ngành phát động, tại địa bàn cư trú, địa phương nơi công tác và học sinh nhà trường có hoàn cảnh khó khăn.

     Những thành tích  mà chị đạt được trong nhũng năm gần đây. Các năm học từ 2014-2019 luôn được tập thể nhà trường đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; chi bộ xếp loại đảng viên: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Giấy khen của Hiệu trưởng trường Bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội về thành tích “Học tập đạt loại giỏi” lớp Bồi dưỡng CBQL trường THCS bổ nhiệm lại (Số 03.CBQL.THCS/BNL.15. Ngày 23/12/2015) . Giấy khen của UBND quận Hoàng Mai về đạt giải Ba trong cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015” trên địa bàn quận Hoàng Mai (QĐ số 6328/QĐ-UBND, Ngày 24/10/2017).  Giấy khen của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm học 2015-2016 (QĐ số 9426/QĐ-UBND, Ngày 30/11/2016). Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2016-2017 (QĐ số 6973/QĐ-UBND, Ngày 15/11/2017). Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2017-2018 (QĐ số 7956/QĐ-UB, Ngày 28/12/2018).  Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến” năm học 2018-2019 (QĐ số 6871/QĐ-UBND, Ngày 11/11/2019). Giấy khen của Ban chấp hành Đảng bộ phường Hoàng Văn Thụ tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng năm 2019”. (QĐ số 172-QĐ/ĐU ngày 26/12/2019). Giấy khen của Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019”. (QĐ số 10/QĐ-UBND ngày 09/01/2020). Giấy khen của Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai tặng “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ Thập Đỏ năm 2019”. (QĐ số 45/QĐ-CTĐ.HM ngày 11/11/2019)

     Ở trường là vậy, còn ở nhà, chị luôn chăm lo xây dựng cho gia đình là một tổ ấm hạnh phúc; chăm sóc chu đáo, hiếu kính với cha mẹ già; nuôi dạy các con chăm ngoan, học giỏi con lớn của chị học trường ĐH nông Lâm Bắc Giang   được nhà trường chọn cử tham gia cuộc thi Quốc tế của sinh viên các trường Lâm nghiệp ở Nga và đạt giải khuyến khích ( xếp thứ 7/35 trước tham dự ) Em được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam khi đang học năm cuối của trường . Gia đình luôn đạt được “Gia đình văn hoá”, 3 năm 2014-2016  được Tổ dân phổ bình chọn là “Gia đình văn hoá tiêu biểu” tại phường Khương Mai.

     Còn đối với bản thân tôi, tám năm  cùng 1 mái trường không phải là quãng đường quá dài nhưng nó cũng đủ để tôi  hiểu về chị. Có thể nói chị Nguyễn Thị Nguyệt Anh đã truyên cho những người giáo viên như chúng tôi ngọn lửa nhiệt huyết, tình yêu với nghề, tận tâm với nghề, không ngại đương đầu với gian khổ để có thể gặt hái thành công trong sự nghiệp trồng người. Quả thật chị là một tấm gương để chúng tôi noi theo.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận