y tế - giáo dục

Thực trạng và giải pháp phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập sau 15 năm thành lập quận Hoàng Mai
Ngày đăng 23/03/2018 | 02:40  | View count: 1591

Ngày 14/03/2018, UBND quận Hoàng Mai tổ chức hội thảo “Thực trạng và Giải pháp phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập sau 15 năm thành lập quận Hoàng Mai (2003 - 2018)” tại trường quốc tế Việt nam - Singapore. Đến dự hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hiếu, Phó vụ trưởng Vụ GDMN - Bộ GD&ĐT, các đồng chí lãnh đạo phòng GDMN - Sở GD&ĐT Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo UBND, UBMTTQ quận Hoàng Mai, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, UBND 14 phường trên địa bàn Quận, hiệu trưởng các trường mầm non công lập, tư thục và chủ nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục trên địa bàn Quận

     Trong báo cáo đề dẫn tại hội thảo, đồng chí Trương Thu Hà - Phó Trưởng phòng GD&ĐT đã báo cáo công tác phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập trên địa bàn quận Hoàng Mai sau 15 năm thành lập. Với các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước về phát triển GDMN, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ quận Hoàng Mai ngày càng được nâng cao, mạng lưới trường, nhóm lớp mầm non độc lập tư thục ngày càng phát triển rộng khắp đáp ứng nhu cầu gửi trẻ trong độ tuổi mầm non của nhân dân trong Quận, giảm áp lực cho hệ thống trường mầm non công lập. Tại thời điểm mới thành lập năm 2003, toàn Quận có 18 trường mầm non công lập, 2 trường mầm non tư thục và 7 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Đến nay GDMN quận Hoàng Mai có 32 trường MN trong đó có 21 trường mầm non công lập, 11 trường mầm non tư thục và 373 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Số trẻ trong độ tuổi mầm non đi học tại các cơ sở GDMN ngoài công lập chiếm 58% trên tổng số trẻ đi học tại các cơ sở GDMN. Mạng lưới cơ sở GDMN ngoài công lập đa dạng về loại hình, có cơ sở có yếu tố tôn giáo, có cơ sở chuyên chăm sóc trẻ khuyết tật, hoặc chuyên tiếp nhận học sinh là con em công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp và khu chế xuất trên địa bàn.

     Công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập đã được các cấp chính quyền địa phương quan tâm. Chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được nâng cao, các cơ sở GDMN đã có chuyển biến tích cực về nền nếp kỷ cương trong thực hiện quy chế chuyên môn, nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn tâm lý và thể chất cho trẻ. Đội ngũ giáo viên tại các cơ sở đã dần ổn định, được học tập Luật trẻ em, quy định về đạo đức nhà giáo, quy chế chuyên môn… nên đã nghiêm túc thực hiện chương trình, tích cực tham gia các hội thi GVDG, nhân viên nuôi dưỡng giỏi. Công tác XHH giáo dục được đẩy mạnh. Hiện tượng các cơ sở hoạt động không phép đã giảm...

     Hội thảo diễn ra rất sôi nổi với 18 ý kiến tham luận bằng văn bản và nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị của các đồng chí tham dự xoay quanh các vấn đề: công tác xã hội hóa giáo dục; những nguy cơ mất an toàn đối với nhóm, lớp mầm non tư thục; khó khăn trong việc thành lập trường mầm non; vấn đề quy định số trẻ/nhóm lớp còn nhiều bất cập…; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục hành chính để cấp phép cho các trường MN tư thục, các nhóm lớp mẫu giáo độc lập tư thục; công tác quản lý các cơ sở GDMN ngoài công lập nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ tại các cơ sở. Tại hội thảo, các đồng chí là chủ các nhóm, lớp mẫu giáo độc lập tư thục cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm về công tác quản lý chăm sóc giáo dục trẻ của các nhóm, lớp; được đề xuất các ý kiến với các cấp lãnh đạo về các vấn đề còn băn khoăn trong công tác quản lý hoạt động của cơ sở mình.

     Hội thảo đã được nghe ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyến Thị Hiếu - Phó vụ trưởng Vụ GDMN - Bộ GD&ĐT biểu dương những cố gắng của quận Hoàng Mai trong công tác chỉ đạo và phát triển GDMN ngoài công lập, khuyến khích thành lập các trường mầm non tư thục nếu đủ điều kiện thành lập theo qui định để đảm bảo chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ.

     Kết luận hội thảo, đồng chí Trần Quý Thái - phó chủ tịch UBND Quận cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã luôn quan tâm đến công tác phát triển GDMN ngoài công lập tại quận Hoàng Mai và chỉ đạo các cơ sở mầm non trên địa bàn Quận thực hiện nghiêm túc các văn bản của nhà nước trong công tác GDMN.

     Buổi hội thảo đã thành công tốt đẹp. Kết quả hội thảo là cơ sở, căn cứ để điều chỉnh, hoàn thiện công tác quản lý, chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục cho trẻ em lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo tại các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn Quận, đáp ứng yêu cầu phát triển của trẻ và nhu cầu xã hội./.

thời tiết các vùng

Hà Nội
Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh

Bình chọn

Đánh giá thái độ tiếp công dân của cán bộ Một cửa quận