y tế - giáo dục

Công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn quận Hoàng Mai năm 2018
Ngày đăng 22/02/2018 | 09:49  | View count: 85

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đang là mối quan tâm lớn của Nhà nước và Xã hội. Chất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sản xuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân

     Với mục tiêu:

     - Nhằm nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng ATTP; Nhằm nâng cao nhận thức, thực hành thực phẩm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh chất lượng An toàn thực phẩm và của người tiêu dùng; nâng cao năng lực hệ thống kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng ATTP; Khống chế ngộc độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Quận; phát triển các vùng trồng rau, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản an toàn. Xây dựng, duy trì phát triển các mô hình chuỗi an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng; Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý kịp thời những vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. UBND Quận yêu cầu UBND các phường phát thanh trên loa truyền thanh, đảm bảo nội dung cụ thể như sau:

  1. Những yêu cầu cần thực hiện để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm:

     Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi tổ chức ăn cho trẻ, người chế biến thực phẩm, chia thức ăn cần thực hiện các yêu cầu sau:

     - Thực hiện rửa tay theo qui định:

     + Rửa tay sau khi: Đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, chạm tay vào rác, sau mỗi lần nghỉ…

     + Rửa tay trước khi: Chế biến, tiếp xúc với thực phẩm, chia thức ăn cho trẻ
     + Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Tuân thủ đúng các bước theo quy định
     - Mặc quần áo bảo hộ lao động

     - Không để móng tay dài

     - Không ăn uống, hút thuốc trong khi làm việc

     - Không khạc, nhổ trong khu vực nấu nướng.

     - Có hợp đồng thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng.

     - Đảm bảo vệ sinh an toàn nơi chế biến thực phẩm gồm: địa điểm chế biến thực phẩm, nước dùng, dụng cụ chế biến chứa đựng và bảo quản thực phẩm, nguyên liệu chế biến và quá trình chế biến, vệ sinh môi trường nơi bảo quản, tiêu thụ thực phẩm sau chế biến.

     - Đảo bảo vệ sinh người chế biến thực phẩm gồm : sức khỏe, vệ sinh cá nhân, thói quen vệ sinh…

     2. Lời khuyên để có thức ăn an toàn

     - Giữ vệ sinh: vệ sinh bàn tay, dụng cụ chế biến thực phẩm, dụng cụ đựng thực phẩm.

- Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, thực phẩm cũ và thực phẩm mới.

- Chế biến thực phẩm đúng cách. Nấu chín thức ăn.

     - Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn.

     - Sử dụng nước sạch và thực phẩm an toàn: nhà trường nên ký hợp đồng mua thực phẩm sạch với một đơn vị có uy tín hoặc sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng (vận động phụ huynh có thực phẩm an toàn bán cho nhà trường, tổ chức mô hình vườn - ao - chuồng nếu có điều kiện…)

     3. Nguyên tắc lưu mẫu thức ăn:

     - Mục đích: Lưu mẫu thức ăn nhằm phục vụ cho quá trình điều tra nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm.

     - Đảm bảo 3 đủ:

     + Có đủ dụng cụ để lưu mẫu, dụng cụ phải được rửa sạch, khử trùng, có nắp đậy. Mỗi loại thức ăn phải để trong một hộp riêng.

     + Có đủ lượng mẫu tối thiểu: Thức ăn đặc khoảng 150 gam, thức ăn lỏng khoảng 250 ml.         

     Đủ thời gian lưu mẫu là 24 giờ. Mẫu lưu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (00C đến 50C).

     Lưu ý: Người lưu mẫu cần ghi đầy đủ ngày, giờ, tên người lấy mẫu thức ăn và niêm phong. Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra vẫn phải giữ niêm phong, chỉ mở khi có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận