Văn hóa - Xã hội

Hội nghị truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người cao tuổi các cụm phường thuộc địa bàn Quận
Ngày đăng 14/11/2017 | 05:19

Từ 17- 19/10/2017, Hội nghị truyền thông về Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người cao tuổi theo các cụm 09 phường thuộc địa bàn quận Hoàng Mai nhân Chiến dịch truyền thông Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2017

Hội nghị đã cung cấp đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để người cao tuổi (NCT) chủ động tự chăm sóc sức khỏe để có cuộc sống chất lượng hạnh phúc. Chủ động thay đổi lối sống, xây dựng kế hoạch làm việc khoa học. Để NCT có thể chủ động tạo ra cho mình môi trường sống hợp lý, tự biết sức mình, biết thế nào là đủ và biết điểm dừng; ý thức được ý nghĩa của những việc làm đó, để có thể có cuộc sống vui, sống khỏe không bệnh tật. Định kỳ đi khám để được phát hiện bệnh sớm & tư vấn tập luyện, ăn uống & dùng thuốc hợp lý. Thông qua lối sống khoa học, vận động hợp lý, dinh dưỡng phù hợp có thể khống chế được nhiều căn bệnh ở tuổi già và có thể làm chậm quá trình lão hóa tuổi già bởi sự hiểu biết, giúp NCT giảm bớt nguy cơ mắc bệnh & tử vong; phòng ngừa một số bệnh thường gặp: đột quỵ - tai biến mạch máu não, tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, loãng xương, thoái hóa khớp, các bệnh về mắt và ung thư...

Trong các buổi truyền thông này, các chuyên gia và bác sỹ cũng nhấn mạnh vai trò của gia đình với người cao tuổi. Cần tạo môi trường sống an toàn, đảm bảo NCT được chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng; được giao tiếp với xã hội. Cải thiện điều kiện sinh hoạt ở gia đình phù hợp & tiện lợi với NCT (chỗ ngủ, chỗ ăn, nơi vệ sinh, tắm rửa...). Con cháu là yếu tố quyết định chất lượng sống NCT. Cần  chăm sóc NCT từ những việc nhỏ (lời hỏi thăm, động viên, tôn trọng) & đáp ứng yêu cầu, sở thích NCT. Động viên NCT sống điều độ, thường xuyên luyện tập phù hợp với sức khỏe; Nên nghỉ ngơi, giải trí, ăn uống hợp lý. Định kỳ đưa NCT đi kiểm tra sức khỏe và hỗ trợ NCT đến các cơ sở khám chữa bệnh khi có các biểu hiện bất thường. Luyện tập thể dục thường xuyên. Tham gia các hoạt động cộng đồng, xã hội (tổ/nhóm, câu lạc bộ của các đoàn thể, tổ dân phố…). Đồng thời làm những công việc phù hợp với sức khỏe, khả năng và sở thích của mình./.