Xây dựng - Quản lý đô thị

Mô hình dân vận khéo trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, xây dựng các tuyến đường tự quản xanh, sạch, đẹp
Ngày đăng 07/07/2017 | 10:23  | View count: 1157

Để công tác bảo vệ môi trường đi vào nền nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của mỗi người dân, Hội LHPN Quận phát động sâu rộng phong trào “Phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật” tới hội phụ nữ cơ sở. Qua đó, từng bước nâng cao tinh thần tự giác của người dân trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không xả rác bừa bãi và thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên vệ sinh nơi làm việc, sản xuất, kinh doanh; vệ sinh đường phố

     Nhận thức đầy đủ về vai trò, vị trí của phụ nữ đối với công tác bảo vệ môi trường, trong thời gian qua thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN Thành phố, Thường trực Quận ủy và các phong trào thi đua do UBND quận phát động. Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàng Mai đã tập trung chỉ đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt các hoạt động, xây dựng mô hình dân vận khéo trong việc thực hiện năm VMĐT và “phong trào phụ nữ Hoàng Mai với ngày môi trường Chủ nhật”, CVĐ “5 không 3 sạch”. Với sự phong phú về hình thức và đa dạng về nội dung trong công tác tuyên truyền, cùng với sự hoạt động hiệu quả, thiết thực và sôi nổi của mô hình, các hoạt động do Hội LHPN Quận chỉ đạo đã tạo sức lan tỏa sâu rộng đến cán bộ, hội viên phụ nữ và toàn thể nhân dân trên địa bàn phường, thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường ngày càng thiết thực, không những giữ gìn môi trường sống, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường mà còn nâng cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng trong cán bộ, hội viên, phụ nữ Quận, góp phần thực hiện nếp sống văn minh, gia đình hạnh phúc, xây dựng Quận Hoàng Mai ngày càng giàu đẹp.

     Hưởng ứng phong trào do Hội LHPN Quận Hoàng Mai phát động, Hội LHPN 14/14 phường đã tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, tổng vệ sinh môi trường với nhiều nội dung, phong phú, hiệu quả. Đã tổ chức 14 đoàn xe máy tuyên truyền cổ động tại 14 phường với 1000 cán bộ, hội viên và 200 cờ chuối, cờ tổ quốc pano áp phích với các nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền phong phú về công tác bảo vệ môi trường đi vào từng ngõ ngách, các tuyến đường trên địa bàn các  phường vào sáng chủ nhật hàng tuần để tuyên truyền tới toàn thể nhân dân trên địa bàn quận chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng Quận Hoàng Mai  sáng – xanh – sạch – đẹp.

     Vào các sáng thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, hình ảnh mà mọi người dễ dàng bắt gặp, đó là cán bộ hội viên phụ nữ  tại các khu dân cư, tổ dân phố hào hứng vận động gia đình và nhân dân tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường sôi nổi và tích cực.  

     Sáng ngày 02/7/2017, Hội LHPN phường Đại Kim đã phối hợp tuyên truyền lưu động bằng xe máy và ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn cỏ, trồng hoa tại các bồn cây tại tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch (đoạn từ Cầu Dậu đến Cầu Quán Duối).

     Tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch là tuyến có lượng người tham gia giao thông tương đối đông lại là khu vực phía sau các nhà chung cư nhân dân ở, nên trong thời gian qua nhân dân thường xuyên đổ trộm rác, phế thải vật liệu xây dựng lên phần vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường. Để hạn chế việc đổ rác, phế thải tại tuyến đường. Hội LHPN phường đã huy động hơn 100 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tổng vệ sinh, dọn cỏ, trồng cây tại tuyến đường bờ trái sông Tô Lịch. Tuyến đường dài gần 500m với 40 bồn cây, vỉa hè cỏ mọc cao, dày đặc do lâu ngày không có lực lượng VSMT dọn dẹp.

     Sau khi dọn dẹp toàn bộ 60 m3 rác thải, hội phụ nữ phường đã trồng  hoa vào 40 bồn cây dọc tuyến đường nhằm làm đẹp và cải tạo môi trường. Dù thời tiết khắc nghiệt, nóng nực nhưng với sự tâm huyết của hội viên phụ nữ đã tạo nên diện mạo mới cho tuyến đường thêm rộng rãi thoáng đãng và an toan giao thông được đảm bảo.

     Cuối tháng 6/2017 Hội LHPN phường Thanh Trì đã thu dọn toàn bộ cỏ dại và rác phế thải tồn lâu  năm tại ngõ 177 phố Thanh Đàm và trồng hoa với chiều dài 300m. Các công trình sau khi được hội viên phụ nữ tổng VSMT và trồng hoa đã được duy trì chăm sóc và không còn là nơi tập kết rác thải do sự thiếu ý thức của người dân

     Chiều ngày 03/7/2017 Hội LHPN phường Thịnh Liệt đã huy động 60 hội viên phụ nữ tổng VSMT, nhổ toàn bộ cỏ dại , rác thải và trồng hoa tại các bồn cây bị hư hại trên dọc tuyến sông Sét. Tuyến đường này dài gần 1000m do hội LHPN trồng hoa và giao cho Hội LHPN phường chăm sóc và tự quản.

     Sau các buổi ra quân, hội LHPN phường đã gắn biển “Đoạn đường xanh, sạch, đẹp do phụ nữ đảm nhận, quản lý”, đã giao cho các chi hội khu thường xuyên duy trì, quản lý. Đều đặn vào thứ 7, chủ nhật hàng tuần, hội viên phụ nữ chủ động tham gia dọn dẹp vệ sinh chăm sóc, tưới hoa ở các bồn cây dọc tuyến đường.

     Có thể khẳng định, công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường được cấp Hội Phụ nữ Quận Hoàng Mai triển khai khá đồng bộ, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao nhận thức và hành động của cộng đồng dân cư. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển đô thị nhanh của Quận, môi trường vẫn phải đối mặt với những thách thức. Vì vậy, Phụ nữ các cấp Hội quận Hoàng Mai quyết tâm chung tay với cộng đồng và xã hội trong công tác bảo vệ môi trường góp phần xây dựng quận Hoàng Mai ngày càng sáng xanh sạch đẹp.

 

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận