Thi đua - khen thưởng

Hành trình gieo chữ, lan tỏa yêu thương của cô Bùi Minh Châu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1A10 trường Tiểu học Linh Đàm, quận Hoàng Mai
Ngày đăng 08/05/2023 | 10:37

Cô Bùi Minh Châu, sinh năm 2000 là giáo viên chủ nhiệm lớp 1A10 trường Tiểu học Linh Đàm. Lớp cô chủ nhiệm có ba học sinh bị rối loạn phổ tự kỷ, không may mắn như các bạn khác. Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và kéo dài, các học sinh chưa thể tới trường, phải học trực tuyến, ngoài việc bồi dưỡng công tác chuyên môn, cô Châu còn tranh thủ những giờ nghỉ, thứ bảy, chủ nhật để học trực tuyến thêm những phương pháp dạy trẻ can thiệp.

     Ngày ngày, sau khi kết thúc buổi học trực tuyến, cô Châu luôn tranh thủ gọi điện cho phụ huynh để trao đổi tình hình học tập, sự tiến bộ cũng như đưa ra phương pháp can thiệp, giáo dục phù hợp cho từng em. Khi thành phố nới lỏng giãn cách, cô cũng dành thời gian đến nhà các em thăm hỏi để hiểu hơn hoàn cảnh từng bạn và lắng nghe tiếng nói của phụ huynh. Khi đến với các em học sinh, cô còn mua thêm cho các con đồ dùng học tập, thể hiện sự tình cảm và gần gũi cũng là cách cô Minh Châu động viên các em để các em vươn lên trong học tập.

     Tháng 4/2022, Thủ đô Hà Nội cho học sinh trường công lập quay lại học trực tiếp, các em học sinh có cơ hội được kết nối với bạn bè, thầy cô và bắt nhịp với môi trường học tập tại lớp. Những ngày đầu khi mới đứng  trên bục giảng, tiếp xúc với những trẻ em khuyết tật là những ngày khó khăn nhất của cô giáo Bùi Minh Châu. Trong tiết tập viết, cô hướng dẫn các em viết từng con chữ, với những chữ khó viết, cô ân cần cầm tay hướng dẫn đến khi các em tự viết được thì thôi. Hay trong giờ tập đọc, sẽ có lúc các em mất tập trung mà nói linh tinh, thậm chí cáu gắt, lúc đấy cô Châu lại nhẹ nhàng nói chuyện, động viên để các em hoàn thành bài đọc của mình. Ngoài học chữ, cô Châu còn hướng dẫn các em làm toán, nếu các em không thể cộng trừ hoặc cộng trừ sai, cô tận tình hướng dẫn các em thao tác với que tính. Nếu những buổi trưa nào mà các em khó ăn, cô lại nhẹ nhàng dỗ dành, hoặc tự tay cầm thìa xúc cho các em ăn. Tình yêu thương chân thành của cô đã làm nên điều kỳ diệu, các em đã bắt đầu hợp tác, không tỏ thái độ mà yên lặng lắng nghe cô nói. Ngay cả trong việc học, nhờ có cô Châu chỉ bảo, các em bắt đầu có ý thức tự giác, làm bài ít mắc lỗi, đọc thông viết thạo hơn. Sự tiến bộ của em chính là động lực lớn để cô vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, góp sức nhỏ bé của mình vào việc giúp các em học sinh khuyết tật được đến trường, học bình đẳng như bao em nhỏ cùng trang lứa khác. Kết quả đến cuối năm học, các em đã hoàn thành các môn học, hoạt động giáo dục và bước lên lớp 2 một cách tự tin.

    Ngoài công tác chuyên môn, cô Châu còn rất sôi nổi trong các hoạt động của nhà trường. Cô tích cực tham gia tiết mục văn nghệ như múa, nhảy, trình diễn áo dài, do nhà trường phát động. Không chỉ vậy, cô còn là cây văn nghệ, tham gia biên đạo múa, tiết mục múa “Ngày đầu tiên đi học” do cô biên đạo đã đạt giải Ba hội diễn “Nét đẹp thầy trò”, báo ảnh chủ đề “Hoa điểm 10” do cô thiết kế đạt giải Ba cuộc thi Báo ảnh “Chào mừng 40 năm Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”. Vào đầu năm, cô cũng đã xuất sắc khi lọt top 10 và giành được giải Khuyến khích hội thi “Đọc diễn cảm” năm học 2022-2023.

     Cô còn là đoàn viên năng nổ tham gia tích cực các hoạt động Đoàn của nhà trường và Đoàn phường. Đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp với nhiều ca bệnh, mức độ lây lan nhanh, đoàn thanh niên phường đảm nhận tham gia công tác nhập dữ liệu ở trạm y tế phường là nơi nhiều công dân F0 đến khai báo thông tin, chi đoàn trường Tiểu học Linh Đàm được giao nhiệm vụ, cô Châu hăng hái xin tình nguyện tham gia hỗ trợ trạm y tế trong những thời gian nước sôi, lửa bỏng như vậy.

     Trong xã hội đang phát triển hiện nay, cần lắm những hình ảnh đẹp, sự cố gắng, tận tụy vì em thơ, tấm lòng nhân hậu như cô giáo Bùi Minh Châu. Những tấm gương đó nên được lan tỏa và nhân rộng để xã hội ngày càng tươi đẹp, hạnh phúc hơn.

Nguồn: phòng Nội vụ quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận