Văn hóa - Xã hội

Lễ hội Vật truyền thống phường Mai Động
Ngày đăng 01/03/2018 | 03:06

Văn hoá Lễ hội luôn giữ vai trò gắn kết cộng đồng, tạo dựng không gian văn hoá trang trọng, linh thiêng, tưng bừng, náo nhiệt. Lễ hội trở thành nơi nhân dân đến với lịch sử, trở về cội nguồn dân tộc, tưởng nhớ công ơn những người đi trước, cầu mong những điều tốt lành, an bình đến với mỗi người

     Nhằm giữ gìn và bảo tồn những nét đẹp văn hoá truyền thống và khơi dậy tình thần đoàn kết, giáo dục thế hệ trẻ những giá trị văn hoá của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa mùa xuân năm 40 của Hai Bà Trưng mang tính nhân dân sâu sắc, cuộc khởi nghĩa đã tác động đến những thôn xóm hẻo lánh để sản sinh ra những “anh hùng địa phương. Tướng Tam Trinh – chính là một “anh hùng dân tộc”, Ở Mai Động, nhân dân đã xây dựng ngôi đình và nghè để tôn thờ ông làm thành hoàng làng ngay sau khi ông mất.

     Theo truyền thống vào sáng ngày ngày mùng 4 Tết khi nghe thấy tiếng trống  đình thúc giục, tiếng hát quan họ gọi mời, nhân dân sẽ tập trung đông đủ tại sân Đình đi rước Thánh kiệu từ Nghè về đình (mời Thánh về đình dự hội làng). Sau khi rước kiệu về sẽ khai mạc lễ hội đầu xuân và tổ chức dâng hương lễ Thánh. Từ chiều ngày 4 tết tại sân đình, tổ chức giải đấu vật dân tộc truyền thống. Theo lệ: chiều ngày 4 tết các cháu Thiếu nhi sẽ đấu giải lèo, sau đó các đô vật từ nhiều nơi đến đấu vật chọn các giải ba, chiều mùng 5 sẽ đấu vật chọn các giải nhì và mùng 6 tết sẽ tranh giải Nhất.

     Vật truyền thống phường Mai Động quận Hoàng Mai là một môn võ dân tộc và là nét đẹp trong Lễ hội dân gian của dân tộc ta. Từ năm 2013 giải vật truyền thống, phường Mai Động được nâng lên thành Lễ hội Vật truyền thống cấp Quận. Được sự quan tâm của các cấp các ngành, với tinh thần gìn giữ, bảo tồn các lễ hội truyền thống của chính quyền và nhân dân phường Mai Động, Lễ hội vật phường Mai Động sẽ thu hút đông đảo nhân dân trên địa bàn Quận và khách thập phương đến với lễ hội.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận