Văn hóa - Xã hội

Hướng tới kỷ niệm ngày thành lập Hội chữ thập đỏ Việt Nam
Ngày đăng 09/01/2018 | 09:46

Năm 2017, đánh dấu chặng đường 71 năm lịch sử vẻ vang của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; 60 năm Hội CTĐ Việt Nam gia nhập phong trào CTĐ – trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế; kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội

     Đây là dịp để mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ vinh dự, tự hào ôn lại bề dày truyền thống của Hội, đồng thời là cơ hội để mỗi người làm công tác nhân đạo thể hiện vai trò, trách nhiệm trong việc kế thừa và phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những nơi khó khăn nhất, sát cánh cùng những người nghèo, người yếu thế trong xã hội, thực hiện sứ mệnh nhân đạo cao cả mà Đảng, Nhà nước đã giao phó

     Trải qua 13 năm xõy dựng và phỏt triển, Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai đã tích cực triển khai các hoạt động Hội với sự nỗ lực cố gắng của toàn Hội, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ của quận đã đạt được nhiều thành tích nổi bật: Tổ chức Hội Chữ thập đỏ từ quận đến cơ sở thường xuyên được kiện toàn và phát triển với 21 hội cơ sở, 247 chi hội, hơn 20 nghìn hội viên, tình nguyện viên. Kết quả hoạt động của Hội năm sau đạt cao hơn năm trước, trung bình mỗi năm tổng trị giá các hoạt động đạt trên 4 tỷ đồng. Các hoạt động của Hội gắn với các phong trào thi đua sôi nổi như: Thực hiện Chương trình “Ủng hộ xây dựng công trình nhân đạo”nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội ,“Ủng hộ nhân dân chịu ảnh hưởng do mưa lũ các tỉnh miền núi phía Bắc”, “Ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ”, Ủng hộ vùng sâu vùng xa những nơi có hoàn cảnh  đặc biệt khó khăn, với tổng trị giá 1.803.250.000 trong đó ủng hộ về thành phố là 257.353.000 đồng.

     Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” kết hợp với công tác xây dựng gia đình Chữ thập đỏ, Hội chữ thập đỏ quận và cơ sở đã tích cực vận động các nhà hảo tâm, đồng thời là địa chỉ tin cậy, cầu nối giữa các tổ chức, cá nhân với những địa chỉ cần trợ giúp. Kết quả năm 2017 toàn quận đã có 93 tập thể, cá nhân nhà hảo tâm trợ giúp được 812 trường hợp, với trị giá 709.160.000 đồng.

     Công tác sửa nhà Chữ thập đỏ, hỗ trợ vốn, tặng sổ tiết kiệm cho Hội viên nghèo được các cấp Hội triển khai có hiệu quả đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho hội viên. Năm 2017, Quận Hội đã hỗ trợ xây sửa 11 ngôi nhà Chữ thập đỏ (02 tại quận, 01 tại huyện Ứng Hoà - đơn vị kết nghĩa, 8 ngôi nhà tại Huyện Mường Tè tỉnh lai Châu), tặng quà cho thương bệnh binh, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam nhân ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày vì nạn nhân da cam 18/8, thăm hỏi tặng quà nữ cựu TNXP già yếu cô đơn.

     Công tác từ thiện nhân đạo trong khối trường học được đông đảo các thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và học sinh trong các nhà trường hưởng ứng tham gia với tinh thần “Nhường cơm xẻ áo”, “Vở tặng bạn nghèo”, “Áo ấm mùa động”, ủng hộ đồng bào bị thiên tai lũ lụt....đã khích lệ tinh thần, ý thức sống đẹp, lòng nhân ái vì cộng đồng trong giáo viên. Thăm hỏi giáo viên bị bệnh hiểm nghèo, tặng quần áo, sách vở,  tặng thẻ bảo hiểm y tế, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo thuộc diện chính sách, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi vượt khó, con thương bệnh binh, trao học bổng, trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi đạt giá trị trên 2.298.002.000 đồng. Kết quả năm học 2016-2017 không có học sinh vì hoàn cảnh khó khăn mà phải nghỉ học. Các hoạt động quyên góp ủng hộ học sinh nghèo Trường Tiểu học thuận Lộc, trường TH Hoà Sơn, học sinh nghèo tại huyện Ba bể tỉnh Bắc Kạn..... ủng hộ nhân dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ được các trường hưởng ứng tiêu biểu là các trường: Tiểu học Thinh Liệt, Hoàng Liệt, Thanh Trì, Tân Định, THCS  Vĩnh Hưng, Lĩnh Nam,.Đền Lừ, Giáp Bát, Tân Mai, Hoàng Liệt....

     Công tác Thanh thiếu niên – tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong và ngoài trường học từng bước được củng cố, kiện toàn với 3.538 thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đóng vai trũ tích cực trong hoạt động ứng phó thảm họa, phòng chống dịch bệnh, sơ cấp cứu phòng chống tai nạn thương tích, công tác từ thiện xã hội, vận động hiến máu tình nguyện. Đặc biệt năm 2017, Hội tổ chức ra mắt đội TNXK tình nguyện Chữ thập đỏ quận với 29 thành viên tham gia hiệu quả tích cực các phong trào của quận.

