Văn hóa - Xã hội

Mít tinh ra quân cổ động và kỷ niệm 56 năm ngày Dân số Việt Nam
Ngày đăng 26/12/2017 | 09:32

Sáng ngày 21/12/2017, tại Nhà Văn hóa phía Đông quận Hoàng Mai đã long trọng diễn ra Lễ mít tinh chào mừng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống công tác Dân số - KHHGĐ do Trung tâm Dân số - KHHGĐ triển khai tổ chức

     Tới dự buổi lễ có các thành viên Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHG Quận, các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể trong Quận, các đồng chí lãnh đạo ban Dân số của 14 ph­ường và các CTV dân số tiêu biểu thuộc địa bàn Quận.

     Tại lễ mít tinh, đồng chí Trần Quý Thái - Phó chủ tịch UBND quận - Trưởng BCĐ công tác Dân số - KHHGĐ đã đọc diễn văn chào mừng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm 56 năm ngày truyền thống công tác Dân số - KHHGĐ trên địa bàn quận Hoàng Mai. Khẳng định những thành tích đã đạt được, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Dân số - KHHGĐ của toàn Quận, trong buổi lễ, đồng chí đã phát biểu chỉ đạo về triển khai nhiệm vụ ngành Dân số quận Hoàng Mai trong năm 2018 và giai đoạn này: Những năm qua, Quận ủy- HĐND- UBND quận Hoàng Mai luôn xác định công tác DS- KHHGĐ là một nội dung cơ bản không thể tách rời trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội, là giải pháp cơ bản để nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và cộng đồng. Cùng với sự phấn đấu tích cực của các ngành, các cấp, các tổ chức, đoàn thể, sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số- KHHGĐ của quận Hoàng Mai đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Nhân dịp này, tôi cũng xin được chúc mừng Trung tâm DS- KHHGĐ quận Hoàng Mai đã có những thành công trong lĩnh vực Dân số, với những nỗ lực không ngừng nhằm vượt qua những khó khăn để đạt được các mục tiêu phát triển KT- XH của quận. UBND Quận tự hào về những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua trong việc giảm tỷ suất chết mẹ và chết trẻ em, cũng như thành tích duy trì mức sinh dưới mức sinh thay thế ( đạt 2,03 con/ phụ nữ). Mô hình gia đình có 01 hoặc 02 con đang được tự nguyện chấp nhận và trở thành một chuẩn mực xã hội thông qua hương ước, quy ước và các thỏa ước lao động tập thể. Việc người dân thực hiện KHHGĐ ngày càng trở thành hành động tự giác. Những thành tựu đó đã góp phần quan trọng nâng cao chất lượng cuộc sống cả về vật chất và tinh thần cho người dân trong quận.

     Tuy nhiên, công tác dân số của Quận cũng đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn; mức sinh, sinh con thứ 3 trở lên, sau thời kỳ giảm liên tục đã đột biến tăng trở lại, cho thấy tính chất khó khăn phức tạp và không bền vững của cuộc vận động KHHGĐ. Hiện toàn quận có 41.000 ngàn người, mật độ dân số là 10.000 người/ km2. Với quy mô dân số ngày càng lớn, dân số cơ học ngày càng cao, trong khi cơ sở hạ tầng còn có khó khăn, việc chăm sóc sức khỏe nhất là sức khỏe sinh sản cho nhân dân còn nhiều bất cập. Mức sinh tuy giảm đáng kể so với mặt bằng chung của thành phố nhưng chưa bền vững, mức sinh không  đồng đều và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đang có chiều hướng gia tăng. Một bộ phận nhân dân trong đó có cả đảng viên, cán bộ cho rằng chương trình DS - KHHGĐ đã thành công nên coi nhẹ việc thực hiện chính sách này. Do vậy nếu không thường xuyên vận động, tuyên truyền có hiệu quả thì sẽ không đạt được mục tiêu chính sách Dân số.

     Với nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của chương trình DS-KHHGĐ trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống, toàn bộ hệ thống làm công tác DS-KHHGĐ quận Hoàng Mai cùng toàn thành phố Hà Nội và cả nước quyết tâm đoàn kết phấn đấu khắc phục mọi khó khăn, vận dụng những điều kiện thuận lợi, xác định những nhiệm vụ và biện pháp thích hợp trong tình hình mới, chủ động sáng tạo trong mọi hoạt động, nỗ lực thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo tiền đề thuận lợi để triển khai các nhiệm vụ DS-KHHGĐ trong giai đoạn tới. Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 với chủ đề Thực hiện tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số, bằng những kinh nghiệm phong phú và những bài học quý giá trong 56 năm qua, chương trình dân số của quận Hoàng Mai nói riêng cùng Thủ đô Hà Nội và cả nước nói chung quyết tâm vươn lên những tầm cao mới, thực hiện nhiệm vụ quan trọng nhất là cùng với cả nước bảo đảm duy trì được mức sinh thay thế để ổn định quy mô dân số vào giữa thế kỷ 21, tiến tới nâng cao chất lượng dân số tạo điều kiện để mỗi người dân, mỗi gia đình và toàn xã hội có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

     Kết thúc Lễ mít tinh, đoàn cổ động gồm 150 xe máy cắm cờ mang nội dung truyền thông công tác Dân số - KHHGĐ năm 2017 là cộng tác viên Dân số đã tỏa đi tuyên truyền trên những tuyến đường chính thuộc quận./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận