Thi đua - khen thưởng

Cô giáo Chu Như Thủy - Hiệu trưởng Trường Mầm non Đại Kim, người cán bộ quản lý giỏi có trái tim nhân hậu
Ngày đăng 27/03/2023 | 14:56

Trong cuộc sống, biết cho đi yêu thương, quan tâm đến những người xung quanh, có trách nhiệm với chính mình và người khác, có lẽ chính là lý tưởng sống cao đẹp. Với tấm lòng bao dung, nhân ái, những việc làm bình dị nhưng tràn đầy sự ấm áp, thấu cảm, nhiệt huyết của một người cán bộ quản lý. Cô ấy đã mang đến tình yêu thương, sự sẻ chia, bù đắp một phần nhỏ những thiếu thốn cho cuộc sống của giáo viên, của học sinh trong nhà trường khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

     Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương giản dị, giàu lòng nhân ái của một người cán bộ quản lý trẻ, người tôi muốn nói đến chính là cô giáo Chu Như Thủy - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng Trường mầm non Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

     Ngay từ khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương I Hà Nội. Cô Thủy được nhận nhiệm vụ về công tác tại ngôi trường mầm non 10-10, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Là một cô giáo trẻ mới ra trường cô luôn trau dồi, học hỏi và nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân. Trong những năm công tác, bằng kiến thức, bằng sự học hỏi và kinh nghiệm dạy học, cô đã đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, nhiều năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua và  Sáng kiến kinh nghiệm cấp Thành phố. Với bề dày thành tích, kinh nghiệm chuyên môn vững vàng, tháng 9 năm 2016 cô được cấp trên điều động giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường mầm non Đại Kim. Trong những năm làm công tác chuyên môn cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, đến tháng 12 năm 2020 cô được bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường mầm non Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Với cương vị là một người quản lý trẻ, cô không ngừng học tập và nâng cao năng lực cán bộ quản lý, năm 2021 cô đã hoàn thành khóa học Thạc sỹ chuyên ngành quản lý giáo dục loại giỏi. Từ những kiến thức học tập trong Nhà trường và kinh nghiệm học hỏi từ  bạn bè đồng nghiệp. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để chị em yên tâm công tác. Cô Thủy luôn là người đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô luôn vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch cụ thể,  hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước, của Ngành giáo dục, thực hiện tốt công tác phối hợp với Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường. Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do Ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại Nhà trường. Nhờ vậy, trong những năm qua công tác quản lý của trường luôn thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Khung cảnh ngày một khang trang, cơ sở vật chất tại các cơ bước đầu đã đáp ứng được với sự phát triển của xã hội. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của Nhà trường ngày một đi lên. Chính vì vậy, năm học 2021-2022, Tập thể nhà trường đã được tặng giấy khen trường tiên tiến cấp Quận, Chi bộ được tặng  giấy khen Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

     Trong năm học 2021-2022, bản thân cô Thủy đã nghiên cứu viết Sáng kiến với đề tài: Một số biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ từ việc xây dựng “Đơn vị học tập” tại trường mầm non Đại Kim. Sáng kiến của cô Thủy đã đạt loại B cấp Quận. Cũng trong năm học này, cô Chu Như Thủy đã được tặng giấy khen Chiến sỹ thi đua, giấy khen “Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022”. Trong các hoạt động công tác phối hơp với các cấp, ban ngành đoàn thể của Quận, của phường, cô Thủy luôn năng nổ, nhiệt tình hăng hái tham gia các hoạt động, đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong các hoạt động trên địa bàn phường nơi mình sinh sống cũng như nơi mình  đang công tác, qua quá trình tham gia cô đã được các cấp lãnh đạo ghi nhận những đóng góp của cô, thật tự hào trong năm học 2021-2022, cô đã được Ủy ban nhân dân phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội trao tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Phường Đại Kim năm 2022.

     Một điều đáng quý hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh trong Nhà trường. Một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho chị em những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng nghiệp, tình chị em cao cả. Hội đồng sư phạm nhà trường đều quý mến cô Hiệu trưởng, bởi cô là một tấm gương sáng trong công tác quản lý, tạo sức mạnh bằng tinh thần đoàn kết với tác phong giản dị, yêu thương và luôn giúp đỡ đồng nghiệp một cách chân tình. Trong năm học 2022-2023, thực hiện cuộc vận động “Nhà giáo Hoàng Mai đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó” cô Thủy đã đỡ đầu một em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Khi biết được hoàn cảnh gia đình của cháu: bố bị bệnh hiểm nghèo, mẹ không có việc làm ổn định, hai con nhỏ đang ở cùng ông bà…, cô Thủy đã phối hợp cùng đoàn thể trong Nhà trường đến thăm, chia sẻ, động viên tinh thần cho gia đình cháu vượt qua khó khăn. Mỗi tháng cô Thủy đã giúp đỡ tiền học và tiền ăn cho cháu đến khi cháu ra trường, ước tính tổng số tiền khoảng 18.000.000 đồng. Được sự động viên và chia sẻ của cô Thủy, gia đình phụ huynh không biết nói gì hơn, chỉ biết nói lời cảm ơn tấm lòng sâu nặng, nghĩa tình cao đẹp của cô giáo Chu Như Thủy đã dành tặng cho gia đình.

     Những việc làm nhỏ bé ấy của cô đã luôn mang lại niềm vui cho mọi người trong cuộc sống này. Hơn thế nữa, cô luôn trăn trở và quan tâm đến đời sống của cán bộ giáo viên nhân viên trong Nhà trường, cô luôn là người động viên, khích lệ các chị em hoàn thành công việc, sẵn sàng thấu cảm, sẻ chia với những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong ngày 20/11 cô cũng đã tặng quà cho những giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, giúp đỡ và động viên tinh thần cho chị em có được những niềm vui nho nhỏ là cô thấy ấm lòng. Từ những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé ấy nhưng cũng chứa đựng biết bao nhiêu tình yêu thương, sự cảm thông, sẻ chia mà cô muốn gửi gắm đến mọi người. Cô Thủy tâm sự“hãy sống hết mình, sống vì tình yêu thương và không nên vụ lợi. Điều tốt đẹp mà bạn nhận được sẽ còn nhiều hơn thế. Không những thế, khi bạn sống sẻ chia, sẵn lòng giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, nhận ra nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống. Sự sẻ chia và tình yêu thương là thứ quý giá nhất trên đời”.

     Thật vậy, sự chia sẻ không nhất thiết phải là cái gì đó thật lớn lao, thật vĩ đại, đó có thể chỉ là những điều nhỏ nhặt nhất, từ những lời chia sẻ, quan tâm, lời thăm hỏi, động viên vượt qua khó khăn ấy đã mang lại những điều tốt đẹp cho bao nhiêu con người. Hãy biết sẻ chia, yêu thương nhau nhiều hơn, hãy cho đi nếu bạn có thể. Bởi chẳng ai biết trước được ngày mai thế nào, cho đi để nhận lại những điều tốt đẹp, niềm vui trong tâm hồn và niềm hạnh phúc trong cuộc sống. Tôi vẫn nhớ có một câu nói “Phần đẹp nhất trong đời một người tốt là những hành động tử tế và yêu thương nhỏ bé, vô danh, không được nhớ đến”.

     Với tôi, cô Thủy thực sự là một bông hoa tiêu biểu, giàu lòng nhân ái trong Ngành giáo dục và đào tạo quận Hoàng Mai. Một tấm gương người tốt, việc tốt cần được lan tỏa để cho chúng tôi, những thế hệ nhà giáo trẻ học tập và noi theo.

Nguồn:  Trường Mầm non Đại Kim

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận