Văn hóa - Xã hội

Liên hoan "Phụ nữ Hoàng Mai tìm hiểu về chính sách dân số trong giai đoạn mới" năm 2017
Ngày đăng 08/01/2018 | 02:33

Ngày 26/12/2017, Ban thường vụ Hội LHPN quận phối hợp Trung tâm Dân số - KHHGĐ tổ chức Liên hoan “Phụ nữ Hoàng Mai tìm hiểu về chính sách dân số trong giai đoạn mới” năm 2017 tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận Hoàng Mai

Đến dự buổi Liên hoan, Hội LHPN quận vinh dự được tiếp đón Bác sĩ Lưu Thị Hạnh – Chuyên viên Bộ Y tế, đồng chí Đặng Thị Kim Liên – UVTV, Trưởng Ban Tuyên giáo hội LHPN Thành phố, đồng chí Vũ Minh Tâm – Giám đốc Trung tâm Dân số KHHGĐ Quận, đồng chí Đặng Thị Thanh Bình – QUV, Chủ tịch hội LHPN Quận. Đến dự buổi liên hoan còn có các đồng chí đại diện Hội LHPN TP, lãnh đạo các ban xây dựng Đảng, các phòng, ban, ngành đoàn thể, lãnh đạo Đảng ủy, UBND 14 phường, trên 130 cán bộ hội viên phụ nữ cơ sở, các cơ quan Báo phụ nữ Thủ đô, cổng thông tin điện tử quận.

Thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của hội nghị lần thứ sau BCH TW khóa XII về Công tác Dân số trong tình hình mới; chính sách Dân số - KHHGĐ giai đoạn 2017 – 2020. Kế hoạch 33/KH-UBND ngày 24/01/2017 của UBND Quận về triển khai công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình quận Hoàng Mai năm 2017; Kế hoạch số 02/KHLT- PN - TTDS ngày 21/3/2017 của Hội phụ nữ - Trung tâm dân số KHHGĐ về tổ chức tuyên truyền, tư vấn chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho phụ nữ tại cộng đồng năm 2017. Kế hoạch số 71/KH-BCĐ ngày 06/12/2017 của Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ về tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm 2017.

Qua vòng sơ khảo ban tổ chức đã tìm ra được 04 đội thuộc các phường Hoàng Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai và Lĩnh Nam lọt vào vòng chung khảo. 04 đội dự thi 2 phần; phần I là trả lời câu hỏi: mỗi đội cử đại diện 03 thành viên trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm. Các đội suy nghĩ trong vòng 15 giây rồi cùng đưa ra đáp án bằng cách giơ biển đáp án khi có hiệu lệnh của Ban tổ chức, nếu đội nào đưa ra đáp án trước hiệu lệnh hoặc sau hiệu lệnh sẽ không được tính điểm của câu hỏi đó; phần II là thể hiện năng khiếu: Các đơn vị thể hiện các  tiết mục năng khiếu của các tuyên truyền viên trong công tác Dân số-KHHGĐ - Xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc thông qua các hình thức như: hát, múa, thơ, ca, hò, vè, tiểu phẩm... Qua 2 phần thi Ban tổ chức đã tìm ra được 01 giải nhất thuộc về đội thuộc phường Lĩnh Nam, 01 giải nhì của phường Hoàng Văn Thụ và 02 giải 3 thuộc phường Hoàng Liệt và phường Tương Mai.

Buổi liên hoan đã tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về công tác Dân số-KHHGĐ; nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm, hành động của cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, dự án 3 “Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" , góp phần thực hiện hiệu quả chính sách Dân số - KHHGĐ trên địa bàn quận; Tạo phong trào thi đua sâu rộng trong mạng lưới cán bộ, cộng tác viên dân số và cán bộ, hội viên phụ nữ từ quận đến cơ sở; Tạo sân chơi bổ ích, qua đó tuyên truyền tới mọi tầng lớp nhân dân về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với công tác Dân số-KHHGĐ giai đoạn 2016-2020; tuyên truyền chăm sóc SKSS/KHHĐ; phụ nữ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng gia đình văn minh hạnh phúc, đẩy lùi các tệ nạn xã hội, phòng chống bạo lực gia đình, hạn chế tình trạng sinh con thứ 3 trở lên, tình trạng trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học, giảm thiểu các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuyên truyền các kiến thức nâng cao chất lượng dân số, từ đó nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên, hội viên phụ nữ trên địa bàn, tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm qua thực tiễn hoạt động tại cơ sở.

Chúng ta tin tưởng rằng với sự vào cuộc của các cấp các ngành cùng với sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân thì công tác dân số sẽ thực sự là “nhiệm vụ của toàn dân”, được người dân tự nguyện thực hiện nghiêm túc và có trách nhiệm, cũng như sẽ được các cấp, các ngành triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống, tạo nên đòn bẩy và động lực mới, phát huy được tỷ lệ vàng của tháp dân số, phục vụ cho sự phát triển bền vững, lâu dài của quận Hoàng Mai chúng ta.