Thi đua - khen thưởng

Cô Từ Thị Thu Trà – Người giáo viên tận tình trường mầm non Sơn Ca
Ngày đăng 17/01/2024 | 14:52

    Để phát triển nền giáo dục nước nhà, Bác Hồ luôn đề cao sứ mệnh của người thầy giáo. Người viết: “Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản? Người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân, thì làm sao mà xây dựng CNXH được? Vì vậy nghề thầy giáo rất là quan trọng, rất là vẻ vang”.

Ðể làm tròn sứ mệnh vẻ vang ấy, người thầy giáo phải có phẩm chất tốt. Bác nhắc nhở: “Giáo viên phải chú ý cả tài, cả đức, tài là văn hóa, chuyên môn, đức là chính trị. Muốn cho học sinh có đức thì giáo viên phải có đức… Cho nên thầy giáo, cô giáo phải gương mẫu, nhất là đối với trẻ con”.

    Bài viết của Bác về nghề giáo, từ bao lâu nay cho đến giờ vẫn giữ nguyên vẹn giá trị.  Đặc biệt là giáo viên mầm non với biết bao khó khăn, lo toan và áp lực, nhưng với tình yêu người, yêu nghề, cô giáo Từ Thị Thu Trà công tác tại trường  mầm non Sơn Ca là người mà tôi muốn viết về điển hình tấm gương “Người tốt việc tốt”

     Từ  một giáo viên mới về trường công tác, đến nay sau 8 năm trong nghề cô Trà đã tạo được cho mình một “thương hiệu” trong lòng phụ huynh và học sinh, sự tin yêu của ban giám hiệu nhà trường cùng đồng nghiệp. Cảm nhận khi tiếp xúc với cô chính là người chứa đựng tình yêu lớn. Ở lớp mẫu giáo nhỡ mà cô chủ nhiệm, các con có đặc điểm tâm lý phức tạp, chuyển biến rõ rệt hơn so với 3 năm đầu đời. Cảm xúc của trẻ 4-5 tuổi bất chợt, trẻ có thể khóc lóc, ăn vạ, la hét hoặc thậm chí có những hành vi chống đối, không hợp tác khi không đạt được những điều mà mình yêu cầu. Bởi vậy luôn cần người chăm sóc trẻ hàng ngày, ở đây là các cô giáo mầm non tôn trọng và quan tâm trẻ một cách vừa phải, cô cũng cần học cách lắng nghe và san sẻ những mong muốn của trẻ. Cô Trà đã cùng với đồng nghiệp đứng lớp, mỗi ngày gây dựng niềm tin yêu của trẻ bằng những hành động cụ thể: mỗi sáng đón trẻ cô ân cần hỏi han tình hình sức khỏe, niềm vui nỗi buồn của con, chiều về cô trao đổi với bố mẹ 1 ngày cuả con tại lớp. Những hoạt động của các con luôn được cô chú ý, làm sao cho trẻ hào hứng thích thú tham gia nhất.

    Ngoài công việc chuyên môn, cô Từ Thị Thu Trà còn tích cực tham gia mọi hoạt động của nhà trường. Là ủy viên BCH Công Đoàn, cô luôn nhiệt tình, hăng hái tham gia các hoạt động của công đoàn và nhà trường. Sự cống hiến của cô cho công việc đã nhận được thành quả khi mới đây bức ảnh cô chia sẻ về giờ ngủ trưa của các con trong trường đã đạt giải khuyến khích của UBND thành phố Hà Nội. Đó là sự ghi nhận xứng đáng cho sự nỗ lực vươn tới Chân – Thiện – Mỹ của một nhà giáo.

    Không chỉ nhiệt tình ở công tác giảng dạy, cô Trà còn thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện của địa phương nơi mình sinh sống. Những buổi tối bên gia đình được cô san sẻ để quan tâm đến những hoàn cảnh khó khăn đúng như lời răn dạy của cha ông “Lá lành đùm lá rách” cô không đành lòng khi biết mình có thể giúp đỡ, góp công góp sức mà bỏ qua không làm.

    Rồi cô còn động viên, làm gương cho các thành viên trong gia đình, để gần gũi hiểu nhau nhất là chồng cô cũng dần thấy được ý nghĩa những việc làm của vợ. Đáng quý hơn, anh đã cùng với vợ tham gia những hoạt động đi nấu cháo cho bệnh nhân và người nhà phát tại bệnh viên Thanh Nhàn, hay quyên góp nhu yếu phẩm gửi đến nhân dân vùng lũ….. Không kể gần xa, mỗi khi có điều kiện có thể tham gia cô đều nhiệt tình, giúp đỡ trong khả năng, cô chia sẻ: đó là những giá trị tốt đẹp cô mong muốn tạo dựng.  

    Với những cố gắng, nỗ lực trong chuyên môn cũng như tấm lòng dành cho những hoàn cảnh kém may mắn cô Trà đã luôn biết tận dụng những yếu tố tích cực, vượt qua những thách thức, khó khăn để trở thành người phụ nữ thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, xứng đáng là một tấm gương để chị em đồng nghiệp học hỏi.

Nguồn: trường MN Sơn Ca

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận