Thi đua - khen thưởng

Cô giáo mang tên một loài hoa
Ngày đăng 18/12/2023 | 14:04

Cho đi là còn mãi…” tôi cứ nghĩ về câu nói này của một cô giáo trẻ dạy cùng tôi tại trường Tiểu học Định Công khi tôi hỏi về việc cô ấy luôn giúp đỡ mọi người.

     Cô Cẩm Tú sinh ra trong một gia đình viên chức, bố là bộ đội còn mẹ là giáo viên dạy tại trường Tiểu học Định Công nên có lẽ cái “duyên” nghề giáo đã “nương” vào chị em cô từ khi còn tấm bé như một lẽ tự nhiên. Em gái cô là cô giáo Dương Hiền Hoà - hiện nay, cũng là giáo viên dạy cùng trường. Hiếm có gia đình nào lại có cả ba mẹ con công tác, giảng dạy tại một ngôi trường như thế.

      Mẹ cô yêu hoa cẩm tú cầu, một loài hoa mang vẻ đẹp mong manh, tinh tế lại luôn thay đổi màu sắc theo thời gian nên khi sinh ra cô mẹ đã đặt tên con gái mang tên loài hoa này với mong muốn con mình lúc nào cũng đẹp, cũng lộng lẫy và luôn khoe sắc thắm. Kế thừa những phẩm chất của mẹ - một nhà giáo có tấm lòng nhân hậu, luôn giúp đỡ đồng nghiệp và cưu mang rất nhiều thế hệ học sinh nên cô không ngừng tu dưỡng đạo đức, chuyên môn nghiệp vụ. Với trái  tim ấm áp của mình, cô Cẩm Tú luôn lặng lẽ làm những việc có ích cho đời như bông hoa cẩm tú cầu dâng hết mình khoe sắc. Cô yêu thương học sinh, coi học sinh như con đẻ của mình, đặc biệt là học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Giống như người mẹ mình, nhiều năm học cô hỗ trợ học sinh khó khăn sách vở, đồ dùng học tập, nuôi cơm bán trú, tặng thẻ bảo hiểm thân thể, thẻ bảo hiểm y tế, tặng quà cho học sinh trong các dịp lễ, Tết, … Ngoài ra, cô còn tham gia nhận nuôi trẻ em tại làng trẻ SOS năm 2016, 2017 hay dự án “Nuôi em” năm 2022; 2023.

    Cô Dương Cẩm Tú là học sinh cũ của trường Tiểu học Định Công. Theo truyền thống nghề giáo của gia đình, cô thi vào Sư phạm và đến năm 2011 tốt nghiệp đại học. Đến tháng 7/2011 cô đi dạy hợp đồng và tháng 11/2011 cô đỗ viên chức được phân công về giảng dạy tại trường. Trong những ngày đầu chập chững vào nghề, cô luôn cố gắng hết mình vận dụng các kiến thức trên giảng đường vào thực tế vào từng bài dạy; cụ thể hoá từng đối tượng học sinh sao cho học sinh dễ nhớ, dễ hiểu nhất. Cô còn dạy cho học sinh thành thạo vận dụng kiến thức mới vào luyện tập thực hành. Mỗi bài học, cô luôn tâm niệm, phải làm sao cho học sinh ngoài việc có thêm hiểu biết tri thức khoa học trong bài học sách giáo khoa thì còn có kĩ năng vận dụng kiến thức ấy vào thực tế cuộc sống và ngược lại.

      Cô thường xuyên tham mưu cùng Ban Giám hiệu nhà trường, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống để giáo dục đạo đức, giúp các em học sinh hình thành nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này. Cô vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng năm 2019.

          Năm học 2013-2014, cô phấn đấu đạt giải nhất cuộc thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận, giải khuyến khích giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, được giấy khen sử dụng đồ dùng dạy học hiệu quả trong Hội thi giáo viên giỏi Thành phố.

          Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Cẩm Tú còn luôn tích cực đi đầu tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Tinh thần yêu nước của cô được thể hiện không những trong công việc của mình, luôn hoàn thành tốt sứ mệnh cao cả của một nhà giáo. Cô luôn là tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo lời Bác về thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu và sửa đổi lề lối làm việc, không chạy theo bệnh thành tích, học thật, đánh giá học sinh công bằng, khách quan. Nhiệt tình trong công tác, ứng xử gương mẫu được Ban giám hiệu tín nhiệm, phụ huynh tin yêu, học sinh yêu quý.

     Hiện nay, cô đang là khối trưởng khối 4 của trường, cô như một lá cờ đầu trong các phong trào của nhà trường luôn quan tâm, chia sẻ với từng đồng nghiệp. Cô Chủ tịch Công đoàn Đặng Thuý Anh nhận xét: “Cô Dương Cẩm Tú là một Đảng viên trẻ gương mẫu, một giáo viên có chuyên môn tốt, luôn đi đầu trong các công tác mũi nhọn của trường. Cô biết áp dụng linh hoạt, sáng tạo công nghệ thông tin và các phương pháp, hình thức dạy học mới để nâng cao chất lượng giảng dạy,…”.

     Mỗi người toả sáng theo cách riêng của mình. Với riêng tôi cảm nhận, cô Cẩm Tú lặng lẽ toả sáng như ý nghĩa của loài hoa cẩm tú cầu - nhẹ nhàng, trong sáng và thuần khiết, căng hết mình dâng hương sắc giữa trời đất bao la để cho cuộc đời thêm tươi đẹp./.

Nguồn: trường TH ĐC

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận