Thi đua - khen thưởng

Cô giáo Nguyễn Thị Thược người lái đò thầm lặng đáng kính
Ngày đăng 06/06/2024 | 10:38

Nghề giáo vẫn luôn là một nghề thiêng liêng và cao quý. Bởi lẽ, mỗi một người thầy, trên hành trình lái đò gian nan của mình, hàng ngày đang tỉ mẩn, chi chút cho từng học sinh, truyền đạt đến các em những tri thức quý báu, để mong sao những đứa trẻ ấy, trải qua thời gian tôi luyện sẽ thành tài, thành những con người có ích. Brad Henry đã từng nói: “Một giáo viên giỏi là người biết khơi gợi hy vọng, thổi bùng trí tưởng tượng và thấm nhuần niềm đam mê học hỏi”. Quả thực, đó luôn là mục tiêu cao cả nhất mà mỗi giáo viên cần phấn đấu. Câu nói ấy cũng rất đúng với cô giáo Nguyễn Thị Thược – giáo viên Ngữ văn của trường THCS Hoàng Liệt. Cô luôn là tấm gương cho không chỉ học sinh mà cả những đồng nghiệp của trường noi theo.

Năm 2001, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Thược cầm trên tay tấm bằng cử nhân Sư phạm Ngữ văn của trường Đại học Sư phạm Hà Nội với những khát vọng lớn lao đối với nghề giáo. Bén duyên với trường THCS Hoàng Liệt, năm 2004, cô chuyển về đây công tác và gắn bó tới tận bây giờ. Trong suốt quá trình công tác, từ khi còn rất trẻ, cô đã không ngừng nỗ lực, bồi dưỡng chuyên môn, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp của mình. Cô luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, giành được lòng tin yêu từ học sinh và đồng nghiệp.

Từ những cố gắng và nỗ lực của mình, cô đã đem về cho bản thân và nhà trường những thành tích đáng nể. Năm học 2013 – 2014, cô tham gia Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Quận và xuất sắc đạt giải Ba. Từ năm học 2014 – 2015 đến nay, cô được tín nhiệm giao nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Ngữ văn khối 9. Tại thời điểm đó, do tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ, nhiệm vụ mới mẻ nên bước đầu cô cũng gặp những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, được sự động viên, giúp đỡ của Ban giám hiệu và sự hỗ trợ tận tình của đồng nghiệp, cô đã tự tìm tòi học hỏi, chủ động cập nhật, nâng cao kiến thức, chú trọng bồi dưỡng kỹ năng và để rồi trở thành một trong những giáo viên cốt cán trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của Nhà trường. Cô đã giúp khơi dậy trong các em niềm yêu thích bộ môn Ngữ văn; sự say mê tìm tòi, khám phá qua những áng văn chương, những bài tập luyện để từ đó các em đạt được những thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Có thể kể ra một số thành tích đáng tự hào mà cô trò đã đạt được như: Năm học 2022 – 2023, dưới sự dìu dắt của cô, trường THCS Hoàng Liệt đã có 03 học sinh lớp 8 đạt giải Học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp Quận (03 giải Khuyến khích); năm học 2023 – 2024 có 03 học sinh lớp 9 đạt giải Học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp Quận (01 giải Nhất, 02 giải Khuyến khích); 01 học sinh lớp 9 đạt giải Học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp Thành phố (01 giải Nhất). Trong đó đặc biệt có em Đinh Thị Thu Hoài, học sinh lớp 9A1 cũng là học sinh lớp cô chủ nhiệm đã đạt thành tích xuất sắc - giải nhất môn Ngữ văn cấp Quận và giải nhất Thành phố, mang lại vinh quang và tự hào không chỉ cho thầy trò, trường THCS Hoàng Liệt mà còn cả giáo dục Hoàng Mai.

Trong công tác chủ nhiệm, cô như một người mẹ dịu hiền, luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, hết lòng thương yêu học sinh; thường xuyên nhắc nhở, động viên các em chăm chỉ, tích cực năng động, sáng tạo trong học tập. Đặc biệt, cô còn chú trọng truyền đạt kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp, ứng xử… cho học sinh; ân cần khuyên nhủ, kiên trì giáo dục những học sinh chưa ngoan, hạn chế phán xét, lan tỏa năng lượng tích cực giúp các trò chuyển biến đạt kết quả tốt. Nhờ đó, cô luôn được phụ huynh, học sinh tin tưởng. Ngoài ra, cô cũng tích cực, chủ động giúp đỡ học sinh yếu kém trong các lớp giảng dạy. Kết quả lớp chủ nhiệm 9A1 năm học 2023 – 2024 của cô đạt thành tích vô cùng xuất sắc với 92,2% học sinh đạt học lực giỏi, 100% xếp loại hạnh kiểm tốt.

Với đồng nghiệp, cô cũng luôn là một người chị, người em nhiệt tình, tỉ mỉ chia sẻ từng phương pháp, cách khai thác bài dạy sao cho hiệu quả. Những anh chị em có việc cần giúp đỡ cô luôn vui vẻ, sẵn sàng hỗ trợ. Phong cách và lối sống của cô quả là một tấm gương mẫu mực, có sức lan tỏa trong hội đồng sư phạm nhà trường. Với những đóng góp về thành tích giáo dục đào tạo, phẩm chất đạo đức của một người giáo viên, cô đã được tập thể nhà trường nhất trí suy tôn “Nhà giáo Hoàng Mai tâm huyết, sáng tạo” và đại diện cho nhà trường bảo vệ danh hiệu này ở cấp Quận.

Hôm nay, khi nền giáo dục của nước nhà, của Thủ đô đang ngày một đổi mới tiến bộ, trường THCS Hoàng Liệt càng cảm thấy thật vui mừng và tự hào khi có những người thầy tài năng, tâm huyết như vậy. Hi vọng rằng, cô giáo Nguyễn Thị Thược sẽ mãi giữ được ngọn lửa say mê, nhiệt huyết, sáng tạo trong dạy học, để truyền cảm hứng và động lực cho đồng nghiệp và các thế hệ học trò tiếp theo.

Nguồn: trường THCS Hoàng Liệt

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận