Xây dựng - Quản lý đô thị

Hội nghị phổ biến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay hành động “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa” năm 2022
Ngày đăng 01/12/2022 | 17:27  | View count: 90

Thực hiện Kế hoạch số 05 ngày 29/9/2022 của Hội LHPN và phòng Tài nguyên và môi trường Quận về việc triển khai thực hiện các hoạt động phổ biến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; Chung tay hành động “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa, túi nilong và thay thế, loại bỏ toàn bộ việc sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu trong sinh hoạt, kinh doanh, dịch vụ” năm 2022.

     Ngày 25/11/2022, Hội LHPN quận Hoàng Mai phối hợp với phòng Tài nguyên và môi trường Quận tổ chức hội nghị phổ biến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, chung tay hành động “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa”; Phân loại, xử lý rác thải tái chế; Chia sẻ các mô hình hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường năm 2022 cho cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn Quận.  Tham dự hội nghị, có đồng chí Nguyễn Lệ Hằng - QUV, Chủ tịch Hội LHPN Quận; đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Thanh - Phó Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường Quận; các đồng chí Ủy viên BCH Hội LHPN Quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội phụ nữ cơ sở; phóng viên Báo phụ nữ Thủ đô cùng 300 cán bộ hội viên phụ nữ 14 phường.

     Tại buổi tập huấn, cán bộ, hội viên phụ nữ đã được nghe chị Đỗ Vân Nguyệt - Giám đốc Trung tâm sống và học tập vì môi trường và cộng đồng, giảng viên hội nghị chia sẻ về tác hại của rác thải nhựa với môi trường; các khái niệm, cách thức cơ bản về phân loại rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa từ sinh hoạt hàng ngày; những mô hình xử lý, phân loại, tái chế rác thải từ nhựa hiệu quả tại Hà Nội và thế giới.  Theo chị Nguyệt, chúng ta là chủ nguồn thải, tạo ra rác thì cần có trách nhiệm phân loại, sử dụng rác hợp lý, hiệu quả. Mỗi nỗ lực dù là nhỏ nhất đều có ý nghĩa. Chỉ cần một thay đổi nhỏ hàng ngày, ý thức trong sử dụng, phối hợp với cơ quan thu gom là có thể tạo ra sự thay đổi rất lớn với môi trường và xã hội.

     Để có thể làm tốt điều đó, chị Đỗ Vân Nguyệt gợi ý chúng ta nên thực hiện 5K với môi trường: Không tạo thêm rác bằng cách trước khi sử dụng hay mua, hãy nghĩ thật kỹ có thực sự cần hay không, từ chối đồ sử dụng 1 lần, tiết kiệm theo nhu cầu và lượng dùng, tái sử dụng mọi đồ vật, tái chế sản phẩm nhựa. Ngoài ra, chúng ta cũng: Không đốt than, rơm, rác; Không lãng phí năng lượng; Không tiêu thụ động vật hoang dã; Không khí sạch, không gian xanh.

     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Lệ Hằng - QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận Hoàng Mai khẳng định: Thông qua chương trình, Quận Hội mong muốn góp phần nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen và hành vi sử dụng rác thải nhựa; khuyến khích chị em sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường trong sinh hoạt hàng ngày, trước hết là với hội viên phụ nữ, sau đó lan tỏa tới toàn bộ nhân dân trên địa bàn quận. Qua đó, hội viên phụ nữ và người dân cùng nhau bảo vệ môi trường, xây dựng quận Hoàng Mai sáng - xanh - sạch - đẹp.

     Trong nhiều năm qua, Hội LHPN quận Hoàng Mai đã phát động và thực hiện có hiệu quả mô hình “Biến rác thành tiền” hay mô hình “Thu gom phế liệu gây quỹ từ thiện”. Chia sẻ về mô hình đã thực hiện trong nhiều năm qua, cô Nguyễn Thị Bích Hồng - Ủy viên BCH, Chi hội trưởng phụ nữ số 5 phường Hoàng Văn Thụ cho hay: Là một đại bàn dân cư phức tạp với hơn 1.000 hộ dân, ô nhiễm môi trường luôn là vấn đề “nóng” được chính quyền địa phương quan tâm. Với mong muốn phường có môi trường xanh - sạch - đẹp, bảo vệ sức khỏe gia đình và xã hội, Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ đã lập các nhóm zalo để đưa tin, triển khai thông tin, nhiệm vụ về vệ sinh môi trường, biến rác thành tiền. Nhóm zalo này còn được mở rộng không chỉ có hội viên phụ nữ mà còn kết hợp với cán bộ cốt cán trong khu dân cư. Từ đó, hướng dẫn bà con phân loại rác thải vô cơ, hữu cơ ngay từ trong gia đình; góp rác thải nhựa để “đổi rác thành tiền”. Từ khi triển khai hoạt động này, phụ nữ phường Hoàng Văn Thụ đã có thêm kinh phí để hỗ trợ, tặng quà cho nhiều phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn mà không phải dùng tới quỹ Hội.

     Hội nghị phổ biến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với  biến đổi khí hậu, chung tay hành động “Tiêu dùng xanh, chống rác thải nhựa” đã truyền tải những kiến thức vô cùng bổ ích về công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu để mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ chúng ta lan tỏa sâu rộng các hoạt động bảo vệ môi trường tới gia đình, cộng đồng, hãy chung tay hành động vì một “Hành tinh xanh”.

Nguồn: Hội LHPN quận

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh