Văn hóa - Xã hội

Trải nghiệm “Gói bánh Chưng ngày Tết” của các bé trường mầm non Yên Sở.
Ngày đăng 07/02/2024 | 14:44

Mỗi khi tết đến xuân về, trong mâm cỗ người Việt ngày Tết cổ truyền dù ở đâu cũng không thể thiếu chiếc bánh chưng xanh, một món ăn đặc trưng của dân tộc. Phong tục gói bánh chưng ngày Tết là một nét đẹp văn hóa trường tồn theo thời gian và in đậm trong tâm trí của tất cả những người con đất Việt mỗi khi Tết đến Xuân về. Mỗi em bé Việt Nam khi lớn lên trên bất cứ miền đất nào đều không thể không nhớ tới hình ảnh gói bánh chưng trong ngày Tết dân tộc.

Ngày xưa những em bé đều luôn háo hức mong đợi được cùng ông bà, bố mẹ  gói và luộc bánh chưng dịp tết. Đây cũng là dịp sum vầy, đầm ấm của các gia đình người Việt. Các bạn nhỏ ngày nay đa phần đều không được tận hưởng niềm vui này do cuộc sống hiện đại với nhiều thay đổi. Để giúp các con học sinh có được niềm vui  và cảm nhận không khí rộn rã của ngày tết Nguyên Đán qua hoạt động gói bánh chưng, ngày 29/01/2024 Ban giám hiệu trường mầm non Yên Sở đã phối hợp cùng với Ban phụ huynh tổ chức hoạt động trải nghiệm "Gói bánh chưng ngày tết”  cho các con học sinh tại 3 cơ sở trường.

Hoạt động của các con có sự đồng hành của toàn thể CB-GV-NV và PHHS nhà trường từ khâu rửa lá, ngâm gạo, đậu, ướp thịt…đến thực hành gói bánh chưng. Buổi trải nghiệm diễn ra tại 3 cơ sở trường, các đồng chí trong Ban giám hiệu phụ trách có mặt tại từng cơ sở đồng hành và tham dự cùng cô trò các lớp. Các cô giáo đã bắt đầu bằng việc giới thiệu khái quát về tập tục gói chưng trong ngày Tết, trò chuyện để các con biết các nguyên liệu gói bánh gồm: gạo nếp, lá dong, đỗ xanh và thịt lợn, lạt buộc…và về quy trình gói bánh chưng. Khi các con đã nắm bắt được thì cô trò tiến hành gói bánh chưng, các lớp đều có mời bố mẹ hoặc ông bà tham gia cùng. Các con đã có được những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa về việc gói bánh chưng, Các con được cảm nhận không khí vui tươi, đầm ấm của ngày tết. Qua đó các con sẽ hiểu thêm về ý nghĩa của những chiếc “Bánh chưng” và ý nghĩa về tình yêu dân tộc, sự gắn kết giữa con người với con người trong ngày Tết cổ truyền dân tộc. Đây cũng là món quà trải nghiệm thật ý nghĩa mà các cô, bác trong trường cùng ông, bà, bố mẹ dành tặng cho các con trước khi đón Tết Giáp Thìn 2024.

Điều đặc biệt hơn mà nhà trường và các bậc phụ huynh mang đến cho các con là chính các bác bảo vệ sẽ luộc bánh, vớt bánh và quay lại quá trình đó để hôm sau giới thiệu trước khi các con thưởng thức những chiếc bánh do chính cô trò đã tự tay gói. Hoạt động trải nghiệm "Gói bánh chưng ngày tết”  đã khép lại và để lại niềm vui không chỉ cho các con mà tạo được niềm tin yêu của các bậc phụ huynh dành cho nhà trường.

         Nguồn: trường MN Yên Sở

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh