y tế - giáo dục

Phòng chống HIV/AIDS, trách nhiệm của toàn xã hội
Ngày đăng 05/12/2017 | 05:38  | View count: 37

Thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS và hưởng ứng Chiến dịch phòng, chống AIDS toàn cầu, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch triển khai phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2017

Thành phố đặt mục tiêu có 65% người dân trong độ tuổi từ 15-49 tuổi hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS; 80% người nghiện chích ma túy tiếp cận với chương trình Bơm kim tiêm; 65% gái mại dâm được tiếp cận với chương trình bao cao su; 65% nam có quan hệ tình dục (QHTD) đồng giới tiếp cận với chương trình bao cao su; 6.500 người nghiện chích ma túy được điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Bên cạnh đó, có 70% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm của mình; 12.000 người nhiễm HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV); 80% người bệnh HIV/AIDS được xét nghiệm tải lượng HIV trong theo dõi điều trị ARV; 70% người nhiễm HIV mới đăng ký điều trị được dự phòng mắc lao bằng INH và 80% người bệnh HIV mắc lao được điều trị thuốc ARV; 98% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị thuốc ARV và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc ARV; 100% các cơ sở điều trị ARV ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ bảo hiểm y tế; 100% bệnh nhân tham gia điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế; 25% người bệnh HIV được tiếp cận với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS qua bảo hiểm y tế.

Báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng cho thấy, trong 9 tháng đầu năm toàn thành phố Hà Nội phát hiện 982 trường hợp nhiễm HIV, đưa tổng số ca nhiễm trên địa bàn lên 20.033 trường hợp, trong đó có 4.683 trường hợp đã tử vong. Trong số các trường hợp nhiễm trong 9 tháng đầu năm thì tỷ lệ lây qua đường máu chiếm 52,3%; lây qua quan hệ tình dục chiếm 47,1%; lây truyền từ mẹ sang con chiếm 0,6%; tỷ lệ nam giới trong số người nhiễm HIV đã được phát hiện chiếm 70,4%. Đa số người nhiễm HIV/AIDS ở lứa tuổi trẻ (nhóm tuổi từ 25-49 chiếm 77,8%).

Thời gian qua, công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn Thành phố được nỗi lực triển khai thông qua nhiều hoạt động thiết thực như tổ chức tập huấn, đào tạo cán bộ và triển khai các mô hình thí điểm về can thiệp, dự phòng, chăm sóc và hỗ trợ cho những người có HIV đang sinh sống tại cộng đồng và trong các trung tâm giáo dục lao động xã hội; Các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Liên đoàn lao động, Hội phụ nữ, Hội nông dân… đã chủ động và tích cực tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội tham gia các hoạt động phòng chống HIV/AIDS; Xây dựng các mô hình truyền thông, thiết lập được mạng lưới can thiệp giảm tác hại, tăng cường công tác tư vấn, xét nghiệm tự nguyện, chăm sóc điều trị người nhiễm HIV/AIDS tại nhiều cơ sở y tế công lập. Các đối tượng nhiễm HIV/AIDS được lập hồ sơ quản lý để theo dõi, được hỗ trợ về vật chất và tinh thần, được điều trị ARV miễn phí… Các bệnh viện, cơ sở điều trị trên địa bàn Hà Nội đều chú trọng công tác vô khuẩn và an toàn trong các dịch vụ y tế, tránh lây chéo, các đơn vị máu đều được sàng lọc HIV trước khi truyền cho bệnh nhân.

Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động nhân Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2017 với chủ đề “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Các hoạt động chủ yếu là tổ chức các hội nghị, hội thảo;  tuyên truyền phổ biến Luật phòng, chống HIV/AIDS và các văn bản quy phạm pháp luật khác; thông tin diễn biến dịch bệnh hiện nay, tác động của đại dịch đến nền kinh tế - xã hội; tổ chức đêm giao lưu văn nghệ, các buổi tọa đàm giữa lãnh đạo với người nhiễm HIV; xây dựng pano, khẩu hiệu, treo băng rôn tại các điểm công cộng có đông người qua lại; phát hành các ấn phẩm truyền thông phòng chống HIV/AIDS.

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh truyền thông can thiệp phòng chống HIV, trong đó tập trung truyền thông về mục đích xét nghiệm HIV và lợi ích của điều trị sớm ARV, chống kỳ thị phân biệt đối xử. Mở rộng điều trị methadone đạt chỉ tiêu 6.500 người điều trị, tiền hành thu một phần chi phí điều trị methadone; đẩy mạnh tiếp thị xã hội bao cao su, tiếp tục cung cấp bơm kim tiêm miễn phí cho đối tượng còn nghiện chích ma túy.Tăng cường công tác phối hợp, lồng ghép hoạt động phòng chống HIV/AIDS với phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm và gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; đẩy mạnh các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông phòng chống HIV/AIDS dưới nhiều hình thức, với phương châm hướng về cơ sở và tập trung vào những đối tượng có hành vi nguy cơ cao nhằm nâng cao nhận thức, hành vi cho mọi người trong công tác phòng chống HIV/AIDS, xóa bỏ sự kỳ thị, phân biệt đối xử với những người nhiễm HIV, giúp họ sớm hòa nhập với cộng đồng, duy trì cuộc sống ổn định. Quyết tâm thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.