Tuổi cao vẫn làm kinh tế giỏi
Ngày đăng 20/06/2018 | 09:31

Tuổi cao vẫn làm kinh tế giỏi, đó là lời phát biểu của đồng chí Trần Quý Thái - Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng ban công tác Người cao tuổi quận Hoàng Mai tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi Quận Hoàng Mai nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Truyền thống Người cao tuổi Việt Nam 06/6/2018

Là Quận gồm phần lớn là các xã từ huyện Thanh Trì chuyển về, sau 15 năm xây dựng và trưởng thành, quận Hoàng Mai ngày càng phát triển toàn diện; về kinh tế tăng trưởng hàng năm đạt từ 15 - 17%. Trong kết quả chung ấy có sự đóng góp đáng kể của người cao tuổi (NCT). Với 32.743 hội viên, có 2775 NCT tham gia các hoạt động kinh tế có thu nhập; 184 NCT là chủ các trang trại, có cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể. Hầu hết NCT đều lựa chọn các hình thức làm kinh tế phù hợp với hoàn cảnh và sức khỏe của mình.

Tại Hội nghị đã biểu dương có 45 cá nhân tiêu biểu, có 15 hội viên đạt tiêu chuẩn "Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi", giai đoạn 2012-2017.

Người được nêu tên biểu dương đầu tiêu là cụ Vũ Xuân Tròn - 93 tuổi, hội viên NCT phường Yên sở. Là thương binh, đến tuổi gần 90 cụ vẫn trực tiếp là chủ trang trại nuôi cá. Doanh thu 400 - 500 triệu đồng. Hàng năm giúp đỡ 10 cháu có hoàn cảnh khó khăn, tổng số hơn 20 triệu đồng. Nay tuổi đã cao và chuyển cho con làm chủ trang trại, nhưng với kinh nghiệm và lòng yêu nghề, cụ vẫn tham gia chỉ đạo để trang trại các con ngày càng phát triển.

- Ông Nguyễn Đình Thịnh - 77 tuổi, hội viên hội NCT phường Mai Động, là Phó Hiệu trưởng trường PTTH, khi nghỉ hưu đã mở trường Mẫu giáo tư thục. Sau 19 năm hoạt động, hiện đang tạo việc làm cho 18 - 20 giáo viên và nhân viên. Hàng năm nuôi dạy 130 - 150 cháu. Doanh thu 980 triệu đồng. Hàng tháng giảm học phí cho 30 - 50 học sinh diện chính sách, số tiền hàng năm 30 - 40 triệu đồng. Việc mở trường mầm non tư thục góp phần giảm tải cho trường công lập và chăm sóc dạy dỗ các cháu được tốt hơn.

- Ông Phạm Nhật Minh - 78 tuổi, hội viên hội NCT phường Tân Mai, là Giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Minh Đức. Tạo việc làm cho 12 công nhân lương bình quân 8 triệu/tháng, hàng năm làm từ thiện 15 - 20 triệu đồng. Bộ sản phẩm "Tam Bảo Vĩnh Hằng" của ông bằng đá Pyrophyllife đã được xác lập kỷ lục lớn nhất Việt Nam, được trưng bày tại Triển lãm Tinh hoa Hà Nội chào mừng kỷ niệm ngàn năm Thăng Long. Ông rất tích cực tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, sáng tác thơ ca tại cơ sở.

- Bà Nguyễn Thị An - 77 tuổi, khu dân cư số 1, phường Mai Động, Giám đốc Công ty TNHH Thuận An, kinh doanh Xây dựng - Dịch vụ Thương mại, tạo việc làm cho 16 công nhân, lương 7 triệu đồng/tháng. Doanh thu 27 tỷ đồng. Tích cực làm từ thiện như xây dựng đình, chùa, hỗ trợ gia đình công nhân khó khăn 70 triệu đồng và nhiều hoạt động khác.

- Ông Hà Quang Trâm - 77 tuổi, hội viên NCT phường Giáp Bát, Giám đốc công ty bao bì xuất khẩu. Tạo việc làm cho 15 công nhân, doanh thu hơn 10 tỷ đồng, chấp hành chính sách và làm từ thiện đầy đủ.

Các ông: Cao Văn Thìn - 65 tuổi, hội viên NCT phường Yên Sở, Giám đốc HTX DV.TS TMTH, doanh thu trên 3,5 tỷ đồng. Ông Vũ Xuân Hợi - 60 tuổi, hội viên NCT phường Yên Sở, Giám đốc Công ty Cổ phần XNK Nam Á, doanh thu trên 15 tỷ đồng. Ông Nguyễn Hoàng Thái - 65 tuổi, hội viên hội NCT phường Hoàng Liệt, kinh doanh ăn uống, doanh thu trên 5 tỷ đồng.

Các Ông, Bà: Ông Cao Hữu Giáp, phường Yên Sở, quản lý chợ Thủy sản Yên Sở, doanh thu 900 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Cam - Hội viên NCT phường Mai Động, làm đậu phụ, doanh thu 60 - 200 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn My - phường Mai Động, kinh doanh vật liệu xây dựng, doanh thu trên 200 triệu đồng. Ông Nguyễn Đức Hiệu, phường Mai Động, Giám đốc Công ty Cổ phần Lộc Can, xây dựng cổng cồn giấy, doanh thu 7 tỷ đồng...

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Quý Thái nhiệt liệt biểu dương 15 hội viên NCT đã đạt danh hiệu "Người cao tuổi tiêu biểu làm kinh tế giỏi" giai đoạn 2012-2017. Ghi nhận các hội viên người cao tuổi, tuy tuổi đã cao nhưng vẫn làm kinh doanh giỏi, đạt doanh thu từ 200 triệu đến hàng tỷ đồng thật là ấn tượng. Thông qua phong trào xuất hiện nhiều gương điển hình tiêu biểu, là tấm gương sáng về tinh thần yêu lao động, làm giàu chính đáng.

Những việc làm trên của NCT đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, đóng góp cho địa phương tài chính đáng kể, thực hiện tốt đạo đức kinh doanh; tích cực tham gia làm từ thiện; giúp đỡ NCT có hoàn cảnh khó khăn và thăm hỏi hội viên ốm đau, dịp lễ, tết được trên 2000 suất quà.

Với tinh thần "Tuổi cao vẫn làm kinh tế giỏi". Phong trào thi đua "NCT nêu gương sáng xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng" do Trung ương Hội phát động đang được phát triển sâu rộng trong toàn Quận, trong tất cả các lĩnh vực. Qua trao đổi học tập lẫn nhau giữa các cá nhân được biểu dương đợt này, phong trào NCT làm kinh tế giỏi sẽ phát triển sâu rộng hơn nữa và là nhiệm vụ quan trọng trong việc phát huy vai trò NCT trong giai đoạn tới.