     Công tác vận động xây dựng quỹ nhân đạo được sự quan tâm của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn quận, kết quả vận động xây dựng quỹ nhân đạo của quận và các cơ sở Hội đạt 1.415.862.500 đồng. Điển hình trong công tác vận động xây dựng quỹ là các phường Thịnh Liệt, Yên Sở, Thanh Trì, Giáp Bát, Mai Động, Định Công...

     - Hội Chữ thập đỏ quận phối hợp với Trung tâm y tế quận, Hội đông y, Ban quân dân y lữ đoàn 99 binh đoàn 12, Học viện quân y, Công ty dược phẩm Traphaco, công ty dược phẩm ích nhân, công ty CPTB y tế Châu á...tư vấn khám sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho 5.470 lượt người trị giá: 647.000.000 đồng. Các mô hình chăm sóc sức khỏe của Hội như Phòng khám nhân đạo Chữ thập đỏ tại phường Giáp Bát, điểm tư vấn chăm sóc sức khoẻ tại phường Mai Động, điểm trạm sơ cấp cứu tại phường Định Công hoạt động ngày càng hiệu quả, chương trình nấu cơm, cháo từ thiện cho các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện K tân Triều, bệnh viện U bướu Hà Nội đó được các phường triển khai tổ chức tốt như phường Thịnh Liệt, Đại Kim, chi hội tán trợ chùa Tâm Pháp...với hơn 10.000 bữa ăn miễn phí trị giá trên 163 triệu đồng.

     Công tác HMTN ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, Ban chỉ đạo HMTN Quận cùng với Ban Chỉ đạo HMTN 14 phư­ờng, các đơn vị liên quan tổ chức được 25 đợt HMTN, kết quả thu được 4804/2600 đơn vị máu, đạt 184,77% chỉ tiờu thành phố giao . Tiêu biểu là Ban Chỉ đạo HMTN phường Hoàng Liệt, Giáp Bát, Yên Sở, Mai Động, Thịnh Liệt, Trần Phú, Vĩnh Hưng, LĐLĐ quận, Cán bộ giáo viên ngành giáo dục ...

     Năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khú khăn, song công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được triển khai có hiệu quả thiết thực. Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội được Quận hội đặc biệt quan tâm quan tâm, các chi hội khu dân cư, trường học đặc biệt là phát triển mới các tổ chức hội trong đơn vị doanh nghiệp, phát triển hội viên mới với tỷ lệ rất cao. mô hình Gia đình Chữ thập đỏ được duy trì và phát triển; các phong trào, các chương trình, cuộc vận động, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội được triển khai đạt kết quả cao, công tác thụng tin tuyên truyền được các cấp Hội quan tâm, đã có nhiều tin, bài về hoạt động của Hội được phát trên các hệ thống truyền thanh của các phường để nhân dân biết và tích cực tham gia hoạt động nhân đạo, đồng thời tạo được sự ủng hộ, phối hợp hoạt động có hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội trên địa bàn quận trong việc thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ, Công tác chăm sóc sức khoẻ được thường xuyên đổi mới vận động nhiều tổ chức, cá nhân tham gia đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội. Đặc biệt là sự tham gia tích cực các phương trào do thành phố phát động. Chủ động đổi mới nội dung tuyên truyền hoạt động. Việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được Thành hội giao so với năm trước đã khẳng định được sự nỗ lực cố gắng trong công tác nhân đạo, từ thiện của toàn thể Cán bộ, Hội viên, TTN CTĐ, TNV của các cấp Hội trên địa bàn quận.

     Với 13 năm kiên trì, nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai đã vượt mọi khó khăn, đạt nhiều thành tích xuất sắc, Hội Chữ thập đỏ quận từng bước khẳng định giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, vị thế của Hội Chữ thập đỏ đã được nâng lên. Cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ thành phố vinh dự được đón nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của Trung ương Hội, Thành phố, UBND quận, bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ. Năm 2017 này, Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai vinh dự được đón nhận Bằng Khen của UBND Thành phố Hà Nội, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đó là nguồn động viên khích lệ rất lớn đối với  mỗi cán bộ hội viên thành thiếu niên Chữ thập đỏ quận.

     Hướng tới kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 60 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh thiếu niên chữ thập đỏ quận Hoàng Mai ra sức thi đua đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, chăm lo, trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, đặc biệt là tập trung thực hiện tốt Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Mậu Tuất năm 2018; triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Chương trình “Ngân hàng bò - Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”; “Chung sức vì biển đảo quê hương”; Chiến dịch “Khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí , Kế thừa và phát huy những thành tích đã đạt được trong 13 năm qua cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ quận Hoàng Mai quyết tâm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, chuyên nghiệp, thực sự là tổ chức đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo. tất cả vì người nghèo, người dễ bị tổn thương trong xã hội.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận