Văn hóa - Xã hội

Lễ hội vật cầu Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam
Ngày đăng 01/03/2018 | 03:08

Ngày 19/02/2019 (tức ngày mùng 4 tháng giêng năm Mậu Tuất), quận Hoàng Mai Tổ chức Lễ hội vật Cầu truyền thống phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai. Để nhân dân trên địa bàn và du khách thập phương về dâng hương lễ hội truyền thống của địa phương

     Nhân dịp Xuân về, thay mặt cho Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai có đồng Bùi Thị Ngọc Thủy, Phó Trưởng ban Dân Vận, đồng chí Đinh Văn Long, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin Quận, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao quận đến dự khai mạc Lễ hội vật Cầu tuyền thống của phường Lĩnh Nam. Trong những ngày đầu xuân năm mới xuân Mậu Tuất 2018 này, các vị đại biểu, các cụ cao tuổi, các vận động viên cùng toàn thể nhân dân Thúy Lĩnh và khách thập phương xa gần đã tụ hội về đây để được chứng kiến và thưởng thức môn thể thao vật cầu truyền thống, mang đậm nét văn hóa dân gian đặc sắc của cha ông truyền lại.     

     Vật cầu là môn thể thao thể hiện trí thông minh và sức mạnh dẻo dai, đồng thời mang tính hợp đồng mưu lược. Vật cầu rèn luyện trí lực nên có đầy đủ các lứa tuổi khác nhau từ các cụ già đến các cháu thiếu nhi trong làng tham gia. Tùy theo độ tuổi khi thi đấu được vật với những quả cầu có trọng lượng khác nhau.

     Nguồn gốc lễ hội vật cầu được lưu truyền từ thời Lý, được tổ chức theo truyền thống hàng năm để tưởng nhớ đến thành hoàng làng là Linh lang đại vương, người có công lớn trong cuộc “phá tống bình Chiêm”. Vật cầu là một hình thức luyện quan đời Lý đã trở thành lễ hội truyền thống của dân làng Thúy Lĩnh với tinh thân trai thì mạnh gái thì mềm.

     Ngày nay, trước sự đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ, phường Lĩnh Nam đang trên đường đô thị hóa và phát triển từng ngày, song  phong tục tập quán không vì thế mà mai một, hàng năm, nhân dân làng Thúy Lĩnh vẫn kế thừa và phát huy nhằm bảo tồn giá trị văn hóa phi vật thể quý báu do cha ông truyền lại như những câu thơ:  

Ai về Thúy Lĩnh mà xem

Làng tôi mở hội tháng giêng vật cầu

     Kết thúc lễ hội người dân quy về với công việc hàng ngày, vẫn là những người nông dân một nắng hai sương, chúng ta lại tiếp tục hăng hái tham gia lao động sản xuất để làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận